สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 10 พ.ย.66 นายกฯแจงดินเนอร์พรรคร่วม-ผลชั่งน้ำหนักรถสิบล้อบรรทุกเกิน-ยายโดดแม่น้ำคว้าแบงก์พัน

โดย thichaphat_d

10 พ.ย. 2566

53 views

1.แผ่นดินไหว 4.7 ที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน สั่นสะเทือนถึงเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง

2.เปิดผลชั่งน้ำหนักรถสิบล้อบรรทุกดิน เกิน 12.45 ตัน แจ้ง 2 ข้อหา

3.ผบ.ตร.สั่งจเรตำรวจสอบส่วยสติกเกอร์รถบรรทุกให้เวลา 3 วัน

4.คดีพลิก เด็กหญิงวัย 13 ปี รับแล้ว กุเรื่องถูกรถตู้มอมยา ขืนใจ

5.ตำรวจเสริมกำลังขึ้นเขาบรรทัด ปิดล้อมจุดสำคัญล่าตัว เสี่ยแป้ง

6.ยายพยุง โดดแม่น้ำบางปะกง คว้าแบงก์พันใบสุดท้าย หวังเอาไปซื้ออาหารประทังชีวิต

7.ก.ล.ต.-ตลาดหลักทรัพย์ ประสานเสียง ชอร์ตเซล ไม่ใช่ต้นตอ ทำหุ้นไทยดิ่งสุดในโลกเรื่องเล่าการเมือง

-นายกฯ เผยถอดหัวโขนกินข้าวพรรคร่วม รับถูกเตือนพูดตรง ต้องปรับตัว


เริ่มกันที่นายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้พูดถึงบรรยากาศร่วมวงกินข้าวกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ก็บอกได้ถอดหัวโขน พูดคุยกันแบบพี่น้อง และยอมรับว่า ถูกเตือน เรื่องการพูดตรงที่ต้องปรับตัว

เมื่อวานนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พูดถึงการรับประทานอาหารค่ำร่วมกันกับ หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลที่ผ่านมา หลังทำงานกันมา 2 เดือน ก็บอกว่า ได้เจอกันประจำในเวทีที่เป็นทางการ ซึ่งส่วนตัว ในฐานะที่เพิ่งเข้าสู่วงการการเมือง ยังไม่มีความชำนาญ ก็ได้ถอดหัวโขนของการเป็นนายกรัฐมนตรีมาเป็นพี่น้องกัน พูดคุยเป็นกันเองแบบสบาย ๆ

ท่านนายกฯ บอกว่าหลายท่านได้แนะนำ และได้เตือน เรื่องการพูดเพื่อนำไปปรับปรุง ให้ไปถึงจุดมุ่งหมายที่ดีเหมือนกัน ซึ่งอาจจะมีหลายวิธี ตนก็น้อมรับไปปฏิบัติ ก็ยืนยันว่าบรรยากาศดี ไม่ได้มีการต่อรอง ขอนโยบายอะไร

ท่านนายกฯ บอกว่า ในวงกินข้าวกับพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องโครงการดิจิทัลวอลเล็ต และบอกกับนักข่าวว่า วันนี้จะแถลงความชัดเจนในเวลา 14.00 น.ก็ย้ำว่า “ผมพูดคนเดียวจบ”

ขณะที่ช่วงค่ำ ท่านนายกฯ ได้ออกรายการพิเศษ “Chance of Possibility จากนโยบายสู่การลงมือทำจริง 60 วัน” บอกเล่าผลงาน 5 ด้านในรอบ 60 วันที่ผ่านมา เน้นเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ขยายโอกาส เปิดประเทศรับนักลงทุน ก็ย้ำว่าอะไรทำได้ทำก่อน

พร้อมระบุว่าเมื่ออาสาเข้ามาทำงาน ไม่มีสิทธิบอกว่าเหนื่อย และยอมรับว่าอุปสรรคสำคัญที่สุดก็คือเวลาไม่พอ จึงอยากให้ 1 วัน มีมากกว่า 24 ชั่วโมง และ ทิ้งท้ายว่า รัฐบาลจะพยามเข็นผลงานออกมาให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้-ภูมิธรรม ปัดดินเนอร์พรรคร่วมฯ กลบกระแสอุ๊งอิ๊ง เด่นกว่านายกฯ

ขณะที่เมื่อวาน คุณภูมิธรรม ก็บอกเช่นกันว่า บรรยากาศการร่วมรับประทานอาหารของพรรคร่วมฯ เป็นไปด้วยดี และยืนยันว่า ที่นายกฯนัดรับประทานอาหารกัน ไม่ใช่เพราะมีปัญหาว่าอุ๊งอิ๊ง มีบทบาทเด่นกว่านายกฯ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พูดถึงการนัดกินข้าวกับพรรคร่วมรัฐบาล โดยปฏิเสธว่า ไม่ใช่การกลบกระแสเพราะคุณแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย มีบทบาทเด่นกว่านายกฯ ก็บอกทั้ง 2 คนพูดคุยกันโดยตลอด และช่วยกันทำงานในแต่ละหน้าที่ที่รับผิดชอบ เรื่องของพรรคเพื่อไทย เป็นหน้าที่ของนางสาวแพทองธาร ขณะที่นายกฯก็ทำหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พูดถึงการนัดกินข้าวครั้งนี้ ก็ชมอุ๊งอิ๊ง ว่า น่ารัก อัธยาศัยดี มีความเป็นผู้ใหญ่ เหมาะสมกับการเป็นหัวหน้าพรรค แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อนักข่าว ถามกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่มาร่วมงาน ซึ่งนายอนุทิน บอกว่าเรื่องนี้ไม่ได้พูดกัน แต่ว่าในงานเมื่อวานนี้ก็มีความสมบูรณ์อยู่แล้ว เพราะในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ก็มีทั้ง พล.ต.อ.พัชรวาทวงษ์สุวรรณ ประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ และ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ มาร่วมงานด้วย-แทนคุณ พาผอ.โรงเรียน ร้องโดนผู้ช่วย สส.ก้าวไกล จันทบุรี คุกคาม

พรรคก้าวไกลยังมีปัญหางอกรายวัน หลังจากวันก่อนอี้ แทนคุณ มาแฉเรื่อง สส.ก้าวไกล จ.เชียงใหม่ เขต 8 ถูกแจ้งความข้อหาปลอมลายเซ็น เมื่อวานคุณอี้ เปิดเคสใหม่ของก้าวไกลอีกแล้ว

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ นำผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.จันทบุรี มายื่นหนังสือผ่านตัวแทนนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่สอง เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม โดยระบุว่า โดนผู้ช่วย สส.พรรคก้าวไกล คนหนึ่งของ จ.จันทบุรี อักษรย่อ จ. คุกคาม

โดยผู้ช่วย สส.ของพรรคก้าวไกล ขอให้ ผอ.คนนี้ช่วยออกใบอนุโมทนา 2 ใบ โดยใบแรกจำนวน 8 แสนบาท และใบสองจำนวน 3.7 แสนบาท แต่ ผอ.ไม่ยอมออกให้ เนื่องจากไม่มีอำนาจและไม่มีจำนวนเงินดังกล่าวเข้าโรงเรียนแต่อย่างใด

ภายหลังเหตุการณ์นี้ ผอ.ได้รับความเดือดร้อนโดนใส่ร้ายป้ายสีกระทบเรื่องส่วนตัว อีกทั้งผู้ช่วย สส.รายนี้ยังบุกเข้ามาโวยวาย ผอ.ว่าทุจริตคดโกง

นายแทนคุณ ยังกล่าวด้วยว่า ยังมีอีกหลายเรื่องที่คล้ายกัน ทั้งผู้ช่วย สส. ผู้ชำนาญการ และ ตัว สส. แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ...ตอนนี้บอกได้เลยว่าตั้งแต่มีพรรคก้าวไกลมาประเทศไทยไม่เหมือนเดิมจริงๆ

ด้าน ผอ. กล่าวทั้งน้ำตาว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา ตนไม่ยอมเซ็นใบอนุโมทนาให้ ต่อมาในวันที่ 28-29 มี.ค. ผู้ช่วย สส. ไปหว่านล้อมชุมชนเพื่อให้มากดดัน ทำให้ตนได้รับความเดือดร้อนชีวิตวุ่นวาย ลามไปถึงลูกสาวด้วย สุดท้ายทนไม่ได้จึงลาออกจากการเป็น ผอ. แต่ต่อมาเปลี่ยนใจขอทบทวนไม่ลาออก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการอุทธรณ์ทบทวนการเซ็นคำสั่ง-วิโรจน์ เปรียบก้าวไกล มวยถูกต่อยนับ กำลังเช็ดนวม

ขณะที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ให้สัมภาษณ์กับสรยุทธ เมื่อวาน ถึงปัญหาของพรรคที่มีมากจนกลบการทำงานของพรรค ซึ่งนายวิโรจน์ เปรียบเทียบว่าสภาพก้าวไกลตอนนี้ เหมือนมวยถูกต่อยจนโดนนับ แต่เชื่อว่ากำลังเช็ดนวมเพื่อลุยต่อแล้ว

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ในรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ ถึงสารพัดปัญหาของพรรคก้าวไกลที่โผล่มาเรื่อย ๆ ว่า หวังว่าปัญหาต่าง ๆ จะน้อยลง หรือไม่มี แต่ถ้ามีพรรคก็จะจัดการอย่างตรงไปตรงมา ไม่เลือกที่จะปกปิด ช่วยพวกพ้อง

สรยุทธ ถามกระทั่งว่า กรณีก้าวไกล ตอนนี้เขาเรียก "ก้าวกาม" แล้ว และตอนนี้ปัญหาต่าง ๆ ของพรรคกลบเรื่องการทำงานหมดแล้ว จนไม่เห็นบทบาทการเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก ซึ่งนายวิโรจน์ ก็เปรียบเทียบอย่างเห็นภาพว่า ตอนนี้สภาพของพรรคก้าวไกลเหมือนมวยถูกต่อยจนโดนนับ 7 แต่ก็เชื่อว่าตอนนี้กำลังเช็ดนวม พร้อมที่จะลุยต่อไป เพื่อโชว์ความเป็นฝ่ายค้านเชิงรุกแล้ว

คุณอาจสนใจ

Related News