สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 8 พ.ย.66 ก้าวไกล ขับสส.ปูอัดพ้นพรรค-เสาไฟรั่วช็อตคนดับ-ชูวิทย์ บิน ตปท.รักษามะเร็ง

โดย thichaphat_d

8 พ.ย. 2566

33 views

1.เสาไฟรั่วช็อตหญิงวัย 46 ปี ดับ บนถนนปทุม-สามโคก

2.พ่อเผยทั้งลูกสาว ลูกชาย เสียสติ หลังนั่งรถตู้น้าเดช

3.รวบแล้วหนุ่มฉุดเด็กหญิง 15 ปี กักขัง-ทำร้าย คาห้องพัก

4.สุดเศร้า รับร่างเด็ก 14 ปี เครียด ฝังใจถูกตาเขยขืนใจ

5.ตำรวจไซเบอร์จับหนุ่มหัวร้อนโพสต์ด่า-ขู่ฆ่า นายกฯ

6.ว่าน ธนกฤต ขับเก๋ง เสยท้ายรถขยะเทศบาลฯ เจ็บ 2

7.ชูวิทย์ บินรักษามะเร็งที่สกอตแลนด์เรื่องเล่าการเมือง


-มติเอกฉันท์! ก้าวไกล ขับสส.ปูอัด พ้นพรรค ข้อหาไม่สำนึกผิด

ในที่สุด พรรคก้าวไกล มีมติเป็นเอกฉันท์ขับ สส.ปูอัด ออกจากพรรค ฐานไม่สำนึกผิดกรณีคุกคามทางเพศ และยังซ้ำเติมผู้เสียหายโดยการเปิดข้อมูล จนรู้ว่าเหยื่อเป็นใคร และทำให้ครอบครัวรับรู้

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงภายหลังการประชุมร่วม ระหว่างคณะกรรมการบริหาร และสส.ของพรรคก้าวไกล ในกรณีข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศ ของนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล ว่า สืบเนื่องจากที่ประชุม สส. และ กรรมการบริหารพรรคครั้งก่อนได้มีมติ ลงโทษ นายไชยามพวาน ด้วยการตัดสิทธิพึงมีทั้งหมดในฐานะสมาชิกพรรค และกำหนดเงื่อนไขคาดโทษไม่กระทำความผิดซ้ำ /ให้ยอมรับผิด ขอโทษต่อผู้เสียหายต่อสาธารณะ ชดเชยเยียวยาตามสมควร รวมถึงจะต้องยุติและไม่ก่อความเสียหายต่อผู้เสียหายทั้ง 3 ราย ทั้งทางตรงและทางอ้อม

แต่กรรมการบริหารพรรคพิจารณาแล้วเห็นว่า การแถลงของนายไชยามพวาน ไม่ได้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการบริหารแต่อย่างใด ซ้ำร้ายการแถลงบางส่วนยังได้มีการเปิดเผยข้อมูลที่อาจเชื่อมโยงไปถึงผู้เสียหาย ทำให้ครอบครัวของผู้เสียหายรู้ว่าบุตรสาวของตนเป็นผู้เสียหายในกรณีนี้

ดังนั้นมีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมด 128 คน จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ "ให้นายไชยามพวานพ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป"

ส่วนที่มีการเรียกร้องให้เปิด 22 รายชื่อที่โหวตอุ้มนายไชยามพวานในการลงมติขับรอบแรกนั้น นายชัยธวัช ยืนยันว่า ไม่สามารถเปิดได้ เพราะตนในฐานะหัวหน้าพรรคได้ขอให้มีการแสดงความเห็นอย่างเต็มที่ และลงมติโดยเปิดเผย และกำชับว่าเมื่อลงมติไปแล้ว ต้องไม่โจมตีเพื่อนที่ลงมติแตกต่างจากตนเอง ไม่เช่นนั้นต่อไปเวลาเปิดให้แสดงความเห็นอย่างเต็มที่ ก็จะไม่สามารถทำได้-สส.ปูอัด ปาดน้ำตาน้อมรับมติก้าวไกล ขับพ้นพรรค ยันไม่ลาออกสส.

ส่วน สส.ปูอัด เมื่อวานนี้ลงพื้นที่ และเปิดใจครั้งแรก ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ น้อมรับมติก้าวไกล ที่ขับออกจากพรรค พร้อมยกมือไหว้ขอโทษ แต่ยืนยันไม่ลาออกจากสส. จนกว่ากระบวนการยุติธรรม จะชี้ว่ามีความผิด

เมื่อวานนี้ ช่วง 4 โมงเย็น นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ หรือ ปูอัด ส.ส.กทม. เดินทางไปที่มัสยิดนูรู้ลยากีน เขตจอมทอง ซึ่งถือเป็นการลงพื้นที่ครั้งแรก หลัง "พรรคก้าวไกล" มีมติขับออกจากพรรค กรณีการคุกคามทางเพศ ทันทีที่มาถึง มีบรรยากาศทักทายกับชาวบ้าน และหลายคนโผเข้ากอดเพื่อให้กำลังใจ

จากนั้น สส.ปูอัด ให้สัมภาษณ์เปิดใจ น้อมรับมติพรรคก้าวไกล ที่ขับออกจากพรรค และไม่ขอวิจารณ์เหตุผลที่พรรคระบุว่า ตนไม่จริงใจที่จะขอโทษ โดยย้ำว่าเป็นบทเรียนสำคัญ และเป็นความผิดของตนคนเดียว ไม่เกี่ยวกับพรรค ไม่อยากให้ไปล่าแม่มด

ส่วนเมื่อถามว่ามีอะไรอยากจะสื่อสารหรือพูดกับเหยื่อผู้เสียหายหรือไม่ สส.ปูอัด ได้ยืนนิ่งไปช่วงหนึ่ง และถอนหายใจ ก่อนบอกว่า "มันลำบากใจ และกระอักกระอ่วนใจที่จะพูด เพราะอยากให้กระบวนการนี้ ไปสู่การชี้แจง กับป.ป.ช. หลังมีคนไปยื่นให้ตรวจสอบแล้ว ก็ยืนยันจะไม่ฟ้องกลับคู่กรณี และขอเดินหน้าทำหน้าที่ สส. แต่หากกระบวนการยุติธรรม ชี้ว่าตนผิด ก็พร้อมจะลาออก

ซึ่งในการเปิดใจของ สส.ไชยามพวาน บางช่วงได้ปาดน้ำตาและมีน้ำเสียงสั่นเครือเป็นระยะ รวมถึงเป็นครั้งแรก ที่เจ้าตัว ได้ยกมือไหว้ขอโทษหลังให้สัมภาษณ์ด้วย

สส.ปูอัด ยังพูดเรื่องการโค้งคำนับ ว่า เป็นการแสดงความจริงใจของตน ซึ่งทำแบบนี้มานานแล้วแต่ “ถ้าการโค้งของผมทำให้ทุกคนลำบากใจ ก็ต้องขอโทษด้วย”

นอกจากนี้ เมื่อวานก็มีภาพของ ผู้ช่วย สส.ปูอัด ได้ตัดโลโก้ของพรรคก้าวไกลที่อยู่บนป้ายออก เหลือเพียงส่วนที่เป็นภาพของ ส.ส.ปูอัดเท่านั้น ก็บอกว่า เป็นเพราะรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ และรู้สึกไม่เป็นธรรมที่ สส.ปูอัดถูกขับออกจากพรรค-ชัยธวัช ป้องเบญจา ไม่เกี่ยว ปมร้อง ผช.สส. รับประโยชน์บ่อขยะ

ส่วนกรณีที่ สส.แจ้ วุฒิพงศ์ อีก สส.ที่ถูกขับออกจากพรรคก้าวไกลแถลงว่าอาจจะไป "เหยียบเท้า" กรรมการบริหารพรรค ทำให้ถูกขับออก เมื่อวาน นายชัยธวัช ยืนยันชัดเจนว่าไม่เกี่ยวกัน

นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงกรณีที่ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา หรือ สส.แจ้ สส.ปราจีนบุรี แฉว่ามีการร้องเรียนผู้ช่วย สส.ของ กรรมการบริหารพรรคท่านหนึ่ง ซึ่งต่อมาทราบว่า คือ ผู้ช่วยของนางสาวเบญจา แสงจันทร์ ว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายเรียกรับผลประโยชน์จากโครงการบ่อขยะใน จ.ปราจีนบุรี จึงอาจจะเป็นเหตุผลให้ สส.แจ้ ถูกขับออกจากพรรค

นายชัยธวัช ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกัน และหากบุคคลที่ถูกกล่าวหารับผลประโยชน์จากบ่อขยะจริง ก็ไม่สามารถลบข้อครหาเรื่องคุกคามทางเพศของ สส.แจ้ ได้

และเรื่องนี้ก็ไม่เกี่ยวกับ นางสาวเบญจา เพราะเป็นการร้องเรียนผู้ช่วย สส. ไม่ใช่ร้องเรียน สส.เบญจา และเนื่องจาก น.ส.เบญจา คาดว่าจะมีการโยงทั้งสองเรื่องเข้าด้วยกัน จึงได้ของดออกเสียงเมื่อกรณีของ สส.แจ้เข้าสู่กรรมการวินัยและกรรมการบริหารพรรค

นอกจากนี้การแต่งตั้ง ผู้ช่วย สส.คนดังกล่าวของนางสาวเบญจา ก็ไม่ได้เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ส่วนบุคคล แต่เพราะพรรคเสนอชื่อ เนื่องจากเห็นว่าเป็นคณะทำงานในจังหวัดปราจีนบุรี ตอนนี้เรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนของพรรค ซึ่งนางสาวเบญจาได้นำชื่อบุคคลนี้ออกจากการเป็นผู้ช่วยแล้ว

ขณะที่ สส.แจ้ โพสต์เฟซบุ๊ก ภาพขาวดำ ข่าวที่พรรคก้าวไกลตั้งนางสาวเบญจา เป็นคณะกรรมการวินัยชุดพิเศษ และเขียนข้อความบนภาพว่า ตรงไปตรงมา ยากเกินที่จะตอบ? และโพสต์ข้อความ ย้ำว่า นางสาวเบญจา เกี่ยวข้องในขั้นตอนคณะกรรมการวินัยที่สอบตน-อุ๊งอิ๊ง นั่งหัวโต๊ะประชุม พท. แจงซอฟต์พาวเวอร์ "อำนาจละมุน"


ส่วนพรรคเพื่อไทย เมื่อวาน อุ๊งอิ๊ง นั่งหัวโต๊ะในฐานะหัวหน้าพรรคประชุม สส. ครั้งแรก เรื่องแรกที่พูดถึงคือเรื่อง "ซอฟต์พาวเวอร์"

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร เป็นประธานการประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะหัวหน้าพรรค ครั้งแรก ซึ่งมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมด้วย ขณะที่ สส.ของพรรคก็เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ช่วงแรกได้เปิดให้ผู้สื่อข่าวเข้าสังเกตการณ์ด้วย โดยนางสาวแพทองธาร ได้กล่าวว่า ตั้งแต่ได้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรค ก็ได้ไปพบกับเอกอัครราชทูตมาหลายประเทศ ทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา รวมถึงได้พูดกับตัวแทนของ องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็นด้วย ซึ่งในหลายประเทศก็ให้ความสนใจอย่างมากเรื่องของซอฟต์พาวเวอร์ และตนเองในฐานะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์จึงได้มีการอัพเดทข้อมูลเรื่องนี้

ช่วงนี้มีคนพูดเยอะเรื่องของซอฟต์พาวเวอร์ ว่าเราเข้าใจซอฟต์พาวเวอร์จริงหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้สามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ให้ทุกคนเข้าใจว่า

"ซอฟต์พาวเวอร์เป็นเหมือนพลังอำนาจหนึ่ง หรือภาษาไทย คืออำนาจละมุน ไม่ต้องการใช้อาวุธหรืออะไรที่รุนแรงเป็นการใช้ซอฟต์พาวเวอร์ในการชนะใจหรือเข้าไปอยู่ในวัฒนธรรมนั้นๆ หรือ รวมถึงโอบรับวัฒนธรรมต่างๆที่เข้ามา "

ทั้งนี้ในการประชุม นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ ได้นำถุงผ้าที่สกรีนรูปหน้านายเศรษฐา หน้านางสาวแพทองธาร พร้อมข้อความ "เพื่อไทย หัวใจ คือประชาชน" มาแจกให้กับ สส.ในพรรคด้วยรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/LnhvSQ4WfWg


คุณอาจสนใจ

Related News