สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 20 ก.พ.67 ทักษิณพบอัยการคดี ม.112-แม่ตีลูกจับขังกรงหมา-สาวจีนถูกลวงเข้าป่าหวังข่มขืน

โดย thichaphat_d

20 ก.พ. 2567

44 views

1.เตรียมออกหมายจับคนร้ายสวมรอยเป็นวิน จยย. พาสาวจีนเข้าป่า พยายามข่มขืน

2.แม่วัย 17 กระหน่ำตีลูกวัย 2 ขวบ จับขังในกรงหมา อ้างไม่ได้ทารุณกรรม แต่ลูกดื้อ

3.อุทาหรณ์ จอดรถ ลืมดึงเบรกมือ รถไหลตกเขาลึกกว่า 150 เมตร

4.ทบ.ลงโทษสถานหนัก สั่งขัง 45 วัน สิบเอก เผยแพร่คลิปลับอดีตแฟนสาว

5.บิ๊กโจ๊ก ยันไม่เกี่ยวคดีเว็บพนันมินนี่ ยินดีให้ความร่วมมือ หากมีหมายเรียก

6.ไอซ์ ปรีชญา โพสต์น่าเป็นห่วง ลั่นหากคิดสั้นเป็นเพราะครอบครัว-คนรักเรื่องเล่าการเมือง

-เศรษฐา ลั่นไม่สะทกสะท้าน ถูกมอง เป็นดาวไร้แสง หลังทักษิณพักโทษ


การพักโทษนายทักษิณ ชินวัตร ตอนนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรี พูดเรื่องนี้อีกครั้งน้ำว่า การพักโทษ เป็นไปตามกระบวนการ และยืนยันว่าไม่มีนิติรัฐแบบอภิสิทธิ์ชน หรือสองมาตรฐาน ตามที่มีการวิจารณ์

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ถึงกรณีการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร ว่า หากย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีการเรียกร้องให้ นายทักษิณ กลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และตอนนี้ก็กลับมาแล้ว ได้รับโทษและได้รับการพักโทษตามเงื่อนไข ซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมาย ดังนั้นเราจะต้องมาพูดกันเรื่องนี้ทุกวันหรือไม่ ย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

นักข่าวถามถึงการที่มี สว. ระบุว่า นายทักษิณจะทำให้ นายกฯเศรษฐาเป็นดาวไร้แสง นั้น ทำเอาท่านนายกฯ หยุดคิด และยิ้ม ก่อนระบุว่า "จะคิดอะไรก็คิดกันไป เพราะพรุ่งนี้ 7 โมงเช้าผมก็ตื่นไปทำงาน พูดอย่างไรก็ไม่สามารถทำให้ตนสะทกสะท้านได้ เพราะก็จะทำงานต่อไป

นักข่าวถามย้ำอีกว่าไม่ได้รู้สึกด้อยค่าตัวเองใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีระบุว่า ไม่มี แต่ถ้าใครติมาแล้วสามารถทำให้ดีขึ้นได้ก็จะพยายามทำ

"แต่ถ้าให้ตัวเองรู้สึกด้อยค่าเพราะคำพูดอะไรที่จับต้องไม่ได้ ตนไม่เสียอารมณ์ตรงนั้นดีกว่า เพราะถ้ามาดูแววตาพี่น้องประชาชน แล้วมันเป็นแรงกระตุ้นเป็นความหวังและแรงบันดาลใจให้ตนตื่นขึ้นมาทำงานในวันพรุ่งนี้เช้า"-ทักษิณ พบอัยการคดี ม.112 อสส.สั่งสอบเพิ่ม นัดใหม่ 10 เม.ย.

ส่วนความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ เมื่อวานเดินทางไปรายงานตัวกับอัยการ ในคดี ม.112 ซึ่งอัยการสูงสุดสั่งสอบเพิ่ม และนัดฟังคำสั่งอีกครั้ง 10 เมษายนนี้ พร้อมให้ประกันตัว โดยมีการยืนยันด้วยว่าอดีตนายกฯ ทักษิณป่วยขั้นวิกฤต

โดยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางด้วยรถตู้จากบ้านจันทร์ส่องหล้า มาถึงที่สำนักงานอัยการสูงสุด ช่วง 8 โมง ก่อนจะขึ้นไปที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ที่ชั้น 3

ซึ่งภาพที่สื่อมวลชนเห็น คือ นายทักษิณ นั่งรถวีลแชร์ ใส่เสื้อเชิ๊ตสีขาว สวมหน้ากากอนามัย สวมเฝือกอ่อนดามคอ และมีคนสนิทเข็นรถวีลแชร์ ขณะที่มีผู้พยายามใช้มือบังกล้องไม่ให้ถ่าย ซึ่งไม่มีรายงานยืนยันว่าคนที่ใช้มือบังเป็นใคร แต่มีเสียงผู้หญิงในคลิปพูดว่า "ยามปล่อยให้ขึ้นมาได้อย่างไร" หมายถึง รปภ.ปล่อยให้นักข่าวขึ้นมาได้อย่างไร และมีรายงานว่านาย ทักษิณ ใช้เวลาประมาณ 13 นาทีอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ก่อนจะเดินทางกลับ

จากนั้น เวลา 10 นาฬิกา นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมทีมอัยการได้แถลงความคืบหน้าคดีของนายทักษิณ ในความผิดตาม ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยสรุปคือ หลังจากที่นายทักษิณ ได้ร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด อัยการสูงสุดพิจารณาแล้วเห็นว่าคดีมีประเด็นที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติม จึงมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม และนัดให้มาฟังคำสั่งในวันที่ 10 เมษายนนี้

ซึ่งพนักงานอัยการอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักทรัพย์เป็นสมุดบัญชีที่ได้รับการรับรองจากธนาคารมีเงิน 5 แสนบาท เป็นหลักประกัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีเสียงครหาว่ามีการช่วยเหลือในคดีนายทักษิณ โฆษกอัยการ ระบุว่าขอให้เชื่อมั่นในการทำงานของอัยการ ซึ่งผู้รับผิดชอบคดีนี้คืออัยการสูงสุด เบอร์หนึ่งขององค์กร

ขณะที่ช่วงหนึ่งของการแถลง นายปรีชา สุดสงวน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เล่าถึงอาการป่วยของนายทักษิณ ขณะเข้าพบพนักงานอัยการว่า จากสภาพที่เห็น เห็นว่านายทักษิณป่วยจริง ๆ และเข้าขั้นวิกฤต-ภูมิธรรม ยันทักษิณป่วยจริง เส้นเอ็นไหล่ขาด

เรื่องอาการป่วยของนายทักษิณ เมื่อวานนายภูมิธรรม เป็นคนแรกที่ออกมาบอกว่า คุณทักษิณ "เส้นเอ็นไหล่ขาด" ทำให้ต้องใส่เฝือก ส่วนที่นักการเมืองคนสำคัญหลายคนอยากไปเยี่ยมนายทักษิณ ก็เป็นธรรมดา เพราะรักและผูกพันกัน ตนก็อยากไปเยี่ยมเหมือนกัน

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงอาการป่วยของนายทักษิณ ที่หลายคนไม่เชื่อว่าป่วยจริง โดยยืนยันว่านายทักษิณป่วยจริง เป็นเส้นเอ็นไหล่ขาด ซึ่งตนและนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานก็เคยเป็น คนที่อายุ 60 ปีขึ้นไป จะมีปัญหาเรื่องเส้นเอ็นขาด ของตนต้องอยู่รักษาตัวที่โรงพยาบาลและห้อยแขนอยู่ 6-7 เดือน และบอกว่า "คนเจ็บป่วยให้กำลังใจเขาบ้างเถอะ อย่าไปมองแต่เขาจะสร้างภาพ"

ส่วนกรณีที่นักการเมืองหลายคนอยากจะขอเข้าไปพบกับนายทักษิณ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นธรรมดาของคนที่มีความรักความผูกพันกัน ก็อยากจะไปเยี่ยมเยียน และนายทักษิณ ก็จากบ้านไปตั้ง 17 ปี ตนก็อยากไปเยี่ยมเหมือนกัน

เห็นรูปที่ท่านกลับไปที่บ้านแล้วนั่งอยู่ที่สระน้ำ จากที่เคยอยู่ในห้องสถานที่ที่ถูกกักขัง ถูกควบคุม การออกมานั่งแล้วออกมาสูดกลิ่นอิสรภาพที่เพิ่งได้รับมา ก็เป็นเรื่องธรรมดา-ประชาธิปัตย์ แถลงชี้ปัญหาทักษิณ สะท้อนราชทัณฑ์ไร้ประสิทธิภาพ

เรื่องของนายทักษิณ ยังมีความเห็นจากพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวานนี้ มีการแถลง มองว่าเรื่องนี้ ทำให้หลักนิติธรรมของประเทศถูกทำลายอย่างไม่มีชิ้นดี เตรียมเสนอแก้กฎหมายราชทัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพ มากขึ้น

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงชี้ว่า เรื่องของนายทักษิณ สะท้อนกระบวนการยุติธรรมในส่วนของราชทัณฑ์ ที่ไร้ประสิทธิภาพ มีการดำเนินการ หลายเรื่องที่ไม่ตรงไปตรงมา การช่วยปกปิดความจริงกันอย่างเป็นระบบ จนทำให้ หลักนิติธรรมถูกทำลายอย่างไม่มีชิ้นดี และอำนาจตุลาการกำลังถูกท้าทายด้วยอำนาจราชทัณฑ์ ซึ่งเป็นกระบวนการปลายทางของกระบวนการยุติธรรม

บุคคลที่อยู่ในระบอบทักษิณ ถวิลหาความยุติธรรมที่เท่าเทียม ไม่มีการเลือกปฏิบัติ แต่ก็เป็นแค่ลมที่ผ่านออกมาจากปากไม่ใช่คำพูดที่เกิดจากสามัญสำนึก แต่เป็นการเลือกปฏิบัติสองมาตรฐาน ไร้ความเท่าเทียม เหยียบย่ำอำนาจศาล

นายราเมศ บอกด้วยว่า พรรคประชาธิปัตย์ จะเสนอ ร่างกฎหมายแก้ไขพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ ให้มีคณะกรรมการอิสระ เข้ามาทำหน้าที่พิจารณาการพักโทษ หรือลดโทษ เพราะที่ผ่านมาเมื่อศาลตัดสินไปแล้ว ศาลไม่มีอำนาจ ลดโทษ หรือพักโทษ

ดังนั้นเพื่อป้องกันการใช้อำนาจโดยอำเภอใจขององค์กรบางองค์กร อย่างที่เป็นอยู่ ก็ต้องให้กลับไปที่ศาลมีส่วนพิจารณา

ขณะที่ สว.กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ก็แสดงความเห็นบอกว่าเหนื่อยใจ พร้อมตั้งคำถามว่า คดีการทุจริตของนายทักษิณ ศาลตัดสินแล้ว แต่กลับไม่ได้คำคุกแม้แต่วันเดียว จะเป็นธรรมกับนักโทษ 2 แสน กว่าคนในเรือนจำหรือไม่ และบอกว่า เรื่องนี้ กรมราชทัณฑ์ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะต้องถูกตรวจสอบ อย่างถึงที่สุด เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนติดตามอยู่รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/IxKM6I0QDI0

คุณอาจสนใจ

Related News