สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 27 ก.ย.66 จับตาตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่-บิ๊กโจ๊กแจงเส้นทางการเงิน-เทควันโดคว้าเหรียญทองที่ 2

โดย thichaphat_d

27 ก.ย. 2566

72 views

1. บิ๊กโจ๊ก แจงเส้นทางการเงินไม่ได้มาจากเว็บพนัน

บิ๊กโจ๊ก แจงเส้นทางการเงินไม่ได้มาจากเว็บพนัน ควักเงินส่วนตัวทำงาน ตอบที่มาได้ทั้งหมด เตรียมรับมรดกพ่อตา 1 พันล้านบาท เรียก 6 ตำรวจคนสนิทที่เพิ่งได้ประกันตัวคุย จี้ถามเรื่องติดพนัน – ใช้บัญชีม้าเพราะอะไร ใครทำอะไรไว้ต้องรับผิดชอบ ส่วนบ้าน 5 หลัง เป็นของเฮียแต๋มที่รู้จักนับ 10 ปี สนิทเปรียบดั่งญาติผู้ใหญ่ให้ตนเช่าอยู่ เจ้าตัวเตรียมชี้แจงบ่ายวันนี้ ฃลั่นตัวเองไม่เคยน้อยใจ โดนมาเยอะ

แหล่งข่าวจากอุดรธานี เผยบิ๊กโจ๊ก – เฮียแต๋ม ไม่ใช่ญาติกัน 1,000% เพิ่งรู้จักกันเมื่อปี 54 – 55 ช่วงบิ๊กโจ๊กมาทำงานที่นี่ สนิทกันเพราะคนนึงมีเงินแล้วอยากมีอำนาจ อีกคนมีอำนาจแล้วอยากมีเงิน

2. เศรษฐา ตั้ง 3 กก. สอบคดีบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก

นายกเศรษฐา เซ็นตั้ง 3 กรรมการตรวจสอบคดีค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก – เว็บพนัน ดึงมือดีจาก 3 หน่วยงาน ปลัดฉิ่ง – ชาติพงษ์ อดีตรองอัยการ และ พล.ต.อ.วินัย ทองสอง ร่วมทีม มีอำนาจสอบข้อเท็จจริงรายงานนายกฯ ทุก 10 วัน

3. พล.ต.ท.ไตรรงค์ เตรียมเรียกเฮียแต๋มสอบปากคำ

พล.ต.ท.ไตรรงค์ เตรียมเรียกเฮียแต๋ม สอบปากคำปมให้เช่าบ้าน 5 หลังกับบิ๊กโจ๊ก ถามเป็นญาติฝั่งไหน มีสัญญาเช่าหรือไม่? เล็งออกหมายจับคนเอี่ยวเครือข่ายพนันออนไลน์เพิ่ม พบเชื่อมโยง 2 บัญชีม้า เงินหมุนเวียน 260 ล้านบาท

ด้าน อัจฉริยะ แฉภาพ บิ๊กโจ๊ก-มินนี่ มีภรรยาและผู้จัดการดาราดังร่วมเฟรม จี้ตำรวจเชิญคนในภาพให้ปากคำเพิ่ม พร้อมชี้เป้า พ.ต.อ.เขมรินทร์ ลูกน้องคนสนิทบิ๊กโจ๊ก ประมูลพระราคา 10 ล้าน เอาเงินมาจากไหน?

4. รถเมล์ไฟฟ้า ชนแหลก! นับ 10 คัน บาดเจ็บ 18

วงจรปิดจับนาที รถเมล์ไฟฟ้าสาย ปอ. 558 ชนแหลก บนถนนพระราม 2 รถเสียหายนับ 10 คัน บาดเจ็บอย่างน้อย 18 ราย โชเฟอร์อ้างพยายามเบรกแต่รถไม่หยุดเลยชนสนั่น ขณะที่ บริษัท ไทยสมายล์ บัส แจงเหตุเกิดจากคนขับพักผ่อนน้อย เหม่อลอย เลยเหยียบเบรกผิดไปเหยียบคันเร่งแทน ยันระบบควบคุมรถไม่ได้ชำรุด หรือผิดปกติ เตรียมเอาผิดคนขับขั้นสูงสุด

5. บัลลังก์ เตะสนั่นหางโจว! คว้าเหรียญทองที่ 2 ให้ทัพเทควันโดไทย

เฮทั้งประเทศ! บัลลังก์ ทับทิมแดง นักกีฬาเทควันโดดาวรุ่ง วัย 18 ปี ดีกรีรองแชมป์โลก ปี 2023 เตะรัวๆ ชนะคู่แข่งจากอิหร่าน 2 – 0 ยก คว้าเหรียญทองที่ 2 ต่อจาก เทนนิส – พาณิภัค ส่วนเรือใบได้เพิ่มอีก 2 ทอง วินด์เซิร์ฟ อีก 1 ทอง


เรื่องเล่าการเมือง

1.นายกฯ รับหนักใจปมบิ๊กโจ๊ก แต่ยันไม่กระทบตั้ง ผบ.ตร.


ไฮไลท์ที่ต้องจับตาวันนี้ คือ การประชุมพิจารณาแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในช่วงที่มีประเด็นปัญหาภายในกันอยู่ ซึ่งเมื่อวานนี้ นอกจากนายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ กรณีการบุกค้นบ้าน ของบิ๊กโจ๊ก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ยังได้ให้สัมภาษณ์ก็ยอมรับว่าหนักใจ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ที่สังคมจับตามอง แต่ยืนยันว่าไม่กระทบกับการแต่งตั้งผบ.ตร.คนใหม่

เมื่อวานนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมครม. ก็ยอมรับว่าหนักใจกรณีที่เกี่ยวข้องกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพราะเป็นเรื่องใหญ่ที่สังคมจับตามอง และความมั่นคงด้วย

ส่วนจะมีผลเชื่อมโยงไปถึงการประชุมพิจารณา เลือก ผบ.ตร.คนใหม่หรือไม่ ท่านนายกฯ กล่าวว่า อย่าพึ่งคิด และยืนยันว่าในวันนี้ 27 ก.ย.จะยังคงพิจารณาอยู่ ไม่มีการเลื่อนวาระออกไป ก็ย้ำว่าการจะแต่งตั้งใครต้องดูไปตามข้อกฎหมาย โดยไม่ตอบคำถาม ว่ามีชื่อ ผบ.ตร.ในใจหรือไม่

ช่วงหนึ่ง นักข่าว ยังได้สอบถามว่า จะถือโอกาสนี้สังคายนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติเลยหรือไม่ ท่านนายกฯ บอกว่า "ใช้คำว่า สังคายนาก็แรงไปหน่อย แต่ยอมรับว่า เป็นปัญหาที่หมักหมมมานาน ขอให้ค่อยเป็นค่อยไป ต้องให้เกียรติสถาบันตำรวจด้วย"

วันนี้ต้องจับตา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในเวลา 14.00 น. วาระสำคัญคือการพิจารณาแต่งตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนที่ 14 แทน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ที่จะเกษียณราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ซึ่งมีแคนดิเดตจำนวน 4 คน และ 1 ในนั้นมีชื่อของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ด้วย


-โรม เรียกร้องนายกฯ ตั้ง กก.สอบคดีกำนันนก เหมือนคดีบิ๊กโจ๊ก

รังสิมันต์ โรม หนุนนายกฯตั้งกรรมการสอบปมค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก และเรียกร้องให้ตั้งกรรมการสอบคดีกำนันนกด้วย เพราะเชื่อว่า 2 คดีนี้เชื่อมโยงกัน และเป็นเรื่องการแย่งชิงอำนาจในตำรวจ และเตรียมตั้งกระทู้สดถามนายกฯ

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการค้นบ้าน บิ๊กโจ๊ก ว่า เชื่อว่าคดีการจับเว็บการพนันน่าจะเชื่อมโยงกับคดีกำนันนก ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงใกล้กับการเลือก ผบ.ตร.คนใหม่ จึงเชื่อว่าเกี่ยวพันกับการแย่งชิงอำนาจในตำรวจ ซึ่งปะปนไปกันกลุ่มสีเทาต่าง ๆ ซึ่งต้องยอมรับว่าองค์กรตำรวจค่อนข้างเละเทะ อาจไม่ใช่การแข่งกันที่ผลงาน แต่เป็นการทำทุกอย่างเพื่อแย่งชิงตำแหน่ง

สส.รังสิมันต์ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ยกระดับวาระเรื่องตำรวจให้เป็นวาระสำคัญของชาติ ไม่ให้ตำรวจเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการทุนสีเทา สีดำ คาดหวังว่าต่อไปการปฏิรูปตำรวจจะมีความชัดเจน และเสนอให้นายกฯดำเนินการ 3 ข้อ ในการเลือก ผบ.ตร.ในอนาคต คือ

1.ใครต้องการเป็น ผบ.ตร. ให้ยื่นสมัครเข้ามา พร้อม portfolio

2.แสดงวิสัยทัศน์ว่าจะพัฒนา ตร.อย่างไร

3.ให้ตำรวจทั่วประเทศร่วมโหวตว่าอยากได้ใครเป็น ผบ.ตร.

ทั้งนี้ สส.รังสิมันต์ สนับสนุนกรณีที่นายกฯตั้งกรรมการสอบสวนกรณีค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก และควรใช้วิธีการนี้กับกรณีกำนันนกด้วย เพื่อดูว่าใครเป็นลมใต้ปีกกำนันนก และขอให้อัพเดทความคืบหน้าเป็นระยะ และขอให้มีเดดไลน์ ไม่ใช่แค่รอให้เรื่องเงียบไป

นอกจากนี้ ในการประชุมสภาผู้แทนฯวันพฤหัสนี้ ตนจะตั้งกระทู้สดถามนายกฯ เกี่ยวกับเรื่องตำรวจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย และหวังว่านายเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งเป็นนายกฯพลเรือน จะมาตอบกระทู้ จะไม่เหมือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกฯที่ไม่มาตอบกระทู้


-อุ๊งอิ๊ง ลั่นพร้อมทำเพื่อพรรคเพื่อไทย แข็งแรง - เติบโต

เรื่องตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ที่จะมีการเลือกในเดือนหน้า เมื่อวานหมอชลน่าน เชียร์ว่า อุ๊งอิ๊งมีความเหมาะสม และเป็นช่วงเวลาที่เหมาะ ขณะที่อุ๊งอิ๊งบอก พร้อมทำเพื่อให้พรรคแข็งแรงและเติบโต

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้กล่าวระหว่างการเข้าร่วมประชุม สส.พรรคเพื่อไทยว่า ขอชื่นชมทุกคนที่ได้เข้าไปทำงานหนักในการเป็นรัฐบาล รู้สึกภูมิใจที่เห็นผลงานของรัฐมนตรีและ สส. ทุกคน ยอมรับว่าเหงาเวลาเข้าพรรค แต่ก็เป็นความเหงาที่มีความสุข และอยากบอกทุกคนว่า ตนพร้อมที่จะทำเพื่อพรรค พร้อมทำเพื่อให้ให้พรรคแข็งแรงขึ้น พร้อมสนับสนุนพรรคในทุกๆ เรื่อง

"ยังไงหัวใจของตนก็อยู่ที่นี่ เราจะโตไปด้วยกัน จะเข้มแข็งไปด้วยกัน และในวันที่เจอมรสุมต่างๆ ก็จะผ่านไปด้วยกัน"

ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ก็ได้เข้าร่วมประชุมกับ สส. ของพรรคด้วย และกล่าวกับที่ประชุมว่า ตั้งแต่ที่ตนไปอยู่ทำเนียบ ก็ได้บินไปต่างประเทศ เพื่อร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ไปทำหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ถือเป็นภารกิจที่หนัก แต่ไม่ได้ลืมพรรคเลย คิดถึงเสมอ อยากจะมา และได้วางตารางว่า จะมาพรรคทุกวันอังคาร และจะอยู่รับประทานอาหารกับ ส.ส.ด้วย เพื่อที่จะได้รับฟังปัญหาและเชื่อมต่อกัน

และคิดว่าการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม นี้ จะเป็นมิติใหม่ของพรรค

ขณะที่นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึง หัวหน้าพรรคคนใหม่ของพรรคว่า ต้องเป็นคนที่พรรคมีความมั่นใจว่า จะเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนไปสู่การเป็นพรรคที่เป็นสถาบันทางการเมือง เป็นที่ไว้วางใจของพี่น้องประชาชน

ซึ่งเห็นว่า นางสาวแพทองธาร มีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรค และขณะนี้ก็น่าจะเป็นจังหวะโอกาสที่เหมาะสม แต่ขึ้นอยู่กับนางสาวแพทองธาร ว่าจะรับหรือไม่

-ธรรมนัส ลั่นพะเยาไม่มีผู้มีอิทธิพล มีแต่เทวดา

ช่วงนี้จะมีคำถามเรื่องการปราบปรามผู้มีอิทธิพลบ่อย เมื่อวานผู้สื่อข่าวไปถามเรื่องนี้กับร้อยเอกธรรมนัส ด้วย

โดยผู้สื่อข่าวได้ถาม ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงนโยบายปราบผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล ว่า ในจังหวัดพะเยามีผู้มีอิทธิพลหรือไม่ ร้อยเอกธรรมนัส จึงถามกลับว่า "มีหรือครับ" ก่อนจะบอกว่า "ไม่มี มีแต่คนแข่งกันทำความดี พะเยามีแต่เทวดาของชาวพะเยา ไม่มีผู้มีอิทธิพลนะครับ"


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5nyqWnwhOu8


คุณอาจสนใจ

Related News