สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 13 พ.ย.66 นายกฯ ฉุนปมแก้หมูเถื่อน-เศร้ารับศพครูเจี๊ยบ-ค่าหัว 1 ล้าน ล่าเสี่ยแป้ง

โดย thichaphat_d

13 พ.ย. 2566

47 views

1.สุดเศร้า ครอบครัวรับศพครูเจี๊ยบ ถูกลูกลงเด็กช่างยิงกัน

2.ผบก.น.5 สั่งล่าตัวมือยิง นศ.ปี 1-ครูเจี๊ยบ

3.ค่าหัว 1 ล้าน ล่าแป้ง นาโหนด วอน ปชช.แจ้งเบาะแส

4.ขาใหญ่ยกพวกบุกถล่มร้านหมูกระทะ เจอยิงสวนดับ เจ็บ 3

5.พ่อขับกระบะตามอริทำร้ายลูก ก่อนชนขาขาด

6.ชัชชาติ เอาจริง ตั้งด่านสุ่มตรวจรถบรรทุกน้ำหนักเกิน

7.ชื่นมื่น หมาก-คิม เปิดใจวิวาห์หวาน จากคู่จิ้นสู่คู่จริงเรื่องเล่าการเมือง

-นายกฯ ถก 3 วง ก่อนบินสหรัฐฯ ฉุนอธิบดีดีเอสไอ ปมแก้หมูเถื่อน


วันนี้ นายกรัฐมนตรี ไม่อยู่เมืองไทย ท่านออกเดินทางไปสหรัฐอเมริกาเมื่อวาน เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 30 แต่ก่อนเดินทาง นายกฯได้เรียกส่วนราชการ ถกแก้ปัญหา 3 เรื่อง รวมถึงเรื่องการแก้ปัญหาหมูเถื่อน ที่นายกฯออกอาการไม่พอใจอย่างมาก

ช่วงบ่ายเมื่อวาน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางมาท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรรณภูมิ เพื่อเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 30 ระหว่างวันที่ 12-19 พฤศจิกายน 2566 ณ นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยก่อนเดินทาง ท่านนายกฯได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถกแก้ปัญหา 3 เรื่อง ทั้งการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน ส่วยทางหลวง และมาตรการความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ที่ห้องรับรองของท่าอากาศยาน

สำหรับเรื่องการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และหน่วยที่เกี่ยวข้อง ปรากฎว่าเรื่องนี้ ทำให้ท่านนายกฯ ถึงกับแสดงท่าทีไม่พอใจ ไล่บี้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เนื่องจากไม่พอใจการทำงานที่ล่าช้า ถึงขั้นพูดว่า สั่งไปแล้วไม่ทำ ไปฟังบรรยากาศช่วงนี้

หลังการหารือ ผู้สื่อข่าวถามพันตำรวจตรี สุริยา สิงกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ถึงเรื่องที่นายกฯแสดงท่าไม่พอใจ /อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ บอกแค่ว่า ท่านนายกฯ ได้กำชับให้ทุกหน่วยบูรณาการดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่มีละเว้น ไม่ได้ตอบว่าไม่พอใจเรื่องใด

ทั้งนี้ ตนได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินคดี กับผู้กระทำความผิด 3 กลุ่ม ทั้ง บริษัทนำเข้า กลุ่มนายทุน และห้องเย็นทั่วประเทศ ซึ่งเบื้องต้นดีเอสไอรับข้อสั่งการ ประสานตำรวจภูธรแต่ละจังหวัดและฝ่ายปกครอง ปูพรมตรวจค้นหาของกลางทั่วประเทศ-นายกฯ เล็งดึงตำรวจจีน ดูแลนักท่องเที่ยว กระตุ้นความเชื่อมั่น

อีกวงที่เป็นประเด็นใหญ่ขึ้นมา คือ มาตรการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ซึ่งมีการเปิดเผยว่าจะมีการดึงตำรวจจีนเข้ามาลาดตระเวณในเมืองไทยเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวจีน

ภายหลังการหารือกับนายกรัฐมนตรี นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าฯ ททท. เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องความปลอดภัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว จะทำงานร่วมกับ กับ ททท. และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยในส่วนของนักท่องเที่ยวจีนจะพูดคุยกับสถานทูตจีน วันที่ 15 พ.ย. นี้ เกี่ยวกับโครงการลาดตระเวน ที่จะเอาตำรวจจากประเทศจีน มาลาดตระเวนในประเทศไทย ตามเมืองท่องเที่ยว ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง เหมือนกับที่เคยประสบความสำเร็จที่ประเทศอิตาลี

นักข่าวพยายามสอบถามถึงเหตุผลความจำเป็น ที่ต้องให้ตำรวจจีนเข้ามาประเทศไทย ผู้ว่าฯททท. ตอบว่า ต้องการให้ตำรวจจีนเห็นการทำงานของประเทศไทย ว่ายกระดับเรื่องความปลอดภัยอย่างไรบ้าง ให้เขาเป็นกระบอกเสียง ส่งต่อให้กับนักท่องเที่ยวจีน เพราะคนจีนกลัวตำรวจมาก ถ้าตำรวจของเขามาแสดงความมั่นใจในเมืองไทย ก็จะช่วยยกระดับความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวจีนอีกขั้นหนึ่ง-ป.ป.ช.จ่อ ขอรายละเอียดโครงการแจกเงินดิจิทัลจากรัฐบาล

เรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หลังนายกฯแถลงความชัดเจนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เหมือนยิ่งทำให้ถูกตั้งคำถามมากขึ้น อีกด้าน ป.ป.ช. เตรียมขอรายละเอียดการดำเนินโครงการ เพื่อทำความเห็นให้เสร็จก่อนรัฐบาลเริ่มดำเนินโครงการ

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. เปิดเผยกับทีมข่าวการเมืองของเรา ว่า หลังจากนายกฯ แถลงความชัดเจนเกี่ยวกับการดำเนินโครงการนี้ไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (10 พ.ย.) ทาง ป.ป.ช. จะต้องขอรายละเอียดการดำเนินโครงการดังกล่าวอย่างเป็นทางการจากรัฐบาล เพื่อให้คณะกรรมการศึกษาโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ที่ ป.ป.ช.ตั้งขึ้นได้ศึกษา เพื่อทำความเห็นและข้อเสนอแนะออกมา

ทั้งนี้ คณะกรรมการศึกษาโครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะต้องทำให้เสร็จก่อนที่รัฐบาลจะเริ่มดำเนินโครงการ เพราะถ้าทำออกมาทีหลังก็ไม่เป็นประโยชน์ ซึ่งคณะกรรมการฯ ก็ต้องดูรายละเอียดในทุกจุด รวมถึงเรื่องการกู้เงินมาใช้ในโครงการว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่

ขณะที่ นายชัยชนะ เดชเดโช รักษาการรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้ความเห็นเกี่ยวกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ตของรัฐบาลว่า เรื่องนี้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ประกาศไว้ตั้งแต่ตอนหาเสียงในทุกเวที แต่พอจะทำจริง ก็เกิดคำถามว่าจะเอาเงินมาจากไหน จากที่เคยบอกว่าจะไม่กู้เงิน ก็จะกู้เงิน และถ้าไม่ผ่านสภา ก็จะโยนบาปให้สภา

นายชัยชนะ กล่าวว่า เมื่อนายกฯพูดไว้แล้ว จึงกลับคำพูดก็ไม่ได้ แต่ก็จะไม่สามารถเดินไปถึงฝันได้ "ผมมองว่า นโยบายนี้ กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง และยิ่งนับวันคุณเศรษฐา ยิ่งเหมือนศรีธนญชัย เพราะเปลี่ยนคำพูดทุกวัน"รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/HM2ucJCV9vQ

คุณอาจสนใจ

Related News