สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 20 พ.ย.66 ดรามาจองตั๋วการรถไฟ-จับขอทานชาวจีน-แอนโทเนีย คว้ารอง 1 MU 2023

โดย thichaphat_d

20 พ.ย. 2566

56 views

1. กัน จอมพลัง นำตำรวจจับขอทานชาวจีน

กัน จอมพลัง พาตำรวจ บางพลัด ร่วมบุกประชิดตัวชาวจีนนั่งขอทาน ที่มีความผิดปกติทางร่างกาย พร้อมใส่ชุดนักเรียนไทย หน้าศูนย์การค้าย่านปิ่นเกล้า หลังพบพฤติกรรมส่อร่วมขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ซ้ำรอยคดีสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนผงะซ้ำมีเงินหมุนเวียน 2 ล้านบาทต่อเดือน ล่าสุดพบหญิงไทยอ้างเป็นล่าม ขอจ่ายเงินให้ตำรวจแลกเคลียร์คดี พร้อมตั้งคำถาม เงินทั้งหมดไปอยู่ที่ใคร และต้องจับตาดูว่าล่ามคนดังกล่าวจะมาปรากฏตัวอีกหรือไม่

2.แก๊งวัยโจ๋ ริมคลองดักไถ่เงินเด็ก ครั้งละ 5-10 บาท

วงจรปิดจับภาพ แก๊งเยาวชน ริมคลองบ้านป่า ดักไถเด็กนักเรียนชั้นประถม ป.4 ได้ครั้ง 5 บาท 10 บาท แต่ถ้าเป็นเด็กโตก็ทำร้ายร่างกาย ทั้งตบทั้งต่อยและเตะได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ผู้ปกครองสุดทนพาลูกเข้าแจ้งความ หลังโรงเรียนปฏิเสธไม่มีอำนาจดำเนินการ ก่อนขอผู้ปกครองอย่าโพสต์ Facebook หวั่นโรงเรียนได้รับความเสื่อมเสีย ก่อนร้องหน่วยงานรัฐเร่งช่วยเหลือดูแลความปลอดภัย จี้แก้ปัญหา

3.จับแก๊งคอลฯ โทรฯตุ๋นเปื่อยเมียหมอ สูญ 1.5 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์ จับ 6 สมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังก่อเหตุหลอกภรรยานายแพทย์ หลงเชื่อกดลิงก์โดนดูดเงิน 1.5 ล้านจนเกลี้ยงบัญชี แฉพฤติกรรม อ้างเป็นแอปธนาคารดัง มีการแจกเงิน 5,000 บาท จากรัฐบาล ก่อส่งลิ้งก์ให้เหยื่อตามแผน ขณะที่ผู้ก่อเหตุอ้าง รับจ้างเปิดบัญชี ก่อนนำมาขายบัญชีละ 300-1,000 บาท ยืนยันไม่รู้ว่าผู้รับซื้อเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะที่ตำรวจจ่อหมายจับ ชาวจีนที่เป็นตัวการสำคัญระดับสั่งการ

4.ลูกทรพีฆ่าพ่อไฟเผาร่าง เค้นสอบปิดปากเงียบไม่ยอมพูด

ลูกทรพีฆ่าพ่อแล้วก่อไฟเผาร่างจนดำเป็นตอตะโก ตำรวจนำกำลังเข้าจับกุม ในบ้านกลางสวนยาง จ.ระยอง คุมตัวเค้นสอบ แต่ยังปิดปากเงียบไม่ยอมพูด ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบถึงแรงจูงใจ สันนิษฐานว่าอาการคงจะกำเริบ ขณะที่ชาวบ้านเล่านาทีสลด ผู้เสียชีวิตไหม้เกรียบไปทั้งตัว ช่วยไม่ทันแล้ว ลูกชายผู้ก่อเหตุยังไม่สลด เอาฟืนสุมใส่ในกองเพลิงอย่างต่อเนื่อง ส่วนภรรยาผู้เสียชีวิต ร้องไห้แทบขาดใจจนสลบ หลังเห็นสภาพร่างสามี

5.เปิดใจ ‘น้องพิมพ์’ สาวตาบอดโดนมนุษย์ลุงด่า

กัญจนา รุดบางใหญ่ เยี่ยมน้องพิมพ์ สาวพิการทางสายตา เล่นดนตรีเปิดหมวกเลี้ยงชีพ จุนเจือครอบครัว หลังถูกมนุษย์ลุงหัวร้อนด่าแรง ขอเป็นกำลังใจ มองบวกต้องขอบคุณมนุษย์ลุงทำให้คนรู้จักน้องพิมพ์ ชี้ปัญหาอยู่ที่เขาไม่ได้อยู่ที่เรา ด้านน้องพิมพ์ เผยความรู้สึกนาที มนุษย์ลุงบุกด่า ไม่เคยเจอมาก่อน ยังงงอยู่ว่าทำผิดอะไร แค่มาร้องเพลงหาค่าเทอม ค่ากินค่าใช้จ่ายตัวเอง ขออย่าเจอเหตุการณ์แบบนี้อีกเลย

6.คนไทยในเล้าก์ก่าย ได้รับการช่วยเหลืออีก 266 คน

กระทรวงการต่างประเทศประสานช่วยคนไทยได้อีก 266 คน หนีภัยสงครามเมียนมา ข้ามผ่านชายแดนจีนแล้ว คาดกลับถึงประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ ขณะที่มีการตรวจสอบพบ 70% สมัครใจไปทำงานร่วมแก๊งคอลเซ็นเตอร์เอง เตรียมดำเนินคดีฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ-ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ส่วนที่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกไปทำงาน จะเร่งให้ได้รับการเยียวยาตามกฎหมายต่อไป

7.ดรามา การรถไฟ เปิดหลักเกณฑ์การจองตั๋วล่วงหน้า

สุดดรามา การรถไฟ เปิดหลักเกณฑ์การจองตั๋วล่วงหน้า แต่รายละเอียดข้อกำหนดทำเอาหลายคนงง หัวจะปวด มีแค่เงินไม่พอ แต่ต้องเก่งด้านคำนวณด้วย หลังเจอเงื่อนไข จองตั๋วเดินทาง น้อยกว่าร้อยละ 25 ของระยะทางขบวนรถ จองตั๋วล่วงหน้าได้ 1 วัน ส่วนตั้งแต่ร้อยละ 25 แต่ไม่ถึง 60 ของระยะทาง จองล่วงหน้า 30 วัน ขณะที่ ร้อยละ 60 ขึ้นไปจองล่วงหน้าได้ 90 วัน ก่อนย้ำเพื่อความสะดวกในการเดินทางของประชาชน ล่าสุดขยายเวลาจองตั๋วล่วงหน้า เพิ่มสูงสุดเป็น 90 วันแล้ว

8.แอนโทเนีย สุดปัง คว้ารอง 1 Miss Universe 2023

แอนโทเนีย โพซิ้ว ตัวแทนของคนไทยทำผลงานได้ดีมาก งัดความสวยสามารถ ตอบคำถามได้ถูกใจกรรมการ โดนใจคนไทยก่อนคว้าตำแหน่ง รองอันดับหนึ่งบนเวที Miss Universe 2023 ส่วนสาวงามจากนิการากัว คว้ามงกุฎ Miss Universe 2023 ไปครองสำเร็จเรื่องเล่าการเมือง

-นายกฯ ย้ำเศรษฐกิจไทยวิกฤติ จำเป็นเดินหน้าดิจิทัลวอลเล็ต


เมื่อวานนายกฯเศรษฐา เดินทางกลับจากไปร่วมประชุมเอเปคที่สหรัฐแล้ว เมื่อกลับมาถึง ท่านก็มีเข้าร่วมงานสัมมนาหอการค้าต่อทันที และเรื่องหลักที่ท่านทั้งให้สัมภาษณ์และพูดบนเวที ก็ยังคงเป็นเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต โดยย้ำถึงความจำเป็นต้องทำโครงการนี้

โดยเมื่อเดินทางมาถึงงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ซึ่งจัดที่ไบเทค บางนา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต

โดยได้ขอบคุณ นายธนินท์ เจียวรนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ ที่สนับสนุนโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ส่วนที่ยังมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับการกู้เงินมาใช้ในโครงการ นายกฯ ระบุว่า รับฟัง แต่ยืนยันว่ารัฐบาลเห็นว่าสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศขณะนี้วิกฤติและมีความจำเป็นต้องทำโครงการนี้

จากนั้นนายกฯได้กล่าวปาฐกถาพิเศษ และเรื่องแรกที่นายกฯพูด ก็คือ เรื่องดิจิทัลวอลเล็ต และย้ำถึงความจำเป็นในการทำโครงการนี้อีกรอบ นายกฯ ระบุว่า ช่วง 9-10 ปีที่ผ่านมาตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยต่ำกว่า 2% พักหนี้เกษตรกร 13 ครั้ง พักแล้ว พักอีก พักต่อไป แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขได้-สุรนันทน์ ชี้รัฐกู้เงินมาแจก เหมือนแจกยาแก้ปวด เงินหมด ปวดหัวต่อ

สุรนันทน์ เวชชาชีวะ แสดงความเห็นเรื่องการออก พ.ร.บ.กู้เงิน ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตของรัฐบาลว่า การกู้เงินต้องลงทุนโครงการที่มีผลตอบแทนชัดเจน แต่ถ้ากู้มาแจก ก็เหมือนแจกยาแก้ปวด ใช้เงินหมดก็ปวดหัวต่อ ถ้าทำแล้วไม่เป็นไปตามคาด ต้องมีผู้รับผิด

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและอดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหัวข้อ "นโยบายการเงินการคลังที่ควรจะเป็น"

โดยช่วงหนึ่งในพูดถึงหลักการกู้เงินของรัฐบาลในแต่ละประเทศว่า "ถ้าจะกู้ก็ต้องลงทุนในแผนงานหรือโครงการที่มีผลตอบแทนที่ชัดเจน วัดได้ ประมาณการได้

การกู้มาแจกประชาชน และใช้ภาษีประชาชนมาจ่ายคืนในจำนวนที่สูง เป็นเสมือนการแจกยาแก้ปวดหัว ใช้เงินหมดก็ปวดหัวต่อ ส่วนที่บอกว่าเศรษฐกิจจะเติบโตเท่านี้เท่านั้น ไม่มีอะไรเป็นหลักประกันที่ทำให้เกิดความเชื่อมั่นได้ ภายใต้เงื่อนไขที่ผันแปรสูงในเศรษฐกิจและการเมืองโลก

นักเศรษฐศาสตร์จะมองผลกระทบที่เป็นมหภาคและระยะยาว แต่นักการเมืองที่ใช้หลักประชานิยมจะมองเพียงระยะสั้นๆ... ดังนั้นในทางเศรษฐศาสตร์จึงต้องมีการวางกติกาเพื่อเป็นการรักษาวินัยทางการเงินการคลัง และจำกัดภาระจากการกู้เงิน"และได้ยกตัวอย่างในหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายสุรนันทน์ ระบุว่า หากรัฐบาลจำเป็นต้องกู้เงิน เพื่อดำเนินการโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ก็ควรพิจารณาผลตอบแทนจากการลงทุน (Return on Investment) ให้มีความคุ้มค่า โดยควรมีการประมาณการผลตอบแทนจากการลงทุนของการดำเนินโครงการดังกล่าว และเมื่อดำเนินการแล้วไม่เป็นไปตามประมาณการ ต้องมีผู้รับผิดต่อความเสียหาย-นายกฯ เตรียมดูฤกษ์ นอนทำเนียบหลังปีใหม่

ส่วนเรื่องการนอนพักค้างคืนที่ทำเนียบรัฐบาล ล่าสุดนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า หลังปีใหม่จะพักค้างคืนที่ตึกไทยคู่ฟ้าแน่นอน โดยจะดูตามภารกิจ และจะดูฤกษ์ก่อน

นายกฯเศรษฐา ทวีสิน ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการนอนพักค้างคืนที่ทำเนียบรัฐบาลว่า หลังปีใหม่จะเข้าพักบนตึกไทยคู่ฟ้า

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้ฤกษ์แล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เดี๋ยวดูฤกษ์อีกที และต้องดูความพร้อมของสถานที่ด้วย และจะพิจารณาตามภารกิจในแต่ละวัน

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า นายเศรษฐา อาจจะไม่นอนพักค้างที่ทำเนียบรัฐบาลแล้ว เพื่อเป็นการไม่เพิ่มภาระให้กับข้าราชการและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แต่ล่าสุดแหล่งข่าว เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ยืนยันเสียงหนักแน่นว่า จะนอนค้างที่ห้องพักภายในตึกไทยคู่ฟ้า เป็นที่พักชั่วคราวในระหว่างปฏิบัติราชการ ขณะนี้ห้องพักยังอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบน้ำ คาดหลังปีใหม่ไปแล้ว นายกฯ จะมานอนค้างคืน และอาจจะใช้เวลาในช่วงค่ำลงมาเดินสำรวจสถานที่-อุ๊งอิ๊ง เดินสาย ตจว. อวยพรชาวบ้านรวยขึ้น ในรัฐบาลเพื่อไทย

ส่วนอุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร เมื่อวานมีภารกิจลงพื้นที่ต่างจังหวัดครั้งแรกในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โดยไปที่จังหวัดพิษณุโลก อุตรดิตถ์ และน่าน มีการอวยพรชาวบ้าน ขอให้ รวยขึ้น รวยขึ้น จากรัฐบาลพรรคเพื่อไทย

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมแกนนำพรรค ลงพื้นที่ต่างจังหวัดครั้งแรก ภายหลังรับตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยเริ่มจากการเข้ากราบสักการะพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก เพื่อความเป็นสิริมงคล

ก่อนที่จะเดินทางเข้าร่วมการเปิดสาขาพรรคเพื่อไทย ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมขอบคุณที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย และไว้วางใจเลือก สส.ของพรรค ตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย และอวยพรให้พี่น้องมีความสุข รวยขึ้น รวยขึ้น จากรัฐบาลพรรคเพื่อไทย

จากนั้นนางสาวแพทองธารได้เดินทางไปที่จังหวัดน่าน โดยมี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีสาธารณสุข อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยให้การต้อนรับ และนำลงพื้นที่ โดยได้ลงแพข้ามฟากจาก อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ มายังอีกฝั่ง ที่บ้านปากนาย อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน ซึ่งบริเวณโป๊ะข้ามฟากแห่งนี้ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นของจังหวัดอุตรดิตถ์ และได้ไปลงพื้นที่สำรวจการค้าขายและการท่องเที่ยว และอุดหนุนสินค้า OTOP ของดีเมืองน่าน

ทั้งนี้ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เมื่อวาน คุณแพทองธาร ได้พูดถึงการจะผลัก ดันหมูกระทะเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ว่าในเรื่องอาหารด้วย


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/v4ktR-PiZnU

คุณอาจสนใจ

Related News