สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 5 ม.ค.67 เศรษฐาฟาดจุรินทร์-มีดจี้ชิงเสื้อดอนผีบิน-เบียร์ เดอะวอยซ์ ไลฟ์แจงปมดรามา

โดย thichaphat_d

5 ม.ค. 2567

65 views

1. โจ๋ใช้มีดจี้ชิงเสื้อ ดอนผีบิน อุกอาจกลางถนน

อุกอาจ! คนร้ายซิ่งมอเตอร์ไซค์ประกบวัยรุ่น ใช้มีดจี้บังคับถอดเสื้อยืดวงดนตรีร็อกชื่อดัง ดอนผีบิน กลางซอยเอกชัย 76 ก่อนบิดรถเผ่นหนีลอยนวล นายจ้างเผยเหยื่อเป็นคนลาว หลังเกิดเหตุขอลาออกโดยไม่รับค่าจ้าง ย้ายไปอยู่กับเพื่อนย่านบางแค หวั่นถูกคนร้ายมาก่อเหตุซ้ำ 2 วัยรุ่นที่ก่อเหตุมอบตัวกับ สน.บางขุนเทียนแล้ว ด้านเพจดอนผีบิน โพสต์ทันควันเปิดจองให้เสื้อ ระบุ ไม่ต้องถึงขนาดไปจี้ปล้นเอากัน ชาวเน็ตคาดเสื้อวงนี้กำลังมีราคา เพราะคนดังใส่เพียบ

2.อุ๊งอิ๊ง นั่งหัวโต๊ะคณะซอฟต์พาวเวอร์ ลุยแก้ไขกฎ - ปรับเรตห้ามฉายหนัง


อุ๊งอิ๊ง นำประชุมคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์ฯ มีคนดังทั้ง วูดดี้ – นนกุล – คุณชายอดัม เข้าร่วม ลุยคิกออฟแก้ 3 เรื่องอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แก้กฎฉายหนังใหม่ ศาสนา ความมั่นคง เพศ ไม่แบน เร่งพัฒนาเรตติ้ง เตรียมผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.THACCA บเคลื่อน Soft Power ของประเทศ เข้าสภา

3.ล่าโจ๋ 18 เมายาชิงฟอร์จูนเนอร์ของญาติ อ้างสานฝันขับรถดัง

โจ๋ 18 เสพยาบ้า ก่อเหตุชิงรถฟอร์จูนเนอร์ของญาติที่จอดอยู่ ไปซื้อเหล้าจิบเบาๆ ฟังเพลงเพราะๆในรถ อ้างไม่ได้ลักไปขาย แค่อยากสานฝันให้เป็นจริงว่าได้ขับรถยี่ห้อดัง เจ้าของรถที่มีศักดิ์เป็นลุง สุดเดือด ทั้งด่า ทั้งทำร้าย หลานที่ก่อเหตุ จนญาติเข้าห้าม เผยสุดช็อกคิดว่ารถหาย แต่กลายเป็นหลานตัวเองเอาไป

4.กระบะตัดหน้า ทำบัสทัศนศึกษาชนสนั่น เจ็บ 25

ระทึก! รสบัสพานักเรียนทัศนศึกษา ถูกกระบะตัดหน้าชนกันสนั่น ครู – นักเรียน เจ็บ 25 โชเฟอร์ขาติดคาซากรถ กู้ภัยใช้เครื่องตัดถ่างเข้าช่วยเหลือ คนขับบัสอีกคนยันถูกตัดหน้า ทำให้เบรกกะทันหัน จนเกิดอุบัติเหตุขึ้น ด้านคนขับกระบะโต้ไม่ได้เบี่ยงหรือปาดหน้า แต่รถบัสชนกันเอง

5.ส่งกำลังใจน้องสาว กุ้ง สุธิราช ป่วยไข้เลือดออกอยู่ในขั้นวิกฤต

แฟนเพลงส่งกำลังใจครอบครัววงศ์เทวัญ หลังกุ้ง สุธิราช โพสต์แจ้งข่าวน้องสาว วิรดา นางเอกลิเก ป่วยไข้เลือดออกชนิดรุนแรง อาการอยู่ในขั้นวิกฤต และยังไม่รู้สึกตัว แจงอาจไม่ได้ตอบกลับแฟนคลับทุกคน ขอเวลาสักระยะให้มีสมาธิให้กำลังใจน้องในการรักษาตัว ขอภาวนาให้น้องกลับมา ขอปาฏิหาริย์เกิดขึ้นสักครั้ง

6.เบียร์ เดอะวอยซ์ เคลียร์ปมดรามา รับฝ่ายชายมาจุ๊บ แฉโดนปล่อยคลิปเสียง

เบียร์ เดอะวอยซ์ เปิดใจเคลียร์ดรามา รับฝ่ายชายเดินมาจุ๊บ แล้วฝ่ายหญิงเดินมาเห็น ยันไม่มีสัมพันธ์ลึกซึ้ง ลั่นเดินหน้าเอาผิดคู่กรณีและผู้จัดการหลังแฉคลิปเสียงตัดต่อ ทำเสียหายเรื่องเล่าการเมือง

-เศรษฐา ฟาดจุรินทร์ แซะงบเป็ดง่อย เย้ยผลงาน 4 ปีน้อยกว่าภูมิธรรม


เริ่มต้นด้วยความเข้มข้น ระหว่างที่สภา มีการอภิปรายงบประมาณ 2567 เมื่อวานนี้ท่านนายกฯ ออกมาตอบโต้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หลังอภิปรายตั้งฉายาว่า เป็นงบ “เป็ดง่อย” ก็ย้ำการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ มั่นใจว่า รัฐมนตรีภูมิธรรม ในเวลา 1 ปี มีผลงานมากกว่าที่นายจุรินทร์ ทำมา 4 ปี

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ต่อเนื่องจากการอภิปรายงบประมาณ 2567 ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปราย โดยตั้งฉายางบประมาณ 2567 ว่าเป็นงบ "เป็ดง่อย" ก็บอกว่า “ไม่แน่ใจว่า กลอนพาไปหรือเปล่า แต่ผมมั่นใจว่า หากพูดถึงกระทรวงพาณิชย์ ที่ท่านเคยดูแลอยู่ (หมายถึงตัวนายจุรินทร์) ผมมั่นใจว่าการทำงานของคุณภูมิธรรม เวชยชัย ในระยะเวลา 1 ปี ทำได้มากกว่าท่านทำมา 4 ปีอีก"

ก็ยกตัวอย่าง แค่เรื่องสนธิสัญญาการค้าระหว่างประเทศ หรือ FTA ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ เป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วว่าที่ผ่านมา ว่า "ง่อยหรือไม่ง่อย"

ส่วนที่นายจุรินทร์ ตั้งฉายาว่าเป็น "นักกู้ถุงเท้าสีชมพู" นายเศรษฐา พูดติดตลกว่า "ก็ใส่ให้ท่านดูวันนี้" ก็มองว่า เป็นสีสันไม่ได้มีอะไร เพราะทุกคนก็กู้หมด แต่สำคัญว่ากู้แล้วมาทำประโยชน์ให้ประเทศชาติอย่างไรบ้าง

และหลังจากสัมภาษณ์เสร็จ นักข่าวยังได้แซว ขอให้โชว์ถุงเท้าสีชมพูที่ใส่มาในวันนี้ ซึ่งท่านนายกฯ บอกว่า จะสีไหนก็ทำงานได้-จุรินทร์ เตือนนายกฯ อย่าปากไว ย้อนเคยเป็นเซลล์แมนประเทศมาก่อน

ขณะที่นายจุรินทร์ สวนกลับ ท่านนายกฯ ทันที ก็เตือนว่าอย่าปากไว และย้อนกลับ ว่าผลงานในช่วงที่นั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ “ผมเคยเป็นเซลล์แมนประเทศ ตัวจริงมาก่อน”

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ พูดถึงกรณีที่ท่านนายกฯ ตอบโต้การอภิปรายฉายางบประมาณเป็ดง่อย โดยพูดถึงการทำงานของตน 4 ปีในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เทียบกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์คนปัจจุบัน ที่ทำงาน 1 ปีไม่ได้

ก็บอกว่า ท่านนายกฯฟังไม่ได้ศัพท์มากกว่า เพราะตนไม่ได้พูดถึงกระทรวงพาณิชย์ แต่ย้ำถึงร่างงบประมาณว่าเหมือนงบเป็ดง่อย ที่เป็นแบบนั้นเพราะมีเวลาใช้เพียง 5 เดือน จากงบประมาณ 3.48 ล้านล้านบาท ซึ่งโดยปกติประสิทธิภาพการใช้งบลงทุน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ

ส่วนที่นายกฯ พูดถึงเรื่อง FTA ยืนยันเลยว่าในยุคที่ตนเป็น รัฐมนตรีพาณิชย์ “เราทำ FTA เยอะที่สุดยุคหนึ่ง" ก็ย้อนกลับว่า “ผมเป็นเซลล์แมนประเทศตัวจริงในขณะนั้น ซึ่งเป็นคำที่นายกฯ นำมาใช้ขณะนี้ ก็บอกว่าผมใช้มาก่อน”

ดังนั้นการมาบอกว่า มีผลงานน้อยกว่ารัฐมนตรีพาณิชย์คนใหม่ ก็มองว่า “ท่านพูดเร็วไปหน่อย หรืออาจจะปากไวไปหน่อย” ซึ่งต้องระวังเรื่องข้อมูล เดี๋ยวจะสร้างความเสียหายเหมือนกับประเด็นที่เคยเป็นมา-รอมฎอน ชงหั่นงบ กอ.รมน. ขอนายกฯคุมแม่ทัพภาค 4 ไบโพลาร์

ส่วนการอภิปรายในสภาเมื่อวาน เป็นการอภิปรายงบประมาณด้านสิ่งแวดล้อมและความมั่นคง ช่วงหนึ่ง สส.ก้าวไกล เสนอให้หั่นงบ กอ.รมน. หลังคุ้ยเจอซุกเงินค่าตอบแทนพิเศษ หวั่นจ่ายให้บุคลากรผี และมีพูดถึงแม่ทัพภาคที่ 4 ว่า "ไบโพลาร์"

นายรอมฎอน ปันจอร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายถึงการจัดงบประมาณเพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงหนึ่งว่า

สำหรับงบประมาณที่ใช้ดับไฟใต้ ซึ่งกำหนดไว้นอกแผนบูรณาการ 3 ใน 4 อยู่ใน กอ.รมน. รวมกว่า 5,000 ล้านบาท เช่น งบการกำลังพลและการดำเนินงานของ กอ.รมน. วงเงิน 3,535 ล้านบาท ที่อาจเกี่ยวข้องกับบุคลากรผี ที่มีชื่อปฏิบัติงานในพื้นที่ภาคใต้แต่ไม่ได้ทำงานจริง

นายรอมฎอน ยังขอให้รัฐบาลฟื้นคดีตากใบ ที่จะหมดอายุความใน 10 เดือนข้างหน้า โดยให้ทำเป็นคดีพิเศษ โดยดีเอสไอ รวมถึงให้นายกฯ กำชับไปยัง กอ.รมน. ภาค4ส่วนหน้า ให้ยุติการฟ้องปิดปากเพื่อให้การเจรจาสันติภาพเกิดขึ้นได้จริง รวมถึงเปิดพื้นที่ทางการเมือง เจรจาหาทางออกร่วมกันระหว่างคนในพื้นที่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก รวมถึงปรับลดงบประมาณที่ซ้ำซ้อนของ กอ.รมน. และ ขอให้ กอ.รมน. และ นายกฯกำชับแม่ทัพภาคที่ 4 เกี่ยวกับการพูดคุยในกระบวนการสันติภาพ โดยใช้คำว่า "ไบโพลาร์"-นายกฯ โต้ไม่ใช่หมอ ไม่ทราบแม่ทัพภาค 4 เป็นไบโพลาร์หรือไม่

หลัง สส.รอมฎอน อภิปรายจบ นายกฯ ได้ลุกขึ้นชี้แจงทันที ยืนยัน กอ.รมน. ตั้งใจจริงแก้ปัญหาไฟใต้ แม้วิธีจะแตกต่างกัน และบอก "ผมไม่ใช่หมอ ไม่ทราบว่าเป็นแม่ทัพภาค 4 เป็นไบโพลาร์หรือไม่"

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ชี้แจงถึงการทำงานของ กอ.รมน. ว่าเห็นการทำงานตั้งใจจริง แม้วิธีการทำงานจะแตกต่างกัน เชื่อว่า กอ.รมน. มีจุดประสงค์เดียวกันคือ คืนความสงบและความมั่นคั่งให้ประชาชน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำหรับเรื่องงบ กอ.รมน. จะไปพิจารณา พูดคุย เพื่อให้มีประโยชน์สูงสุด

ส่วนที่มีการระบุว่าหากมีความสงบ กอ.รมน. จะทำงานอะไร ไม่ต้องห่วง เพราะตนพูดคุยกับ ผบ.ทบ. มีหลายเรื่องที่ต้องทำ เช่น ช่วยเหลือเรื่องอุทกภัย, ภัยแล้ง ขุดบ่อเก็บกักน้ำ ลงพื้นที่ซ่อมแซมช่วยซ่อมบ้านผู้ประสบอุทกภัย

ส่วนเรื่องไบโพลาร์ที่ สส.รอมฎอนอภิปรายถึงแม่ทัพภาคที่ 4 นายกฯ บอกว่า ตนไม่ใช่หมอ ไม่ทราบว่าเป็นหรือไม่

ซึ่งหลังนายกฯชี้แจงจบ สส.รอมฎอน ก็ลุกขึ้นชี้แจงว่า เรื่องไบโพลาร์เป็นคำเปรียบเปรยในการทำงานเท่านั้น ไม่ได้พูดถึงเรื่องส่วนตัว-อุ๊งอิ๊ง ปัดข่าวจ่อนั่งรมต. - ไม่เซอร์ไพร์ส ถกงบ67 โยงทักษิณ

ขณะที่เมื่อวานนี้ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ถูกถามถึงกรณีที่ฝ่ายอภิปรายงบประมาณ 2567 โยงถึงนายทักษิณ ชินวัตร ก็บอกว่าเป็นเรื่องปกติที่ไม่เซอร์ไพร์ส

เมื่อวานนี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์หลังเข้าประชุมคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ก็ถูกถาม ว่ารู้สึกอย่างไรที่การอภิปรายงบประมาณ 2567 ในสภาฯ มีการพูดถึงชื่อของ คุณทักษิณ ชินวัตร โดยระบุว่า เป็นเรื่องปกติ ซึ่งไม่ได้เซอร์ไพรส์ และขอบคุณที่นึกถึง

น.ส.แพทองธาร ยังพูดกระแสข่าวการปรับครม. ที่มีชื่อว่าตัวเอง จะเป็นรัฐมนตรี ในสัดส่วนพรรคเพื่อไทย โดยย้ำถึง 3 ครั้ง ว่า "ไม่มี" และบอกว่าตอนนี้ ตนให้ความสำคัญกับ เรื่องซอฟต์พาวเวอร์ และโครงการ 30 บาท ซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล จึงขอทำตรงนี้ให้เต็มที่ก่อน

ช่วงนึงนักข่าว ยังถามว่า ตอนนี้มีการพูดว่าประเทศไทยมีนายกฯ 2 คน คุณแพทองธาร ระบุว่าไม่มีประเทศไหนมีนายกฯ 2 คน ประเทศไทยก็มีนายกฯคนเดียวคือนายเศรษฐา ทวีสิน ส่วนแพทองธาร ชินวัตร คือหัวหน้าพรรคเพื่อไทยรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Iu1UTzT-kNY

คุณอาจสนใจ

Related News