สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 14 ส.ค.66 พิธาปราศรัยเลือกตั้งซ่อมระยอง-คนร้ายขโมยทารกจาก รพ.-รวบมิจฉาชีพอ้างกรมที่ดิน

โดย thichaphat_d

14 ส.ค. 2566

58 views

1.รวบแล้ว คนร้ายขโมยทารกจาก รพ.บางเลน

2.รวบแก๊งคอลเซนเตอร์อ้างกรมที่ดิน ลวงดูดเงินผู้ประกาศข่าวสาว

3.โผล่อีกราย แก๊งลวง นศ.สาว บังคับถ่ายคลิป ส่งเรียกค่าไถ่

4.รุ่นพี่โหด กินเหล้าฟรีวันแม่ ทุบหัวรุ่นน้องยัดกระสอบทิ้งน้ำ

5.ระทึก หนุ่มขับรถชนคนร้ายขโมยล้อรถยนต์

6.สื่อเกาหลีเผย YG ENTERTAINMENT โต้ข่าวลือ ลิซ่า Blackpink ออกเดทกับเฟรเดอริก อาร์โนลด์เรื่องเล่าการเมือง

-พิธา นำทัพก้าวไกล ปราศรัยเลือกซ่อม สส.ระยอง อัดเพื่อไทย

ความเคลื่่อนไหวการเมืองที่น่าสนใจเมื่อวานอยู่ที่ จ.ระยอง ซึ่งนายพิธา นำทัพพรรคก้าวไกลไปเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.ของพรรค ที่จะลงสนามเลือกตั้งซ่อม ซึ่งนายพิธา นำทีมปราศรัยโจมตีไปที่พรรคเพื่อไทยตรง ๆ

บรรยากาศการปราศรัยของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่วัดน้ำเป็น อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ระหว่างไปเปิดตัวนายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ เป็นว่าที่ผู้สมัคร สส.ระยอง เขต 3 ของพรรค ในการเลือกตั้งซ่อมที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 กันยายน นี้ (ซึ่งเลือกตั้งแทนนายนครชัย ขุนณรงค์ อดีต สส. ก้าวไกล ที่ลาออก เนื่องจากเคยต้องคดีลักทรัพย์) ซึ่งเป็นการปราศรัยท่ามกลางฝนที่กำลังตกหนัก

ช่วงหนึ่ง นายพิธา ปราศรัยโจมตีไปที่พรรคเพื่อไทย แม้จะไม่ได้มีการระบุชื่อพรรคเพื่อไทยชัด ๆ ก็ตาม โดยบอกว่า "ก่อน 14 พ.ค. เราหาเสียงไว้ว่า มีลุงไม่มีเรา 3 เดือนผ่านไป ยังเหมือนเดิม แต่พรรคอื่น ตอนหาเสียงก็พูดเหมือนกัน คือ มีลุงไม่มีเรา แต่ตอนนี้บอกอยากเก็บลุงไว้ทั้ง 2 คน"

จากนั้นนายพิธา พร้อมคณะพรรคก้าวไกล ได้ไปเปิดเวทีปราศรัยที่ตลาดคลองถม อ.แกลง ท่ามกลางประชาชนที่มาฟังการปราศรัยจำนวนมาก

ช่วงหนึ่ง นายพิธา กล่าวโจมตีการจัดตั้งรัฐบาลอย่างดุเดือด โดยระบุว่า เป็น "รัฐบาลแห่งชาติที่ไม่เห็นหัวประชาชน"

ยังมีอีกคนที่ปราศรัยอย่างดุเดือด คือ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ โดยระบุว่า ในตอนหาเสียงเลือกตั้ง อีกพรรคก็หาเสียง "ไม่เอาลุง" เหมือนกัน จนทำให้ประชาชนเลือกไม่ถูก แต่ตอนนี้พรรคเดียวที่กล้าประกาศว่าไม่เอาลงคือพรรคก้าวไกล ส่วน พรรคอื่นไปซุกจักกะแร้ลุงหมดแล้ว-ก้าวไกล รอ พท.ชัดเจน ก่อนเคาะโหวตนายกฯ ย้ำมีลุงไม่มีเรา

เรื่องการโหวตนายกฯของพรรคก้าวไกล จะโหวตให้พรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายพิธาบอก ขอรอความชัดเจนของพรรคเพื่อไทยก่อน ว่าจะดึง "รวมไทยสร้างชาติ-พลังประชารัฐ" ร่วมรัฐบาลหรือไม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่หาเสียงที่ จ.ระยอง ถึงเรื่องการโหวตนายกฯของพรรคก้าวไกลว่า ยังรอความชัดเจนจากพรรคเพื่อไทย หากพรรคเพื่อไทยดึงพรรค 2 ลุงเข้าร่วมรัฐบาล พรรคก้าวไกลก็จะมีข้อมูลที่ชัดเจนในการตัดสินใจ แต่ตอนนี้ก็เห็นถึงความไม่ชอบมาพากล

นายพิธา ย้ำว่า พรรคก้าวไกลยึดตามสัจจะที่ให้ไว้กับพี่น้องประชาชน และย้ำ จุดยืนของพรรค ว่า "มีลุงไม่มีเรา"

เมื่อถามว่า จะมีการเสนอชื่อนายพิธา แข่งกับนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ยังไม่ชัดเจน ต้องรอดู-เรืองไกร ร้องสอบ สส.ก้าวไกล เกณฑ์ทหารถูกต้องหรือไม่

ช่วงนี้ สส.ก้าวไกล โดนร้องเรียนกันหลายเรื่อง ล่าสุดถึงคิว สส.ฉะเชิงเทรา นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ที่โดนนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ร้องประธานสภาตรวจสอบ เคยเกณฑ์ทหารโดยชอบหรือไม่

เมื่อวาน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่าได้ส่งหนังสือทางไปรษณีย์ ถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล เคยผ่านการเกณฑ์ทหารโดยชอบหรือไม่ โดยขอให้เจ้าตัวแจงด้วยตนเอง ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 16 สิงหาคม พร้อมแสดงหลักฐานให้ชัด เพื่อพิสูจน์ตนเอง และขอให้พรรคก้าวไกลตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ จากนายจิรัฏฐ์ อีกทางหนึ่งด้วย

นายเรืองไกร เปิดเผยกับนักข่าวของเราว่า ได้ข้อมูลจากจากผู้ที่ไปร่วมอวยพรวันเกิด พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ตอนนี้ เจ้าหน้าที่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา กำลังตรวจสอบว่า นายจิรัฏฐ์ ผ่านการเกณฑ์ทหารโดยชอบหรือไม่ ทราบว่าตอนนี้ยังหาเอกสาร สด.9 ไม่เจอ

ด้านนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา ยืนยันว่าเคยเกณฑ์ทหาร ซึ่งนานมากแล้ว และมีหลักฐานที่ตนการผ่านการจับใบดำใบแดงมา ทั้งนี้พร้อมให้ตรวจสอบ แต่ไม่เห็นด้วยที่จะเอาเรื่องประเด็นคุณสมบัติ มาเล่นการเมืองกัน-ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ช. สอบจริยธรรม สส.ก้าวไกล ปมวิวาทในร้านอาหาร

อีกกรณี เมื่อวาน นายศรีสุวรรณ ก็ร้อง ป.ป.ช. ให้สอบจริยธรรม สส.ก้าวไกล จากกรณีเหตุวิวาทในร้านอาหาร ขณะที่นายพิธา บอก ได้ตักเตือนแล้ว แต่ก็บอบคุณที่ปกป้องเพื่อนร่วมงาน

โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน ได้ส่งคำร้องไปยัง ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนเอาผิด นายจรยุทธ จตุรพรประสิทธิ์ สส. กทม.พรรคก้าวไกล ฐานฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง หลังร่วมก่อเหตุทะเลาะวิวาทกลางร้านอาหารย่านเอกมัย ช่วงเวลา 02.30 น. น.ซึ่งเป็นช่วงเวลาเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดด้วย

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สส.รายดังกล่าวและพวกมีความพยายามที่จะภาคเสธว่ามิได้เป็นผู้ก่อเหตุ หากแต่ถูกกระทำก่อน จึงต้องปกป้องตนเองและเพื่อนหญิง แต่จากหลักฐานที่เป็นคลิปวิดีโอ ชี้ให้เห็นว่า สส.คนดังกล่าวกับพวกได้กระโดดถีบคู่กรณีผู้ร่วมก่อเหตุทะเลาะวิวาท อันมิอาจถือได้ว่าเป็นการปัดป้อง หรือป้องกันตัวแต่อย่างใด

ขณะที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนี้ว่า ได้ดูคลิปอย่างละเอียดแล้ว และได้รับฟังคำชี้แจงและตักเตือน คุณต้นกล้า หรือ สส.จรยุทธ ไปแล้ว แต่สิ่งที่รู้สึกคือ ขอบคุณคุณต้นกล้า ที่มีความกล้าหาญในการปกป้องเพื่อนร่วมงาน-จบนะ! หมออ๋อง ลั่น ยังไม่ลาออกรองประธานสภาฯ

ส่วนเรื่องตำแหน่งรองประธานสภาฯของพรรคก้าวไกล ที่มีกระแสข่าวว่าจะลาออก เพื่อแต่งตั้งหัวหน้าพรรคก้าวไกล ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ล่าสุด รองประธานฯปดิพัทธ์ ระบุว่า จะยังไม่ลาออก ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดีคุณพิธา ก่อน

เมื่อวาน นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.จังหวัดพิษณโลก พรรคก้าวไกล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่า "ผมไม่ลาออกง่ายๆหรอกครับ จบนะ"

ซึ่งทีมข่าวการเมืองของเรา ได้โทรศัพท์ไปขอความชัดเจนเรื่องนี้จากนายปดิพัทธ์ ได้อธิบายว่าโพสต์ดังกล่าว หมายถึงเรื่องการลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภาฯ เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมามีการปล่อยข่าวปลอม และชี้นำว่าผมต้องลาออก เมื่อพรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน ซึ่งถือเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง

ข้อเท็จจริงคือ หากพรรคก้าวไกลต้องการเสนอหัวหน้าพรรคเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ตนจะต้องลาออกจากตำแหน่งรองประธานสภาฯ แต่หากยังไม่มีการดำเนินการดังกล่าว โดยเฉพาะตอนนี้คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และมีความเป็นไปได้ว่าพรรคก้าวไกลอาจจะไม่รับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน

ดังนั้นการลาออกของตน จึงต้องรอการพิจารณาวินิจฉัยคดีนายพิธา จากศาลรัฐธรรมนูญก่อน จากนั้นพรรคจะมาพิจารณาอีกครั้ง ว่าต้องการตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านหรือไม่


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/A3ouzFn_2EQ


คุณอาจสนใจ

Related News