สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 8 ธ.ค.66 ดันเฉลิมชัยชิงหัวหน้าปชป.-เจ้าอาวาสวัดดังอนาจาร ด.ช.-ครูชัยยศ เตรียมอุทธรณ์

โดย thichaphat_d

8 ธ.ค. 2566

41 views

1. จับเจ้าอาวาสวัดดังในเชียงใหม่ ล่วงละเมิดเณรและเด็กวัดนานนับปี บิ๊กโจ๊กสั่งฟันข้อหาหนัก ขยายผลเอาผิดเพิ่ม

ตำรวจนำกำลังบุกจับเจ้าอาวาสวัดโสภาราม จังหวัดเชียงใหม่ ล่วงละเมิดทางเพศเณรและเด็กวัดนานนับปี  มีเหยื่อเสียหายแล้ว 8 ราย  บิ๊กโจ๊กลงพื้นที่สั่งดำเนินคดีข้อหาหนัก ทั้งอนาจารเด็กอายุไม่ถึง 15 ปี และความผิดตามมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เผยขณะบุกค้นกุฏิ พบพระอีกรูปนั่งเสพยาบ้าในวัด จับสึกดำเนินคดีด้วย เตรียมขยายผลสอบเพิ่ม หากพบพระในวัดร่วมกระทำผิดหรือมีผู้ร่วมขบวนการ จะดำเนินคดีทุกราย

2. รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เผยภาพพระนอนตักสีกา เป็นรูปเก่า ลงโทษทางวินัยไปแล้ว

รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงรายชี้แจงภาพฉาว พระสงฆ์นอนตักสีกาจับมือถือแขน เผยเป็นภาพเก่าที่เกิดขึ้นเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ในสำนักสงฆ์ติดชายแดน  มีการลงโทษทางวินัยไปแล้ว ส่วนเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันเป็นพระที่มาอยู่ใหม่ คนละคนกัน  ฝากพระภิกษุสงฆ์ ตั่งมั่นในศีลในธรรม ประพฤติตัวให้เหมาะสม  พร้อมวอนชาวพุทธก่อนแชร์ภาพหรือข่าวเสื่อมเสีย ควรตรวจสอบกับสำนักพุทธให้มั่นใจก่อน หวั่นญาติโยมเสื่อมศรัทธาในพระพุทธศาสนา

3. ครูชัยยศ เตรียมอุทธรณ์เรียกรองความยุติธรรม ขายที่ดินสู้คดี ย้ำไม่ท้อ ยังอาสาสอนพิเศษไม่รับเงิน

ครูชัยยศ เปิดใจ แม้จะเสียใจแต่ไม่ท้อ ยืนยันจะสู้ต่อ เตรียมอุทธรณ์คำสั่งให้ออกจากราชการ เรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเอง ขายที่ดินต่อสู้คดี มีหลายฝ่ายยื่นมือเข้าช่วยเหลือแล้ว เผยตอนนี้ถูกปลด แต่ยังสอนพิเศษให้เด็กโดยไม่มีเงินเดือน ส่วนร้านขายโรตีอาจต้องหาทำเลใหม่ เพราะต้องย้ายออกจากบ้านพักโรงเรียนแล้ว  

ด้านโฆษกกระทรวงศึกษาธิการเผย กำลังเร่งตรวจสอบรายละเอียด ย้ำกระทรวงไม่มีอำนาจระงับคำสั่ง ป.ป.ช.แต่พร้อมให้คำปรึกษาข้อกฎหมายในการยื่นอุทธรณ์คดี  เผยครูชัยยศไม่ใช่กรณีแรกที่ครูถูกตรวจสอบจัดซื้ออาหารกลางวัน เตรียมหาแนวทางเสนอ ครม.ลดภาระงานธุรการของครู พร้อมหางบค่าอาหารเพิ่มดูแลนักเรียนในโรงเรียนขยายโอกาส

4. ลูกศิษย์เผยครูชัยยศทำเพื่อนักเรียน เปรียบเหมือนบุพการี วอนทุกหน่วยงานให้ความเป็นธรรมครูด้วย

ลูกศิษย์ครูชัยยศ วอนขอความเป็นธรรม หลังรู้ข่าวครูถูกปลดเพราะ ป.ป.ช.ชี้มูล เผยครูเหมือนบุพการี ทุ่มเททำทุกอย่างเพื่อลูกศิษย์ที่ยากไร้  หาทุนการศึกษาให้ได้เรียนต่อจนถึงระดับมหาวิทยาลัย เป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้อยากเป็นครูที่ดีเหมือนครูชัยยศ  พอทราบข่าวครูถูกปลดก็ใจหาย วอนขอความเป็นธรรมให้ครูด้วย  

ด้านอดีตนายกสมาคมครูฯ อำเภออมก๋อย เผยนักเรียนส่วนใหญ่ฐานะยากจน บางคนไม่มีเงินกินข้าว หลายโรงเรียนจำเป็นต้องบริหารงบค่าอาหารกลางวัน มั่นใจครูชัยยศทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ ชี้กรณีนี้จะส่งผลกระทบกับโรงเรียนอื่นในอมก๋อยแน่นอน

5. สลด อดีตหนุ่มช่างทาสีถูกนายจ้างเก่าซ้อม ช็อกตายขณะนั่งรอคิวแจ้งความ

สลดกลาง สน.บางเขน หนุ่มอดีตช่างทาสีช็อกดับกลางโรงพัก หลังถูกลูกชายนายจ้างเก่ากับพวกรุมทำร้าย จนจุกเจ็บที่หน้าอก  เพื่อนจะพาไปแจ้งตำรวจ หาหมอ แต่เจ้าตัวกลัวเรื่องบานปลาย ได้แต่อดทน จนอาการไม่ดีขึ้น เพื่อนจึงพามาแจ้งความเอาเอกสารไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล แต่บนโรงพักมีคิวคนแจ้งความมาก ต้องนั่งรอนาน  จนหมดสติเสียชีวิตไปโดยไม่มีใครรู้ พนักงานสอบสวนมาสะกิดบอกถึงคิวแล้ว จึงรู้ว่าเสียชีวิตไปแล้ว เบื้องต้น ตำรวจส่งร่างชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต พร้อมเชิญนายจ้างกับลูกชายมาสอบปากคำ

6. แถลงจับข้าราชการซี 7 พร้อมพวก ทุจริตจัดซื้ออุปกรณ์วิทยาศาสตร์การแพทย์ เสียหายกว่า 51 ล้านบาท

ตำรวจปราบปรามการทุจริตฯ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลจับกุมข้าราชการซี 7 พร้อมพวก รวม 3 ราย ทุจริตจัดซื้อจัดจ้างอุปกรณ์วิทยาศาสตร์การแพทย์  ทำมาแล้วอย่างน้อย 10 ปี มากกว่า 721 ครั้ง มูลค่าความเสียหายกว่า 51 ล้านบาท เจ้าหน้าที่เผย สืบจากใบสนเท่ห์ 4 บรรทัด พบทำเป็นขบวนการ ข้าราชการฝ่ายบริหาร สถาบันชีววิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ ผู้มีอำนาจเซ็นอนุมัติจัดซื้อจัดจ้างกับบริษัทเอกชน ซึ่งเป็นลูกเขยตัวเอง ฉวยโอกาสใช้ช่องว่างของระเบียบการจัดซื้อทำทุจริต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยเตรียมขยายผลมีผู้ร่วมขบวนการรู้เห็นอีกหรือไม่ หากพบจะดำเนินคดีไม่ละเว้น

7. บุกช่วย 5 พี่น้อง ถูกพ่อแม่ปล่อยให้ใช้ชีวิตอยู่ในห้างทุกวันนาน 3 เดือน ให้เงินวันละ 40 บาท แม่รับ ต้องทำงาน ไม่มีเวลาและสถานที่ดูแล

เจ้าหน้าที่บุกช่วยเด็ก 5 พี่น้อง อาศัยอยู่ในฟู้ดคอร์ทของห้างสรรพสินค้าย่านสะพานใหม่ พลเมืองดีแจ้ง เห็นพ่อแม่พามาปล่อยให้ใช้ชีวิตอยู่ในห้างทุกวัน นานกว่า 3 เดือน ให้เงินประทังชีวิตวันละ 40 บาท น้องคนเล็กวัย 1 ขวบ ต้องกินน้ำแทนนม ไม่มีใครได้เรียนหนังสือ แม่เด็กเผย สามีตกงาน ส่วนตัวเองเป็นลูกจ้างร้านเสริมสวย ได้ค่าจ้างวันละ 320 บาท เลี้ยงดู 7 ชีวิต ไม่มีเวลา ไม่มีสถานที่เลี้ยงดู จำต้องเอาลูกมาปล่อยห้าง เย็นถึงมารับกลับห้องเช่า เจ้าหน้าที่ พม.นำเด็กไปไว้ในความดูแลชั่วคราว แม่ยืนยันจะตั้งใจทำงานเก็บเงิน ถ้าตั้งตัวได้จะรับลูกมาอยู่ด้วยกันอีกเรื่องเล่าการเมือง

-ฝุ่นตลบ! มติ 20 สส.ปชป.ดัน ‘เฉลิมชัย’ ชิงหัวหน้าพรรค 9 ธ.ค.


พรรคประชาธิปัตย์ มีการเคลื่อนไหวกันฝุ่นตลบ ก่อนวันประชุมใหญ่ 9 ธ.ค. เมื่อวานนี้ 20 สส.มีการนัดประชุมนอกรอบ และ มีมติเสนอชื่อ คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ ก็ย้ำว่าเป็นคนประสานได้ทุกฝ่ายไม่ให้พรรคแตก

เมื่อวานนี้ ช่วง 4 โมงเย็น สส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ได้นัดประชุมหารือนอกรอบ เกี่ยวกับการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ นำโดย นายเดชอิสม์ ขาวทอง สส.สงขลา

ซึ่งมี สส.ที่เข้าร่วม 20 คน จากทั้งหมด 25 คน โดย สส. 5 คนที่ไม่ได้มาร่วมประชุม คือ นายชวน หลีกภัย / นายบัญญัติ บรรทัดฐาน / นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ / นายสรรเพชญ บุญญามณี สส.สงขลา และ นายราชิต สุดพุ่ม สส.นครศรีธรรมราช

โดยนายประมวล พงศ์ถาวราเดช สส.ประจวบคีรีขันธ์ ทำหน้าที่ประธานสส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังประชุม ว่า 20 สส. ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ จะเชิญ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน มาลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่

ส่วนที่ นายเฉลิมชัย ประกาศจะเลิกเล่นการเมือง สส.ประมวล บอกว่า “พวกเราจะไปขอร้อง ไปบังคับ ให้ท่านมาช่วยแก้ไขสถานการณ์วิกฤตของพรรค ซึ่งเชื่อว่าสามารถประสานได้ทุกฝ่าย เพื่อไม่ให้พรรคแตก”

ทั้งนี้มีรายงานว่า สส.กลุ่มดังกล่าว ได้เดินทางไปพบ นายเฉลิมชัย ที่บ้านพักทันที โดย สส.ประมวล เปิดเผยว่า นายเฉลิมชัย ระบุว่า "ขอคิดดูก่อน รออีก 1-2 วัน" ซึ่งแม้ทุกคนจะพยายามหว่านล้อมให้รับตำแหน่ง แต่ นายเฉลิมชัย ยังย้ำคำเดิม

ขณะที่นายนราพัฒน์ แก้วทอง ซึ่งประกาศตัวชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก่อนหน้านี้ แสดงท่าทีพร้อมถอย หากนายเฉลิมชัยตอบรับ เพราะถือเป็นทีมเดียวกัน ที่มีความตั้งใจจะฟื้นฟูพรรค แต่หากนายเฉลิมชัยปฏิเสธ ตนก็พร้อมเดินหน้าสู้ต่อในวันที่ 9 ธ.ค.นี้

ส่วน มาดามเดียร์ วทันยา บุนนาค ที่ประกาศเปิดตัวชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอีกคน เมื่อวานนี้ช่วงเช้ายังปล่อยคลิป EP.2 ขอคะแนนโหวตโค้งสุดท้าย แต่หลังจาก 20 สส.มีมติออกมา ในช่วง 3 ทุ่ม ได้แจ้งกับผู้สื่อข่าว จะมีการแถลงข่าววันนี้เวลา 9.30 น. ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์

ต้องจับตากับทิศทางการโหวตของ สส. เพราะถือคะแนนเป็นสัดส่วน 70% ของที่ประชุม หากส่วนใหญ่เห็นพ้อง ก็สามารถผลักดันบุคคลนั้นเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ได้-อุ๊งอิ๊ง ลั่นครอบครัวชินวัตร ไม่ใช่เจ้าของเพื่อไทย

ขณะที่พรรคเพื่อไทย เมื่อวานนี้ได้ปิดการสัมมนา 2 วันที่เขาใหญ่ เรียบร้อยแล้ว โดยอุ๊งอิ๊ง ได้ปลุกใจให้ทุกคนมาช่วยกันสร้างพรรค ที่เป็นเหมือนบ้านให้แข็งแรง ก็ย้ำว่า ครอบครัวชินวัตร ไม่ใช่เจ้าของเพื่อไทย

บรรยากาศสัมมนาพรรคเพื่อไทย วันสุดท้ายที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เมื่อวานนี้ มีการบรรยายในหัวข้อ "ถอดบทเรียนเพื่อไทย ผ่านวิกฤตเลือกตั้ง" ก็มีรัฐมนตรี กับ สส. เข้าร่วมกันคึกคัก

ไฮไลท์อยู่ที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวปิดการสัมมนา บอกว่า การมาร่วมครั้งนี้ทำให้อบอุ่น ใกล้ชิดขึ้น และประโยคสำคัญช่วงท้าย คุณแพทองธาร ระบุว่า

"ครอบครัวของอิ๊ง ไม่ใช่เจ้าของพรรคเพื่อไทย แต่เราทุกคนคือเจ้าของพรรค และที่นี่คือบ้านของเรา ก็ขอให้มาช่วยสร้างบ้านหลังนี้ให้แข็งแรงไปด้วยกัน

ขณะที่ควันหลงในการสัมมนาวันแรก กรณีที่นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พูดถึง อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าไม่ได้เป็นนายกฯหญิงคนสุดท้ายของไทย เมื่อวานนี้ นายสรวงศ์ ระบุว่าเป็นการพูด เพื่อย้ำว่า อุ๊งอิ๊ง มีความพร้อมในการเป็นนายกฯหญิง คนต่อไป

ส่วนนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย ก็ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเรื่องนี้ ว่า "ในอนาคตก็คงไม่ผิด แต่คงไม่ใช่อนาคตอันใกล้นี้”-นายกฯ เบี้ยว แจง กมธ. ปมตั๋วเพื่อไทย ส่งสมศักดิ์มาแทน

ดรามาตั๋วเพื่อไทย ก่อนหน้านี้ ที่ท่านนายกฯ ถูกวิจารณ์ หลุดปากพูดกลางที่ประชุมพรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับ การขอตำแหน่งผู้กำกับ

เมื่อวานนี้ กรรมาธิการตำรวจ ได้เชิญนายกฯเศรษฐา ไปชี้แจง แต่ปรากฎว่า ท่านนายกฯไม่ได้ไป เนื่องจากติดภารกิจ ก็เลยส่ง รองนายกฯ สมศักดิ์ เทพสุทิน ไปแทน

ทำให้ สส.ชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นประธานกรรมาธิการฯ แสดงความไม่พอใจ โดยบอกว่า นายกรัฐมนตรีติดภารกิจที่สำคัญยิ่งกว่าประเทศชาติ คือการสัมมนาพรรคเพื่อไทย จึงได้มอบหมายรองนายกรัฐมนตรีสมศักดิ์ มาในวันนี้ ทั้งๆที่เรื่องนี้ คนที่ควรมาชี้แจงคือท่านนายกฯ เพราะท่านนายกฯ พูดภายใต้จิตสำนึกสั่งการผ่านสมอง ด้วยถ้อยคำของ ท่านนายกฯเอง

ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ชี้แจงเหตุผลคำพูดของท่านนายกฯ เรื่องขอตำแหน่ง ยอมรับว่า คำพูดท่านนายกฯ ตีความได้หลายแง่ แต่ท่านนายกฯ ยืนยันว่า ท่านพูดถึงภาพรวม เพราะ ถูก สส. กดดันเรียกร้องให้แก้ปัญหายาเสพติด และปัญหาหนี้นอกระบบ จำเป็นต้องหาคนเข้ามาแก้ปัญหา

ท่านนายกฯ ด้วยความที่ไม่สามารถ ตอบสนองความต้องการของ สส.ได้ เพราะเพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง จึงได้พูดไปอย่างนั้น

นอกจากนี้ สส. ในที่ประชุมพยายามซักถาม เรื่องของการแต่งตั้ง หลานชายคุณหญิงพจมาน มาเป็น ผู้กำกับ ด่าน ตม. สนามบินภูเก็ตด้วย

แต่ทางนายชัยชนะ เห็นว่า คนที่ควรมาชี้แจงจริงๆ คือท่านนายกฯ และฝากบอกไปถึงท่านนายกฯว่า ถ้านายกฯ ไม่ชี้แจงคำพูดของท่านจะเป็นชนักติดตัวไปจนวันตาย-โรม อัดเศรษฐา เบี้ยวแจง กมธ. ปมตั๋วเพื่อไทย ลั่น "พร้อมไปทำเนียบ"

เรื่องของตัวเพื่อไทย นอกจากนายสมศักดิ์ จะเข้าชี้แจงแทนท่านนายกฯ ต่อกรรมาธิการตำรวจแล้ว เมื่อวานยังได้ชี้แจงแทน ต่อกรรมาธิการความมั่นคงด้วย ซึ่งก็สร้างความไม่พอใจ ให้กับ สส.รังสิมันต์ โรม ประธานกรรมาธิการฯ ด้วยเช่นกัน

นายรังสิมันต์ โรม ประธานกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ สภาผู้แทนราษฎร แถลงไปหลังการข่าวชี้แจงของนายสมศักดิ์ ว่า รู้สึกเห็นใจนายสมศักดิ์ ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องสิ่งที่นายกรัฐมนตรีพูด อีกทั้งเรื่องตำรวจ โดยโครงสร้างปกติแล้ว ขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี ไม่มีรัฐมนตรีคนอื่นมารับผิดชอบแทนได้

ประกอบกับการอธิบายความหมายของคำพูด ของนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับเรื่องขอตำแหน่งเรื่องสมหวัง ไม่สมหวังนั้น กรรมาธิการ เห็นว่านายสมศักดิ์คงไม่สามารถ ตอบคำถามเรื่องนี้แทน ได้

นายรังสิมันต์ โรม บอกท่านนายกฯ ว่า "ถ้าสภามันมายาก แล้วอยากให้พวกเราไปที่ทำเนียบฯ เราก็ไม่ได้ติดอะไร"

คุณอาจสนใจ

Related News