สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 17 ส.ค.66 เคาะโหวตนายกฯรอบใหม่ 22 ส.ค.-ชูวิทย์ฟ้องเศรษฐา-อุ้มฆ่าโหดเด็ก 5 ขวบ

โดย thichaphat_d

17 ส.ค. 2566

157 views

1.ชูวิทย์ ฟ้องเศรษฐา – วิญญัติ จ่อร้องบิ๊กโจ๊กสอบแสนสิริ

ชูวิทย์ลุยฟ้องเศรษฐา – ทนายวิญญัติ ฟ้องเท็จ-หมิ่นประมาท โชว์เอกสารจำนอง บริษัทนอมินี เชื่อแม้จะมีการโหวตให้เศรษฐาเป็นนายกฯ แต่จะอยู่ได้ไม่ถึง 3 เดือน เพราะหลักฐานที่มาเปิดโปง ชี้พฤติกรรมทั้งหมด ยันตนเองไม่ได้บิดเบือนข้อมูล เตรียมนำหลักฐานยื่นให้บิ๊กโจ๊กและตลาดหลักทรัพย์ ตรวจสอบเพิ่ม

ส่วนพ่อตา รปภ. ย.ยักษ์ ไม่เชื่อลูกเขยเป็น 1 ในนอมินีที่ถูกชูวิทย์แฉ เพราะไม่เอี่ยวเงินพันล้าน แถมกลับมาอยู่บ้านนาน 5 – 6 ปี แล้ว ทำงานรับจ้างเลี้ยงชีพ

ด้านแสนสิริ ออกแถลงโต้ชูวิทย์ กรณีซื้อที่ดินทองหล่อ ยันไม่เคยให้กู้ยืมเงิน 1 พันล้านกับผู้ขาย ชี้บุคคลที่ถูกกล่าวถึง ไม่ใช่นอมินี-ตัวแสนบริษัทแสนสิริ แต่เป็นคนของบริษัท เอ็น แอนด์ เอ็น แอสเซ็ท จำกัด

2.หนุ่มโหด! อุ้มฆ่าเด็ก 5 ขวบ เหตุถูกกีดกันความรัก

หนุ่มไทใหญ่ แค้นพี่สาว-พี่เขย อดีตแฟนกีดกัน ไม่ให้กลับไปรีเทิร์นรัก สวมรอยไปรับลูกชายวัย 5 ขวบจากโรงเรียนอนุบาล ฆ่ารัดคอโยนศพทิ้งน้ำ อ้างอยากให้ทั้งคู่รู้สึกถึงการสูญเสียคนรัก

3.สาวจีนขับโรลส์รอยซ์ ยันเรียกค่าเสียหายกระบะชนท้าย

คดีพลิก! สาวจีนขับโรลส์-รอยซ์ คันละ 42 ล้าน พาทนายพบตำรวจ ยันไม่ใจดี แต่พูดไทยไม่ได้ สื่อสารไม่ตรงกัน ยันเรียกค่าเสียหาย กระบะชนไฟท้ายแตก บังโคลนหลังพัง คาดยอดทะลุล้าน ด้านเจ้าของอู่ เผยตีราคาค่าซ่อมกระบะแต่งซิ่ง 1 แสนบาท ลูกค้าขอจ่ายเป็นเงินสด เพราะประกันรถขาดพอดี

4.กระบะซิ่งชนท้ายอีแต๋น พลิกคว่ำดับ 3 สาหัส 3

สลด! รถกระบะทึบซิ่ง พุ่งชนทายรถอีแต๋นอย่างแรง พลิกคว่ำ ร่างคนกระเด็นเต็มถนน เสียชีวิต 3 ศพ สาหัสอีก 3 คนขับกระบะ เร่งเครื่องแซงรถเก๋งที่วิ่งอยู่ด้านหน้า เลยมองไม่เห็นอีแต๋นที่กำลังจะยูเทิร์นเลยเกิดอุบัติเหตุ

5.โวย! เสาไฟฟ้าริมถนนเจริญนคร ชำรุดหนัก ต้องดามติดกันหวั่นล้ม

ร้อง! เสาไฟฟ้าริมถนนเจริญนคร หน้าตลาดสุวรณเกลียวทอง ชำรุดหนัก ต้องดามติดกัน ชาวบ้าน โวยพังนาน 3 ปีไร้หน่วยงานเหลียวแล หวั่น เสาล้มทับคน ด้าน กฟน. แจง ทีมงานเป็นคนดามเสาไฟไว้ แค่ชั่วคราว อยู่ระหว่างทำแผนดับไฟเพื่อเปลี่ยนเสาต้นใหม่ให้ เตรียมชี้แจงคนในพื้นที่ เพราะต้องหาเวลาเหมาะสม

6.แน็ก ชาลี รับเป็นแฟนอยู่กับยูทูบเบอร์สาว

ชาวเน็ตกรี๊ดแรงมาก! หลังนักแสดงหนุ่มหล่ออารมณ์ดี แน็ก ชาลี ให้สัมภาษณ์เต็มปาก รับเป็นแฟนอยู่กับยูทูบเบอร์สาว เก๋ไก๋ สไลเดอร์ ชมฝ่ายหญิงนิสัยน่ารัก ร้องเพลงเพราะมาก ส่วนตัวยังไม่เคยใช้คำว่าแฟน แต่สถานะทำทุกอย่างเหมือนแฟนกัน ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่คุยกันแล้วมีความสุขในแบบที่เป็นอยู่ บอก!ไม่ได้เป็นคนคลั่งรัก แค่เป็นคนจริงจังในความรัก

เรื่องเล่าการเมือง

-ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง ปม ห้ามเสนอชื่อซ้ำ โหวตนายกฯ


เมื่อวานศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง กรณีรัฐสภามีมติห้ามเสนอชื่อซ้ำ ในการโหวตนายกฯ ทำให้ประธานรัฐสภากำหนดวันโหวตเลือกนายกฯแล้วในวันที่ 22 สิงหาคม นี้

เมื่อวานศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมพิจารณาคดีที่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย กรณีรัฐสภามีมติว่าการเสนอชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ที่ประชุมรัฐสภาโหวตเลือกเป็นนายกฯ ในรอบที่สอง เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2566 ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นญัตติทั่วไป เสนอซ้ำไม่ได้

ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจึงมีมติเป็นเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย เนื่องจากเห็นว่าผู้ร้องเรียนทุกคนจึงไม่ใช่บุคคลซึ่งถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพโดยตรง

สำหรับผู้ร้องเรียนผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน มีทั้งหมด 33 คน ซึ่งก็มีทั้ง สส. พรรคก้าวไกล ผู้ที่ไปใช้สิทธิเลือก สส.พรรคก้าวไกล และประชาชนผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

โดยผู้ร้องเรียนทั้งหมด เห็นว่า การที่รัฐสภามีมติห้ามเสนอชื่อซ้ำในการโหวตนายกฯเป็นการละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพของพวกตน

ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญมีความเห็นว่า บุคคลที่จะมีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ต้องเป็นบุคคลซึ่งถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพโดยตรง ซึ่งกรณีการเลือกนายกฯ ก็คือบุคคลที่อยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอให้รัฐสภาโหวตเลือกเป็นนายกฯเท่านั้น

ดังนั้นผู้ร้องเรียนทุกคนจึงไม่ใช่บุคคลซึ่งถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพโดยตรง ไม่อาจใช้สิทธิยื่นคำร้องเรียนได้ ศาลจึงมีมติไม่รับคำร้อง

ซึ่งเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีมติตามนี้ ก็จะส่งผลให้ไม่สามารถเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯซ้ำให้ที่ประชุมโหวตได้เหมือนเดิม สำหรับกรณีของนายพิธา ก็ไม่สามารถเสนอชื่อซ้ำได้อีก-วันนอร์ เคาะโหวตนายกฯรอบใหม่ 22 ส.ค.

หลังศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้องฯ ประธานวันนอร์ แจ้งว่าจะนัดวันโหวตนายกฯในวันที่ 22 สิงหาคม โดยได้หารือกับประธานวุฒิสภาเรียบร้อยแล้ว

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง ก็ถือว่าสิ่งที่ทางรัฐสภาได้ประชุมไปนั้น ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ดังนั้น ในวันนี้ (พฤหัส 17 ส.ค.) เวลา 14.00 น จะให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเพื่อประกอบการโหวตเลือกนายกฯต่อไป และจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ในวันพรุ่งนี้ (18 สิงหาคม)

เบื้องต้น ได้เคาะวันประชุมโหวตเลือกนายกฯใหม่แล้ว เป็นวันที่ 22 สิงหาคม โดยได้หารือกับทางนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เรียบร้อยแล้ว

ส่วนที่ สว.อยากให้แคนดิเดตนายกฯ มาแสดงวิสัยทัศน์ด้วยตนเอง ประธานวันนอร์ ระบุว่า ข้อบังคับการประชุมของรัฐสภาไม่ได้ระบุเรื่องนี้ไว้ ในวันนี้จึงจะหารือกับฝ่ายกฎหมายอีกที ซึ่งในการเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2562 ก็ไม่ได้มีการแสดงวิสัยทัศน์ เพราะผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้งสองคนไม่อยู่ในห้องประชุม และจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายด้วย เพราะไม่อยากให้มีปัญหาใด ๆ-พิธา ลั่นปัญหาสภาควรแก้ที่สภา ปมเสนอชื่อนายกฯซ้ำ

ส่วนเมื่อวานนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะผู้เสียหายโดยตรง ถูกถามหลังศาลรัฐธรรมนูญตีตกคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็ยืนยันว่าจะไม่ยื่นร้องเอง และย้ำว่า เป็นปัญหาที่สภาก็ควรแก้ที่สภา

เมื่อวานนี้ นายพิธา ลิ้มเจิรญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ถึงประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่าจะยื่นเองหรือไม่ เพราะมติที่ตีตก เป็นเพราะผู้ที่มาร้องไม่ได้เป็นผู้เสียหายโดยตรง ก็ยืนยันว่าจะไม่ยื่นเอง เพราะคิดว่าเป็นปัญหาที่สภาก็ควรแก้ที่สภา ซึ่งนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ได้ยื่นญัตติหารือต่อที่ประชุมไปแล้ว ตนไม่ได้คิดว่า เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการสิ้นสุด หรือการเสนอชื่อนายกฯ ถ้าประธานสภา บอกว่า มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไป ก็คงไปต่อได้

ด้านนายรังสิมันต์ โรม เมื่อวานนี้ออกมาแถลงยืนยันในการเดินหน้าญัตติ ขอให้สภา ทบทวนมติห้ามเสนอชื่อโหวตนายกรัฐมนตรีซ้ำ ก็ย้ำว่านี่ไม่ใช่การตีรวนทางการเมือง หรือ ทำให้นายพิธา กลับมาเป็นนายกฯ ได้ เพราะตอนนี้ไม่ได้อยู่ในสถานะนั้นแล้ว แต่ไม่ว่าแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนใด จะได้ประโยชน์จากข้อเสนอของพรรคก้าวไกล เว้นแต่คนบางกลุ่ม ที่ต้องการวางสนุ๊ก วางหมาก ให้เสนอชื่อโหวตนายกฯ ได้เพียงครั้งเดียว แล้วหวังว่าตัวเองจะได้ประโยชน์

และยังบอกว่า เรื่องนี้มีจุดประสงค์ คือ การทำลายพรรคก้าวไกล เล่นงานนายพิธา ซึ่ง “วันนี้คุณได้ทุกอย่างหมดแล้ว จึงถามว่า จะยังคงเผาบ้านตัวเองต่อไปเพื่ออะไร จึงหวังว่าจะนำมาสู่หลักการที่ถูกต้อง”-อนุทิน ลั่นพร้อมสานต่อกระทรวงเดิม หยอกสื่อช่วงนี้ อย่ากินเกาเหลา

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล เมื่อวานนี้ยังคงย้ำเรื่องโควตารัฐมนตรี จะต้องลงตัวก่อนการโหวตนายกรัฐมนตรี ก็แย้มว่าพร้อมสานต่อ “กระทรวงเดิม” ขณะที่ช่วงหนึ่งได้หยอกล้อกับผู้สื่อข่าว ว่าช่วงนี้อย่ากินเกาเหลา ให้กินเส้นเยอะๆ

เมื่อวานนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพูดคุยจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะกระแสข่าวว่าการเคลียร์เก้าอี้รัฐมนตรีไม่ลงตัว ก็บอกว่า ไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อถึงเวลาพูดคุยต้องคำนึงถึงองค์รวม และย้ำอีกครั้งว่าต้องจบก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

ส่วนจำเป็นหรือไม่ ต้องเป็นกระทรวงเดิมที่เคยดูแล คุณอนุทิน ระบุว่า "ถ้ามีความต่อเนื่องก็ดี และไม่ควรจะมีการตั้งข้อจำกัด ควรว่ากันด้วยเหตุด้วยผล อย่ากล่าวหาขยายอิทธิพลเพราะอยู่นาน หรือมีคนพูดว่าอยู่กระทรวงเดิมไม่โปร่งใส แบบนี้รับไม่ได้"

ขณะที่ภายหลังให้สัมภาษณ์ นักข่าวได้แซวนายอนุทิน กรณีที่โพสต์ทานส้มตำร้านประจำ ว่า นอกจากส้มตำ มีเมนูแนะนำอีกหรือไม่ ซึ่งนายอนุทิน ได้หยอกล้อติดตลก ว่าช่วงนี้กินอะไรก็ได้ แต่ “อย่ากินเกาเหลา ให้กินเส้นเยอะๆ”

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวานนี้มีการประชุมพรรค ซึ่งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ระบุว่า ยังไม่มีแนวทางให้ใครไปเจรจาร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ส่วนกรณีที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรค ยอมรับว่าได้พบกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกง ก่อนหน้านี้นั้น ถือเรื่องส่วนตัว และย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ตั้งธงว่าจะเป็นรัฐบาล แต่ก็บอกว่า การเมืองไทยยังไม่นิ่ง 100%-บิ๊กตู่ ปัดตอบ รทสช.ได้สัญญาณบวกร่วมรัฐบาล ยันไม่เกี่ยว

พลเอกประยุทธ์ บอก ไม่รู้เรื่องพรรครวมไทยสร้างชาติได้สัญญาณบวกจากพรรคเพื่อไทยในการเข้าร่วมรัฐบาล บอกไม่ได้เป็นอะไรในพรรค อย่าเอาไปเกี่ยวข้อง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าพรรครวมไทยสร้างชาติได้รับสัญญาณบวกเข้าร่วมรัฐบาลจากพรรคเพื่อไทยว่า ไม่รู้ และเมื่อนักข่าวพยายามซักต่อ ท่านก็บอกท่านไม่ได้เป็นอะไรในพรรค อย่าเอาท่านไปเกี่ยวกับพรรคไหนทั้งนั้น

นักข่าวถามต่อว่า ได้พูดคุยกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในการเข้าร่วมรัฐบาลแล้วหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ ทำหน้าครุ่นคิด ก่อนระบุว่า จำไม่ได้แล้วก็คุยกันหลายเรื่อง ไม่ใช่จะคุยแต่เรื่องการเมือง

ส่วนวลีที่มีการบอกว่าให้ลืมอดีตและเริ่มต้นใหม่ รวมถึงเรื่อง 2 ลุง พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่าก็แล้วแต่ บางคนก็คิดแบบนั้น แต่บางคนก็ไม่ได้คิดแบบนั้น แต่ตอนนี้ตนก็ไม่ได้อยู่แล้ว

ส่วนถ้าการเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นวันอังคารที่ 22 สิงหาคมนี้ จะเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ออกไปหรือไม่ พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า ต้องดูก่อน อย่างไรก็ตาม พลเอกประยุทธ์ ก็บอกว่า อยากให้มีรัฐบาลโดยเร็วที่สุด ประเทศชาติรอไม่ได้รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/hZ8fYUvdoTM

คุณอาจสนใจ

Related News