สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 21 พ.ย.66 ธนาธรลั่นเพื่อไทยคือมิตร-จับเพิ่มแก๊งขอทานจีน-ครูสาวหัวร้อนถีบเด็ก

โดย thichaphat_d

21 พ.ย. 2566

40 views

1.เปิดนาทีสังหารนักศึกษาเทคนิคดุสิต วัย 16 ปีดับ ตั้ง 3 ประเด็นสังหาร

2.ผบ.ตร.สั่งล้อมคอก วางมาตรการป้องกันนักเรียนตีกัน

3.จับเพิ่มแก๊งขอทานจีน พบเข้า-ออกไทยเป็นว่าเล่น

4.พ่อโวยข้อมูลส่วนตัวถูกส่งให้บริษัทประกัน หลังทำการบ้านส่งครู

5.แชร์สนั่น ครูสาวหัวร้อน ถีบนักเรียนในห้อง

6.พ่อแม่น้องม่อน แจ้งความดำเนินคดี ผู้ทำให้ลูกจมน้ำดับ

7.เปิดตู้เซฟหนุ่มไต้หวันถูกฆ่าโหด พบธนบัตรปลอมเรื่องเล่าการเมือง

-นายกฯ ลั่นเป็นผู้นำเสียกำลังใจไม่ได้ หลังถูกวิจารณ์กู้เงินกระหน่ำ


การเมืองเริ่มที่ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ การกู้เงิน 5 แสนล้าน มาแจกในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ของรัฐบาล เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรี ยืนยัน เป็นผู้นำ จะเสียสมาธิ และเสียกำลังใจไม่ได้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง เสียงวิพากษ์วิจารณ์ การกู้เงิน 5แสนล้าน ว่า ว่า ตำแหน่งผู้นำประเทศ เป็นตำแหน่งที่อยู่ในความรับผิดชอบที่สูง มีหลายภาคส่วนที่ต้องดูแลแก้ปัญหา เสียสมาธิเสียกำลังใจคงไม่มี ไม่มีสิทธิ์ที่จะเสียสมาธิ คงมีข้ออ้างไม่ได้ที่จะไม่ทำงาน ไม่ต้องเป็นห่วง ไม่เสียกำลังใจ ไม่เสียสมาธิ

ส่วนผลโพล ที่มีการสำรวจพบว่าประชาชน ไม่เห็นด้วยกับการกู้มาแจกนั้น นายกฯ บอกว่า ได้เห็นคร่าว ๆ แล้ว แต่ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะคนที่เห็นด้วยก็มี ถือเป็นการสะท้อนความคิดเห็น-ธนาธร ลั่นเพื่อไทยคือมิตร แม้ตอนนี้จะอยู่คนละฝั่ง

วานนี้นายธนาธร มาให้สัมภาษณ์กับสรยุทธ สุทัศนะจินดา ในรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ ยังย้ำจุดยืนไม่เห็นด้วยกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แต่ก็บอกว่าไม่ใช่เรื่องผิดที่รัฐบาลกับก้าวไกลมีมุมมองที่ต่างกัน แถมบอกว่า ยังมองว่า "พรรคเพื่อไทยคือมิตร แม้จะอยู่คนละฝั่ง"

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ในรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ โดยยอมรับเศรษฐกิจของประเทศแย่ มีปัญหา แต่ก็ไม่ถึงกับวิกฤติจนต้องกระตุ้นด้วยการทุ่มเงิน 5 แสนล้านบาท ตามโครงการดิจิทัลวอลเล็ตของรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม นายธนาธร กล่าวว่า การที่พรรคก้าวไกลมองว่าเศรษฐกิจยังไม่วิกฤติ ขณะที่รัฐบาลมองว่าวิกฤตินั้น ไม่มีใครผิดหรือถูก เพราะไม่มีใครรู้ได้ว่าอีก 1 ปีข้างหน้าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ตอนนี้เป็นการประเมินกันคนละแบบ เพื่อไทยมองว่าวิกฤติจึงจะอัดฉีดเงิน 5 แสนล้านบาท

ทั้งนี้นายธนาธร ยืนยันว่า ที่ออกมาพูดแสดงความเห็นเรื่องถ้ามีเงิน 5 แสน จะทำอะไร ไม่ใช่เรื่องของเกมการเมือง ซึ่งการพูดและการให้สัมภาษณ์ของตนเลี่ยงที่จะพูดถึงพรรคเพื่อไทยตลอด เพราะตนมองว่า "พรรคเพื่อไทยคือมิตร" ถึงแม้จะอยู่คนละฝั่ง ทางออกที่จะทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า อยู่ในมือของ 2 พรรคนี้

ขณะที่อีกช่วงหนึ่ง นายธนาธร ระบุด้วยว่า พรรคไทยรักไทยและพรรคพลังประชาชน เป็นพรรคที่ทำให้ "การเมืองนโยบาย" เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ก็เติบโตมาจากมิติทางการเมืองแบบใหม่ที่ถูกสร้างโดยพรรคไทยรักไทยและพรรคพลังประชาชน ซึ่งในแง่นี้ก็ถือได้ว่าทางพรรคเพื่อไทยเคยทำสำเร็จมาแล้ว แต่ความสำเร็จในอดีตไม่ได้ยืนยันความสำเร็จในอนาคต-ธนาธร รับเจอทักษิณที่ฮ่องกง ช่วงตั้งรัฐบาล ปัดต่อรองตั้งรัฐบาล


อีกเรื่องสำคัญที่นายธนาธร พูดในรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ คือ ยอมรับว่าไปพบคุณทักษิณ ทีฮ่องกง ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาล

โดยนายสรยุทธ ได้ถามนายธนาธรตรง ๆ ถึงกระแสข่าวที่ว่านายธนาธร ไปพบนายทักษิณ ที่ฮ่องกงก่อนการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งนายธนาธร ก็ยอมรับว่าไปพบจริง แต่ไม่ได้ไปต่อรองเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล-กกต.ดำเนินคดี ลุงเชียงราย ขอวัวผู้สมัคร ปชป. แลกลงคะแนน

มีคดีที่น่าสนใน เมื่อวานนี้ กกต. สั่งดำเนินคดีอาญา ผู้มีสิทธิเลือกตั้งคนหนึ่ง ที่ จ.เชียงราย ทักแชท ไปตบทรัพย์ ผู้สมัคร สส.พรรคประชาธิปัตย์ ขอวัว 1 ตัว แลกกับการลงคะแนนให้

เว็บไซต์สำนักงาน กกต.เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต. สั่งดำเนินคดีอาญากับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรายหนึ่ง ใน จ.เชียงราย ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา หลังพบพฤติกรรม ส่งข้อความไปหานายนเรศ รัศมีจันทร์ ผู้สมัคร สส.เขต 4 เชียงราย พรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง

โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งรายนี้ ระบุว่า "ถ้าให้วัวผม 1 ตัวจะกาเบอร์ 3 แน่นอนครับท่าน" แต่ปรากฎว่าทางผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เอาด้วย และตอบกลับไปว่า "ผมว่าคุณคงเข้าใจผิดอะไรบางอย่างแล้ว อยากได้ต้องลงทุนเองครับ"

ทำให้ผู้ก่อเหตุ ยังส่งข้อความไปต่อว่า บอกว่า " งั้นไม่กาทั้งพรรคทั้งคนสมัครครับ ผมจะกาพรรค....แทน"

เรื่องนี้ กกต. พิจารณาแล้วเห็นว่า ข้อความดังกล่าว เป็นหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรายนี้เรียกทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองเพื่อลงคะแนน ตามกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 101 มีโทษหนักจำคุกตั้งแต่ 1 ถึง 5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 100,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี

ถือเป็นคดีตัวอย่าง กับผู้ที่คิดจะขายเสียง ขายสิทธิของตัวเอง


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/6heT-D4ZbmI


คุณอาจสนใจ

Related News