สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 22 ก.พ.67 ฮุนเซนเยี่ยมทักษิณ-คุมตัวทอยทำแผนฆ่าน้องนุ่น-บิ๊กโจ๊กโดนแจ้ง 2 ข้อหา

โดย thichaphat_d

22 ก.พ. 2567

46 views

1.คุมตัวทอย ทำแผนฆ่าน้องนุ่น สะอื้นสำนึกผิดขอโทษ

2.แม่นุ่นทำใจไม่ได้ เผยหลานยังนอนสะดุ้งผวา

3.คนสนิทแฉทอย ชอบตบตีทำร้ายนุ่น

4.บิ๊กโจ๊ก โดนแจ้งข้อหา ม.157 – ม.149 โยงเว็บพนันมินนี่

5.ผบ.ตร.ปัดดิสเครดิต บิ๊กโจ๊ก คดีเว็บพนันมินนี่ ลั่นตำรวจไร้รอยร้าว

6.พ่อช็อกลูกชายอนุบาล 3 ถูกครูสั่งให้นั่งหันเข้ากำแพงคนเดียว อ้างขาดเรียนบ่อย

7.กระบะตีนผีเสพยาซิ่งชนนักเรียน-ครู ในศาลาริมทาง ดับ 2เรื่องเล่าการเมือง

-ทักษิณ สีหน้าสดใส ต้อนรับฮุนเซน มิตรภาพ 32 ปี แนบแน่น


เมื่อวานสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานองคมนตรีกัมพูชา เดินทางมาเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ตอกย้ำความสัมพันธ์ ที่แนบแน่น 32ปี

สมเด็จฮุนเซน เดินทางมายังบ้านจันทร์ส่องหล้า ในเวลา 10.51 น. จากนั้นในเวลา บ่ายโมงตรง ขบวนรถของสมเด็จฮุนเซน ออกจากบ้านจันทร์ส่องหล้า ใช้เวลาเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ประมาณ 2 ชั่วโมง

ขณะที่เฟซบุ๊กของสมเด็จฮุนเซน มีการอัพเดทความเคลื่อนไหว ตั้งแต่ขึ้นเครื่องออกเดินทางจากกัมพูชา รวมถึงการเปิดภาพ ที่ สมเด็จฮุนเซน พบกับนายทักษิณด้วย

โดยตั้งแต่ 09.50น. เฟซบุ๊กของสมเด็จฮุนเซน โพสต์ภาพขณะที่สมเด็จฮุนเซนอยู่บนเครื่องบิน พร้อมระบุข้อความ "กําลังเดินทางไปกรุงเทพ เพื่อเยี่ยมนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย

จากนั้น เวลา 13.21น. มีการโพสต์ข้อความ และภาพตอนที่สมเด็จฮุนเซน พบกับนายทักษิณ และระบุข้อความเป็นภาษา กัมพูชา แปลเป็นไทย ได้ว่า

"วันนี้ผมมาเยี่ยมคุณทักษิณที่บ้าน โดยมีคุณอุ๊งอิ๊ง ลูกสาวคนสุดท้องและหัวหน้าพรรคเพื่อไทยมาร่วมด้วย เพื่อกระชับมิตรภาพของผมให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และเชิญคุณอุ๊งอิ๊งไปเยือนกัมพูชา ในวันที่ 14 - 15 มีนาคม"

"อดีตนายกรัฐมนตรี 2 คน เจอกัน แต่ไม่ได้พูดคุยกันถึงเรื่องการเมืองเลย เราพูดกันแต่เรื่องราวในอดีตและมิตรภาพตลอดระยะเวลา 32 ปีที่ผ่านมา ขอบคุณพี่ชายและหลานสาว"

ส่วนอุ๊งอิ๊ง เข้าไปคอมเมนต์ ตอบสมเด็จฮุนเซน ว่า "Safe travels back home uncle thank you for your love and support" เดินทางกลับบ้าน โดยสวัสดิภาพค่ะคุณลุง ขอบคุณ สำหรับความรักและกำลังใจ

ขณะที่ภาพการเจอกันระหว่างนายทักษิณกับสมเด็จฮุนเซน นอกจากทั้ง 2 คนแล้ว ในภาพ ยังมีอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ส่วนผู้ชายฝั่งขวา ได้รับการยืนยันว่าเป็นลูกเขยของสมเด็จฮุนเซน

นายทักษิณยังคง สวมเฝือกคอ และที่พยุงแขน และเหมือนจะพยายามสวมสูททับ แต่สวมได้ข้างเดียว หลายคนมองว่า สีหน้าของนายทักษิณวันนี้ ดูสดใส ต่างจากวันที่มีการปล่อยตัว ออกจาก รพ.ตำรวจ


-ภูมิธรรม ชี้ฮุนเซน เยี่ยมทักษิณ สัมพันธ์ส่วนตัว - รู้ว่าป่วย

รองนายกฯภูมิธรรม บอกการที่ "สมเด็จฯ ฮุน เซน" มาเยี่ยมนายทักษิณ ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน และชัดเจนเลยว่า รู้ว่าป่วยจึงมาเยี่ยม

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี สมเด็จฮุนเซน เดินทางมาเยี่ยมนายทักษิณว่า เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อก่อนนี้ จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็เคยมาเยี่ยมเยียนนายทักษิณ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ส่วนตัวที่รู้สึกดีต่อกัน

"ก็ธรรมดาที่เห็นว่าเพื่อนมีความป่วยไข้ ก็เหมือนเรามีเพื่อนป่วยไข้ก็รู้สึกอยากไปเยี่ยม ซึ่งท่านสมเด็จฮุนเซน กับท่านทักษิณ ก็เหมือนเป็นเพื่อนกันในทางนานาชาติ ก็เป็นประเทศที่เคยทำงานร่วมกันเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่มาเยี่ยมเยียน ก็ยิ่งชัดเจนเลยว่าเพราะรู้ว่าป่วยจึงมาเยี่ยม"

ส่วนจะมีผู้นำท่านอื่นจะมาเยี่ยมเยียนอีกหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวพร้อมหัวเราะว่า เราไม่ใช่ผู้มาจึงคาดเดาไม่ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ส่วนตัว ความเป็นห่วงเป็นใย และถ้ามีเวลาที่เหมาะสมก็จะเกิดขึ้นได้ ก็ไม่ใช่เรื่องซีเรียส และเป็นเรื่องนานาจิตตัง-จุรินทร์ ย้ำปมนักโทษเทวดา เป็นตราบาปซ้ำเติมรัฐบาล

อีกด้านพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาย้ำปม "นักโทษเทวดา" บอกเป็นการซ้ำเติมความเสื่อมของรัฐบาล และเมื่อวาน สส.ของพรรคก็ได้ยื่นแก้ไข พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ เพื่อแก้ไขเรื่องหลักเกณฑ์การลดโทษ - พักโทษด้วย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร ว่า กรณี "นักโทษเทวดา" จะกลายเป็นจุดซ้ำเติมความเสื่อมของรัฐบาล ที่ผ่านมานอกจากรัฐบาลจะไม่มีผลงานเป็นรูปธรรมแล้ว ยังเกิดกรณีนักโทษเทวดา มาซ้ำเติมความเสื่อมของรัฐบาล

ที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ กรณีนายทักษิณจะเป็นการส่งสัญญาณให้คนไทยเกิดความเข้าใจว่า โกงแล้วได้ดี โกงได้ไม่เป็นไร เพราะสุดท้ายหากมีปัญหาถูกลงโทษ ก็อาจกลายเป็น "นักโทษเทวดา" ก็ได้ เป็นการส่งสัญญาณที่เป็น "ตราบาป" สำหรับรัฐบาล

ส่วนที่หลายฝ่ายออกมาวิจารณ์ว่าจะมีนายก 2 คน หลังนายทักษิณได้รับการพักโทษ นายจุรินทร์ บอก มีนายกฯ 2 คนมาตั้งแต่ตั้งรัฐบาลแล้ว แต่ที่สำคัญ คือ ต้องระวังอย่าให้มี 3 คน

นอกจากนี้ เมื่อวาน 20 สส. พรรคประชาธิปัตย์ ยังเข้าชื่อยื่นเสนอแก้ไขพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 โดยระบุว่า เหตุผลในการยื่นแก้กฎหมายดังกล่าว เนื่องจากมีบทบัญญัติเกี่ยวกับลดวันต้องโทษ และการพักการลงโทษที่ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

โดยขอแก้ไข

-ให้มีคณะกรรมการอิสระมาเป็นผู้พิจารณาขั้นต้น เกี่ยวกับการลดวันต้องโทษจำคุก และการพักการลงโทษ

-และให้ศาลที่คดีถึงที่สุดเป็นผู้พิจารณาวินิจฉัย และมีคำสั่งเรื่องนี้

-และให้กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการลดวันต้องโทษจำคุก และการพักการลงโทษใหม่ โดยเฉพาะคดีทุจริต และ คดีที่เป็นภัยต่อสังคมอย่างร้ายแรง-นายกฯ หย่าศึก ก.เกษตรฯ - ก.ทรัพยากรฯ ปมที่ ส.ป.ก. ทับที่เขาใหญ่

ดรามาที่ ส.ป.ก. ทับซ้อนที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่กลายเป็นข้อพิพาท ระหว่างกระทรวง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวาน นายกรัฐมนตรี เรียก ทุกฝ่ายมาเคลียร์ปัญหาที่ทำเนียบรัฐบาล

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เชิญ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเจ้ากรมแผนที่ทหาร หารือ ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

ซึ่งนายกรัฐมนตรี โพสต์ผลหารือ บอกว่า ในเบื้องต้นหน่วยงานทหารจะเข้าไปสำรวจแผนที่ที่เป็นมาตรฐานของรัฐแผนที่เดียว เพื่อให้ยุติข้อพิพาทก่อน ซึ่งจะใช้เวลาสำรวจประมาณ 3 สัปดาห์ ส่วนกรมอุทยาน และเลขาธิการ ส.ป.ก.จะทำบันทึกข้อตกลงให้มีความร่วมมือกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวกับที่ดินของรัฐทุกประเภทในการเข้าทำการสำรวจพื้นที่พิพาทร่วมกัน

ด้านกระทรวงเกษตรฯ จะประกาศยกเลิกไม่ให้มีการแบ่งที่ดินในแนวเขตกันชน (พื้นที่คาบเกี่ยว) ระหว่างกรมอุทยาน และ ส.ป.ก. เพื่อป้องกันปัญหาในระยะยาว

เช่นเดียวกับ ร.อ.ธรรมนัส ทุกฝ่าย แถลงข่าวร่วมกัน หลังการหารือกับ ท่านนายกฯ

โดยพื้นที่ที่เป็นปัญหาได้สั่งเลขา ส.ป.ก.ไป ยกเลิกทุกแปลง แล้ว หากมีคนเข้าไปเกี่ยวข้อง จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ

ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันว่า สิ่งที่เกิดขึ้น ตนไม่อยากโทษรัฐบาลที่แล้ว แต่การรังวัด เกิดขึ้นก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะเข้ามา ดังนั้น ตนต้องทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย และย้ำว่าเรื่องนี้ ไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่เป็นความผิดพลาดทางการทำงานที่ไม่คุยกัน ถ้าคุยกันจะไม่มีปัญหา

ส่วนกรณีการสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. นครราชสีมา 6 คน ออกนอกพื้นที่ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. เปิดเผยว่า เป็นกรณีที่มีปัญหาความโปร่งใสการทำงาน จะเป็นต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และต้องย้ายออกจากพื้นที่ เพื่อความโปร่งใสรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/ftQxUdFKfx8

คุณอาจสนใจ

Related News