สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 28 พ.ย.66 ลอยกระทงดิจิทัล-รวบแก๊งขอทานจอร์แดน-หมอดูคนดังหายตัว

โดย thichaphat_d

28 พ.ย. 2566

59 views

1.กทม.จัดลอยกระทงดิจิทัล แอนโทเนีย แปลงโฉมเป็นนางนพมาศ

2.รวบแก๊งขอทานจอร์แดน อุ้มเด็กตระเวนตื้อขอเงิน

3.รันทด แม่เครียดหนี้นอกระบบ กินยาตายพร้อมลูก ทิ้งข้อความสุดเศร้า

4.สุดช้ำ แม่จูงลูกวัย 10 ขวบ นอนขวางถนนหวังฆ่าตัวตาย

5.หมอดูคนดังหายตัว หลังนักธุรกิจสาวร้องสื่อ

6.ดีเอสไอบุกค้นแม็คโคร หลังพบหลักฐานเชื่อมโยงรับซื้อหมูเถื่อน

7.ผบ.ตร.แง้มรู้ตัวคนพาเสี่ยแป้งหนีลงเขา เชื่อยังกบดานในไทยเรื่องเล่าการเมือง


-นายกฯ-ภริยา สวมชุดไทยลอยกระทง สุโขทัย เจอตะโกนเรียก “นายกฯส้มหล่น”

บรรยากาศการร่วมประเพณีลอยกระทงของนายกรัฐมนตรี ที่ จ.สุโขทัย เมื่อคืนนี้ มีประชาชนมาตะโกน เรียกนายกฯส้มหล่นด้วย

นี่เป็นช่วงที่ นายกรัฐมนตรี นั่งรถรางภายในงานลอยกระทงที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มีประชาชน บางคน ตะโกนเรียกว่า "นายกฯส้มหล่น" แต่ท่านนายกฯ เหมือนจะไม่ได้สนใจ

ซึ่งระหว่างนั่งรถราง ยังมีประชาชน ตะโกนเรียก ท่านนายกฯ และขอถ่ายรูปท่านนายกฯ ตลอดเส้นทาง บางคน ขอ “10,000 บาท" จากโครงการดิจิทัลวอลเลตด้วย ซึ่งท่านนายกฯ ก็โบกมือทักทาย

ซึ่งการร่วมงานครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ไปพร้อมกับภริยา แพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน และบรรดารัฐมนตรี หลังเสร็จสิ้นภารกิจลงพื้นที่ จ.สงขลา มาตลอดทั้งวัน

โดยนายกรัฐมนตรี และภริยา ได้สวมชุดเสื้อผ้าไทยสีเหลืองทองสวยงาม ร่วมในพิธีเผาเทียน เผาเทียน วางตะคัน วางหมาก ที่บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ด้วย และร่วมลอยพระประทีปพระราชทาน ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความคึกคัก-เศรษฐา ควงอันวาร์ ลงพื้นที่สงขลา เร่งรัดพัฒนาชายแดน 2 ประเทศ

ภารกิจการลงพื้นที่ จ.สงขลา ของนายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้้ นายกฯ ได้พบหารือและติดตามโครงการต่างๆบริเวณชายแดน กับ นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย เพื่อเร่งรัดการพัฒนาในพื้นที่ชายแดน ของทั้งสองประเทศด้วย

การลงพื้นที่ จ.สงขลา เมื่อวานนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ไปที่ ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ อำเภอสะเดา พบหารือกับ นายกรัฐมนตรี อันวาร์ อิบราฮิม ของมาเลเซีย

ติดตามความคืบหน้าในประเด็นต่างๆที่เคยหารือกันไว้ ทั้งเรื่องการค้าชายแดน / การลงทุน / การท่องเที่ยว / การเกษตร / การแปรรูปอาหารฮาลาล / โครงสร้างพื้นฐานเชื่อมโยงคมนาคม และที่สำคัญคือการ หารือและขอบคุณ นายกรัฐมนตรีของ มาเลเซีย ที่มีส่วนในการช่วยเหลือตัวประกันคนไทยจนได้รับการปล่อยตัว

ในการหารือทวิภาคี นายกรัฐมนตรี ได้เสนอแนวทางเพิ่มพูนการค้าและการลงทุน โดยขอให้มาเลเซียช่วยเร่งรัดบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการขนส่งข้ามพรมแดนระหว่างไทย-มาเลเซีย และขอให้ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหอการค้าในระดับท้องถิ่น เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้า การท่องเที่ยว และการพัฒนาบริเวณชายแดน

ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายกรัฐมนตรีไทยและมาเลเซียได้เดินทางไปสำรวจจุดเชื่อมถนนเพื่อเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่กับด่านบูกิตกายูฮิตัมของมาเลเซีย และเดินทางไปสำรวจด่านบูกิตกายูฮิตัมในฝั่งของมาเลเซียด้วย

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความ เปิดเผยด้วยว่า การพบกับ นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ครั้งนี้ ตนเอง ตั้งใจผลักดันให้ตัวเลขการค้าระหว่างกันสูงขึ้นเพื่อไปให้ถึงเป้าภายในปี 2025 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มูลค่าการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย

พร้อมขอให้ฝ่ายมาเลเซียเร่งรัดโครงการความเชื่อมโยงบริเวณชายแดนให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อส่งเสริมการค้าและการท่องเที่ยวบริเวณชายแดน โดยเฉพาะ ถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่ จังหวัดสงขลา - ด่านบูกิตกายฮิตัม รัฐเคดาห์ ให้เสร็จในปี 2568 และ สะพานสุไหง โก-ลก จังหวัดนราธิวาส - รันเตาปันยัง แห่งที่ 2 รัฐกลันตัน ให้เสร็จในปี 2569-เศรษฐา เซ็นตั้งพลเรือน นั่งหน.คณะพูดคุยดับไฟใต้ชุดใหม่

นายกฯ ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง คณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ชุดใหม่ โดยมีรองเลขาฯสมช. เป็นหัวหน้าคณะ ถือเป็นพลเรือนคนแรกที่มาทำหน้าที่ในรอบ 10 ปี

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในคำสั่งนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ชุดใหม่ โดยมี คุณฉัตรชัย บางชวด รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือสมช. เป็นหัวหน้าคณะพูดคุย ถือเป็นการตั้งพลเรือนคนแรกมาทำหน้าที่ในรอบ 10 ปี

ส่วนคณะพูดคุย ประกอบด้วย เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้, ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ, ผู้แทนกระทรวงยุติธรรม, โดยมีผู้แทนสำนักงาน สมช., ผู้แทนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นคณะพูดคุย และเลขานุการร่วม

ทั้งนี้ นายฉัตรชัย พูดถึงคำสั่งแต่งตั้งเป็นหัวหน้าคณะพูดคุยฯ ก็ยอมรับว่าเป็นงานที่ยาก เพราะต้องลงรายละเอียด  หลังจากคณะชุดก่อนได้ปูทางไว้ได้ดี เพื่อสานต่อสู่แผนสันติภาพ และยังบอกว่า มีแผนเตรียมเดินทางไปหารือร่วมกับคณะผู้อำนวยความสะดวกมาเลเซียในเร็วๆนี้

กรณีนี้มีความเห็นของ นายรอมฎอน ปันจอร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ วิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาและเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพ ฯในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ก็ระบุว่า องค์ประกอบคณะพูดคุยดังกล่าว น่าสนใจ เพราะ นี่คือการกลับมาอีกครั้งของ เลขาธิการ ศอ.บต.ในทีมพูดคุย นอกจากนั้น จะมีกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงยุติธรรม อยู่ด้วย

ส่วน หน่วยงานที่ถูกตัดออกไป หลักๆ คือ สำนักข่าวกรองฯ ตำรวจสันติบาล และ กอ.รมน.ส่วนกลาง

สส. รอมฎอน บอกว่า ต้องติดตามว่า กอ.รมน.ภาค 4 จะส่งนายทหารคนไหนมานั่งอยู่ในทีม เราอาจอ่านทิศทางของทหารได้จากคนนี้ แต่ก็บอกว่า อำนาจหน้าที่ของคณะพูดคุยฯ ก็เบา เหมือนเดิม คือคุยกันไป แต่ไม่มีเป้าหมายให้บรรลุข้อตกลงสันติภาพอย่างชัดเจน ก็สะท้อนกรอบคิด “สันติ..สุกสุก..ดิบดิบ" เหมือนเดิม-โรม โต้อนุสรณ์ ยันร่างนิรโทษก้าวไกล เพื่อทุกคน ไม่เอื้อแค่คนชั้น 14

มีประเด็นตอบโต้การเมือง ระหว่างสส.เพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล กรณีการเดินสาย พูดคุยกับฝ่ายต่างๆ ถึงการเดินหน้าร่างกฎหมายนิรโทษกรรมของพรรคก้าวไกล เมื่อวานนี้ สส.รังสิมันต์ โรม ออกมาตอบโต้ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ที่พาดพิง ว่าเป็นการทำเพื่อพวกพ้อง ก็ยืนยันว่าร่างกฎหมายนี้ ทำเพื่อทุกคน ไม่ใช่เอื้อแค่คนชั้น 14

เรื่องนี้ก็ต่อเนื่องจากที่ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พาดพิงกรณีนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินสายพูดคุยเรื่องแนวทางนิรโทษกรรมกับ อดีตพระพุทธอิสระ ในทำนองว่าการนิรโทษกรรมควรเป็นการดำเนินการเพื่อทุกคนทุกฝ่าย ไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง หรือทำเพื่อพวกพ้องของตัวเอง

เมื่อวานนี้ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาตอบโต้ทันที ก็ย้อนให้คุณอนุสรณ์ ไปอ่านร่างกฎหมายของพรรคก้าวไกล ก่อนออกมากล่าวหาว่าเป็นการเอื้อพวกพ้อง หรือเลือกปฏิบัติ ซึ่งเป็นการใส่ร้ายทางการเมือง ที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง และย้ำว่า ถ้าร่างกฎหมายนี้ผลักดันสำเร็จ คือการคืนความเป็นธรรมให้คนรุ่นใหม่ คนเสื้อแดง และผู้ที่เรียกร้องประชาธิปไตยทั้งหมด ไม่ใช่เอื้อแค่คนชั้น 14 หรือ ใช้เป็นเครื่องต่อรองทางการเมือง


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/_xmcT7EGnPM

คุณอาจสนใจ

Related News