สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 3 พ.ย.66 สส.ปราจีนผิดหวังถูกขับพ้นพรรค-กดดันปูอัดลาออก-จับมือแทงสาวชิงทรัพย์กลางห้าง

โดย thichaphat_d

3 พ.ย. 2566

32 views

1.รวบโจรควงมีดแทงเหยื่อสาวชิงทรัพย์กลางห้างดัง

2.หนุ่มเครียด ฉีดเจ้าโลกแล้วเน่า หวั่นถูกตัดทิ้ง

3.เณรแอน้ำตาคลอ โดนสาวแฉก็ยังรัก พร้อมให้อภัย

4.ยาบ้าระบาด เด็ก ม.1 คลั่งยา พบขายเม็ดละ 15 บาท

5.ทันตแพทยสภาเตือน 7 สินค้าทันตกรรม อันตรายถึงตายเรื่องเล่าการเมือง

-วุฒิพงศ์ ผิดหวังก้าวไกล ขับพ้นพรรค ลั่นไม่ลาออกสส.


เริ่มที่ประเด็นร้อนในพรรคก้าวไกล เมื่อวานนี้ สส.วุฒิพงศ์ ทองเหลา เปิดใจครั้งแรกหลังถูกขับพ้นพรรค ก็บอกว่า ผิดหวัง และ ตัดพ้อว่า "ไม่เป็นธรรม" จากการเมืองภายในพรรค โดยยืนยันจะไม่ลาออกจาก สส.

เมื่อวานนี้ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี แถลงเปิดใจที่รัฐสภา หลังจากพรรคก้าวไกล มีมติขับออกจากพรรค กรณีถูกร้องเรียนคุกคามทางเพศ ก็บอกว่า ผิดหวัง และตัดพ้อว่าไม่เป็นธรรม ก็มองเป็นเรื่องการเมืองภายใน โดยตำหนิกระบวนการตรวจสอบของพรรค ที่ไม่มีคนนอก ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญโดยตรง แต่เป็นสส.ทั้งหมด ซึ่งรู้สึกเสียใจว่าในกรณีคุกคามทางเพศ 2 เคส เช่นเดียวกัน แต่มติออกมาแตกต่างกัน

นายวุฒิพงศ์ ยืนยันจะไม่ลาออก สส. และขอทำงานเพื่อพิสูจน์ตัวเอง ส่วนกระแสกดดันให้ลาออกที่เกิดขึ้น ก็บอกว่า เหตุการณ์ยังพิพากษาไม่ถึงที่สุด แต่พรรคกลับตั้งตัวเป็นศาลเพื่อตัดสิน

ช่วงนึง สส.วุฒิพงศ์ ยังได้โชว์หลักฐานแชต ที่ถูกเผยแพร่จากคู่กรณี ที่บางภาพจงใจทำให้เข้าใจผิด ก็ยืนยันไม่มีสัมพันธ์เกินเลย แต่ยอมรับว่ามีการพูดคุย ซึ่งเป็นความผิดในบางส่วน พร้อมเตรียมดำเนินคดีอาญาฐานหมิ่นประมาท ซึ่งไม่ได้มีเจตนาที่จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย แต่ต้องการมีที่ยืนในฐานะ สส. อย่างสง่างาม

สส.วุฒิพงศ์ กล่าวทิ้งท้าย ว่าตนยังมีเพื่อนเป็นสส.ในพรรคก้าวไกล จึงอยากให้พรรค มีไอรอนโดม เหมือนอิสราเอล ปกป้องเขาหน่อย อย่าให้อะไรก็ตามที่ยิงมาโดนพวกเขาง่ายๆ ทุกคนเหนื่อยและลำบากที่เข้ามา

ขณะที่ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พูดกรณีที่ สส.วุฒิพงศ์ วิจารณ์ผลการลงมติที่ไม่เหมือนกัน เป็นผลมาจากการเมืองภายในพรรค ก็ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลไม่มีปัญหาภายใน ผลที่ออกมาไม่ใช่เรื่องเส้นสาย เพราะทั้ง 2 เรื่องเป็นคนละกรณีกัน ดังนั้นผู้รับฟังก็ต้องชั่งน้ำหนัก และตัดสินใจไปตามความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ความรู้สึกนึกคิดของแต่ละคน-ก้าวไกล - ก้าวหน้า กดดันปูอัดลาออก ปมคุกคามทางเพศ

ส่วน สส.ก้าวไกล อีกคนที่พรรคมีมติลงโทษวินัยร้ายแรง แต่ไม่ถึงขั้นขับออกจากพรรค คือ สส.ปูอัด ไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. เขตจอมทอง ล่าสุดถูกกระแสกดดันให้ลาออก อย่างหนัก

ซึ่งกระแสกดดันมีทั้งจาก สส.ในพรรคก้าวไกล และ แกนนำของคณะก้าวหน้า รวมถึงกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่สนับสนุนพรรคก้าวไกล

สส. ในพรรคอย่าง นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้โพสต์สเตตัสสีดำในเฟซบุ๊ก และแท็กไปที่เฟซบุ๊กของ สส.ปูอัด โดยบอกสั้นๆว่า “คุณควรลาออก”

เช่นเดียวกับ สส.รักชนก ศรีนอก ทวิตข้อความผ่าน x ถึงกรณีของ สส. ปูอัด โดยยกเคส ของอดีต สส. ณธีภัสร์ ที่ถูกจับในคดี เมาแล้วขับ และได้ประกาศลาออกทันทีเพื่อรับผิดชอบต่อสังคม มาเปรียบเทียบ ว่าเป็นการสร้างมาตรฐานไว้สูง ต่างจากวันนี้ที่น่าผิดหวัง

สส. ไอซ์ บอกว่า ในที่ประชุมมีข้อตกลงว่า กรณีที่พรรคมีมติไม่ขับ จะต้องให้ผู้กระทำสำนึกผิด ขอโทษสังคม ขอโทษต่อเหยื่อและเยียวยาเหยื่อ ตนก็ขอตั้งตารอดู ว่าคำขอโทษจะออกมาจากใจจริงๆหรือจะเป็นแค่การแสดงอีกฉาก ที่ทำเพื่อให้รอดตัวไป

โดยระหว่างที่รอผู้กระทำผิดแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและเหยื่อ ตนจะขอหยุดร่วมกิจกรรมกับพรรค หยุดรวมกิจกรรมกับเพื่อนสมาชิกในพรรค และขอลาป่วย เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บในหลักการ จนกว่าจะมีการแถลงรับผิดและขอโทษเหยื่อ อย่างจริงใจของผู้กระทำ

ขณะที่ แกนนำคณะก้าวหน้า อย่างช่อ-พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า ทวิตข้อความ เรียกร้องให้ สส.ปูอัด ลาออกจาก สส. โดยระบุ ว่า

พรรคก้าวไกล มีมติว่าคุณทำผิดวินัยร้ายแรง คุกคามทางเพศ ขาดเพียง 10 เสียงก็จะขับออกได้ตามกฎหมาย ถึงขนาดนี้แล้ว ตนขอเรียกร้องให้ สส. ไชยามพวาน ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน และระบุว่า พรรคใหญ่กว่าคน ประชาชนใหญ่กว่าพรรค-สส.ปูอัด ยังเงียบ หลังก้าวไกลลงโทษ ขอเวลา 1-2 วัน ชี้แจง

ความเคลื่อนไหวของ สส.ปูอัด ไชยามพวาน เมื่อวานนี้ยังเงียบอยู่กับกระแสที่เกิดขึ้น มีเพียงคนใกล้ชิดที่ออกมาบอกว่า สส.ปูอัด ยังไม่ตัดสินใจลาออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนใกล้ชิด สส.ปูอัด เปิดเผยว่า สส.ปูอัด รับทราบข่าวเรื่องการเรียกร้องให้ลาออกแล้ว โดยหลังจากนี้ขอเวลา 1-2 วัน เพื่อรอให้ทางพรรคก้าวไกลเรียก สส.ปูอัด ไปพูดคุยเพื่อทำข้อตกลงในการรับโทษ รวมถึงการขอโทษผู้เสียหาย โดยเรื่องการลาออกนั้น สส.ปูอัด ยังไม่ได้ตัดสินใจ แต่หลังจากนี้ไม่เกิน 3 วันจะมีการแถลงข่าวอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน มีรายงานถึงประชุมร่วมระหว่าง สส.พรรคก้าวไกล และกรรมการบริหารพรรค ที่มีมติไม่ขับ สส.ปูอัด ออกจากพรรค พบ สส.ที่มีมติอุ้ม สส.ปูอัด เป็น สส.กทม. ที่สนิทสนมกัน โดยบางส่วนมองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความยินยอม เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ ขณะมึนเมา อีกทั้งไม่ควรมีมติขับออก โดยให้เหตุผลว่ายังมีหลักฐานไม่มากพอ ขณะเสียงส่วนใหญ่ในที่ประชุมมองว่าเป็นการละเมิดขณะผู้เสียหายขาดสติ

นอกจากนี้ ในที่ประชุม ได้เน้นย้ำก่อนลงมติว่าให้ทุกคนคิดไตร่ตรองให้ดี เพราะมติครั้งนี้เพื่อนในพรรคจะต้องแบกได้อีก 3 ปี แล้วจะให้เพื่อนที่ขับเคลื่อนเรื่องความเท่าเทียมทางเพศตอบคำถามสังคมได้อย่างไร ด้วย จนสุดท้ายนำมาสู่การลงมติ ลงโทษ แต่ไม่ถึงขั้นขับออกจากพรรค-สุทิน โต้ก้าวไกล ไม่เป็นรัฐบาลก็พูดได้ ปมยุบ กอ.รมน.

ยังมีประเด็นต่อเนื่องเกี่ยวกับ กอ.รมน. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาตอบโต้พรรคก้าวไกล ที่ระบุรัฐบาลเพื่อไทยไม่กล้ายุบ กอ.รมน. เพราะกลัวทหาร ก็ย้อนว่า "คนไม่ได้เป็นรัฐบาลก็พูดได้และย้อนถามกลับ ถ้าก้าวไกลเป็นรัฐบาล จะกล้ายุบหรือไม่"

วานนี้ (2 ต.ค.66) นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พูดถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล ออกมาระบุถึงเหตุผลที่รัฐบาลเพื่อไทย ไม่กล้ายุบ กอ.รมน. เนื่องจากเกรงกลัวทหาร โดยย้อนถามกลับว่า หากก้าวไกลเป็นรัฐบาลจะกล้ายุบหรือไม่ ก็บอกว่า การจะยุบต้องประเมิน มีปัจจัยหลายเรื่อง ดังนั้นคนที่ยังไม่ได้เป็นรัฐบาลก็พูดได้ทุกอย่าง แต่พอมาเป็นแล้วต้องมาดูความเป็นไปได้อีกครั้ง

ขณะที่อีกด้าน 2 สส.พรรคก้าวไกล ก็ได้โพสต์แสดงท่าที สวนกลับนายสุทิน ทันที

คนแรก คือ นายรอมฎอน ปันจอร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ซึ่งวันก่อน แถลงในการเดินหน้าผลักดันร่างกฎหมายยุบกอ.รมน. ได้แชร์ข่าวในโพสต์ของคุณสุทธิชัย หยุ่น ที่ระบุคุณสุทิน ถามกลับก้าวไกล ถ้าเป็นรัฐบาล กล้ายุบกอ.รมน.ไหม

สส.รอมฎอน ระบุว่า "ยุบแน่นอนครับ"

นอกจากนี้ยังมี นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการการทหารฯ ของสภา ได้แชร์ข่าวนายสุทิน และโพสต์ข้อความ ระบุว่า "ยุบสภาสิครับ เดี๋ยวทำให้ดู"


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/XOfbH4gWIcsคุณอาจสนใจ

Related News