สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 11 ส.ค.66 สส.พปชร.พร้อมหนุนเพื่อไทย-แกะรอยแก๊งหลอกตาล ประวีณมัย-รร.งดจัดงานวันแม่

โดย thichaphat_d

11 ส.ค. 2566

87 views

1.ตร.ไซเบอร์ แกะรอยเส้นทางการเงิน แก๊งหลอก ตาล ประวีณมัย

ตร.ไซเบอร์ส่งทีมเชี่ยวชาญตามเส้นทางการเงิน คอลเซนเตอร์ แกะรอยทางการเงินของ ตาล ประวีณมัย แล้ว คาดอาจจะมีคนในรู้เห็น หลังใช้เรื่องที่ดินมาแอบอ้างและยังแจ้งที่เลขโฉลดได้ถูกต้อง ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ กลยุทธ์มิจฉาชีพแอดวานซ์ หลอกสแกนใบหน้า เพื่อยืนยันตัวตน โดยนำไปสร้างแอปปลอม มาครอบแอปธนาคารอีกที ก่อนทำธุรกรรมโอนเงิน เข้า-ออกได้

ส่วนชัยวุฒิ สั่งตรวจสอบปัญหาธนาคารระงับบัญชีม้าล่าช้า ทั้งที่แก้กฎหมายให้อำนาจ สั่งให้ สนง. PDPA ตรวจระบบข้อมูลกรมที่ดินรั่วไหลหรือไม่

2.ผู้การฯ เชียงใหม่ สั่งขยายผลหาเจ้าของบ่อน

คืบหน้า จับบ่อนใหญ่กลางเมืองเชียงใหม่ ล่าสุดผู้การฯ เชียงใหม่มีคำสั่งย้าย 5 นายตำรวจ สภ.ช้างเผือก โดยให้ขาดจากตำเเหน่งเดิม ก่อนสั่งขยายผลหาเจ้าของบ่อนหากพบเอี่ยวฟอกเงินฟันทันที ส่วนเจ้ามือเเละนักพนันทั้ง 104 คน ถูกส่งตัวดำเนินคดีทั้งหมด พร้อมเรียกชุดสืบในพื้นที่ เข้ามาพูดคุยและดำเนินการตรวจสอบต่อไป

3.รวบโจรแสบฉีดแอลกอฮอล์-ไฟแช็ก ชิงทองร่วม 2 ล้าน

รวบแล้วคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทองห้างดัง สุขาภิบาล 5 โดยหยิบขวดสเปรย์แอลกอฮอล์ และพูดหากไม่ยอมจะจุดไฟเผา ก่อนกวาดทองคำ 48 บาท และเงินสด รวมเป็นเงิน 1.9 ล้านบาท ก่อนจนมุมตำรวจ หน้าอาบอบนวดย่านเพชรบุรี ได้ทรัพย์สินของกลางกว่า 1 ล้าน วันนี้คุมตัวฝากขัง พร้อมยื่นค้านประกัน ส่วนของกลางที่เหลืออยู่ระหว่างการติดตามของกลางทั้งหมดคืน

4.อนาถการแพทย์ รพ.ดังแปดริ้ว ทำฟันวันนี้ นัดอีกที 2 ปี

สุดอนาถการแพทย์ไทย! รพ.ดังแปดริ้ว คนไข้โพสต์ตัดพ้อหลังเข้าทำฟันวันนี้ ถูกนัดอีกที 2 ปี ก่อนเจอคำตอบช็อกซ้ำ ทาง รพ.จะไม่มีการตามนัด หากผู้ป่วยอยากรักษาเร็วขึ้น ให้ไปคลินิกเอง ก่อนแฉซ้ำบางรายลากยาว 3 ปี ล่าสุดรอง ผอ. รพ.พุทธโสธร เผยขาดแคลนบุคลาการทางการแพทย์หนัก เหตุยื่นลาออกรายวัน ชี้มีทันตแพทย์รากฟัน ทั้ง รพ. มีเพียง 2 คน วอนกระทรวงเร่งแก้ไข

5. รร.อนุบาลศรีธาตุ ปรับรูปแบบจากจัด กิจกรรมวันแม่


ผอ.รร.อนุบาลศรีธาตุ เผยไม่งดจัดกิจกรรม ‘วันแม่’ แต่ปรับรูปแบบจากการ ‘ไหว้แม่’ เป็นให้เด็กๆ เขียนเรียงความ วาดภาพระบายสี ทำการ์ด แต่งกลอนอวยพรแม่แทน ห่วงความรู้สึกเด็กที่ไม่มีแม่มาร่วมงาน ย้ำครูสำรวจบ้าน เด็ก 800 คน พบอยู่กับแม่ไม่ถึง 30% หลายคนอยู่กับตา-ยาย ทุกปีที่เคยจัดงาน เห็นเด็กบางคนร้องไห้ ไม่มีแม่มาร่วมงานเหมือนเพื่อน

6.จับตา! ลิซ่า BLACKPINK ออกเดท ซีอีโอ Tag Heuer

ลือสนั่นโซเชียล! แฟนคลับจับตา! ลิซ่า BLACKPINK ออกเดท เฟรเดอริก อาร์โนลด์ ซีอีโอ วัย 28ปี เจ้าของสินค้าแบรนด์หรู ทั้ง Louis Vuitton, Bvlgari, Dior, Fendi, Celine หลังฝ่ายหญิงโพสต์ภาพอวดลุกส์บิกินี่สีเขียว ที่เกาะซาคินทอส ประเทศกรีซ ซึ่งเมื่อต้นเดือนที่แล้ว ทั้งคู่กลายเป็นประเด็นร้อน เมื่อสื่อเผยภาพลิซ่า คล้ายกับกำลังออกเดทอยู่กับหนุ่มชาวต่างชาติ ต่อมาถูกระบุว่าเป็นเฟรเดอริก อาร์โนลด์


เรื่องเล่าการเมือง

-ชลน่าน ปัดเล่นละคร ขอเสียงก้าวไกล หาข้ออ้างจับมือพรรคอื่น


ส่วนการเมือง ประเด็นใหญ่ยังอยู่ที่การเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล เมื่อวานนี้แกนนำพรรคเพื่อไทย ย้ำถึงการไปหารือกับพรรคก้าวไกล เพื่อขอเสียงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่าไม่ใช่เป็นการเล่นละคร หาข้ออ้างไปจับมือกับพรรคการเมืองอื่น อย่างที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบคำถามเรื่องเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล ว่ามีโอกาสจะดึง 2 พรรคลุง คือ พลังประชารัฐ และรวมไทยสร้างชาติเข้าร่วมหรือไม่ ก็ย้ำว่า "การจัดตั้งรัฐบาลจะมีเสถียรภาพต้องมีเสียงข้างมาก ส่วนจะได้ถึง 300 หรือไม่ กำลังอยู่ในกระบวนการทำงาน

ก็บอกว่า พรรคเพื่อไทยพยายามแสวงหาทางออกที่ดีที่สุด ตามความต้องการของประชาชน "แต่ถ้าไม่ได้ หน้าที่ของพรรคเพื่อไทย คือการตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ ต้องมีทางเลือกอื่นที่เป็นไปได้ ซึ่งยอมรับว่า เพื่อไทยใช้ต้นทุนสูงมากในการทำงานครั้งนี้"

ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าตอนนี้เป็น "เพื่อไทยการละคร" นั้น นายแพทย์ชลน่าน บอกว่า ยินดีรับฟังทุกคำวิจารณ์ อะไรที่เป็นประโยชน์ก็นำมาปรับใช้ อันไหนไม่เป็นประโยชน์ก็ฟังแล้วผ่านไป พร้อมยืนยันในการหารือกับพรรคก้าวไกล เพื่อขอเสียงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่า "อย่าไปพูดทำนองว่าพรรคเพื่อไทยเล่นละคร แล้วเอามาเป็นข้ออ้างในการที่จะไปร่วมกับพรรคการเมืองอื่น"

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พูดไว้น่าสนใจ บอกว่า "การไปหารือก้าวไกลเมื่อวานนี้ ไม่ใช่สิ่งผิดปกติที่พรรคเพื่อไทยดำเนินการ เพราะเราไปทุกพรรค ทุกฝ่าย และทุกคน จึงเป็นการปฏิบัติที่ชัดเจนว่าต้องการสลายขั้วความขัดแย้งส่วนเสียงจัดตั้งรัฐบาล ยังคงย้ำว่า เกินกึ่งหนึ่งแล้ว และมั่นใจจะได้เสียงโหวตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยได้ม้วนเดียวจบ

เมื่อวานนี้ แกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดตัวจับมือกับ อีก 10 เสียงจากพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่ 9 นำโดย นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งในแถลงการณ์ ยังคงย้ำต้องร่วมมือกับทุกฝ่าย สลายขั้วการเมือง เพื่อฝ่าวิกฤตประเทศ


-ลุงมาแล้ว! ไผ่ ลิกค์ เผย 40 พปชร.พร้อมหนุนเพื่อไทย

ท่าทีของพรรคพลังประชารัฐ ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ชัดเจนแล้วว่า สส. ทั้ง 40 คน ของพรรคจะโหวตสนับสนุนแคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย

คนที่เปิดเผยเรื่องนี้คือ นายไผ่ ลิกค์ สส. กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ บอกว่า พรรคพลังประชารัฐ ได้คุยและปรึกษาหารือกันแล้ว เห็นว่าประเทศจำเป็นจะต้องมีรัฐบาลเร่งด่วน เพราะมีปัญหาหลายอย่างต้องแก้ไข จึง จำเป็นต้องสนับสนุนพรรคเพื่อไทย โดยจะสนับสนุนกันทั้งพรรค 40คน

เบื้องต้นได้คุย กับพรรคเพื่อไทย ถึงนโยบาย ที่อยากให้คงไว้ เช่นบัตรประชารัฐ ซึ่งพรรคเพื่อไทย ก็สนับสนุน

นายไผ่ ลิกค์ บอกด้วยว่า จริงๆไม่ใช่เรื่องแปลกนะ ที่จะโหวตให้พรรคเพื่อไทย ก่อนหน้านี้ที่พรรคก้าวไกล เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็ประสานมาว่าให้ช่วยโหวตได้มั้ย วันนี้พวกเราพร้อมแล้ว เพื่อก้าวข้ามปัญหาตรงนี้ไป

ส่วนเงื่อนไข “ไม่มีลุง” นายไผ่ ลิกค์ บอกว่าลุงก็ยังอยู่ และย้ำว่า ไม่มีการตกลงเรื่องร่วมรัฐบาล เราแค่สนับสนุนให้จัดตั้งรัฐบาลได้ก่อน

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ชี้แจงกรณีที่นายไผ่ ลิกค์ พาดพิงว่า ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลไม่เคยมีการเจรจา หรือขอให้พรรคพลังประชารัฐสนับสนุนหรือโหวตให้ และไม่เคยคิดจะร่วมสังฆกรรมกับพลังประชารัฐ เพราะเป็นกลไกสืบทอดอำนาจ และบอกว่า ขอตั้งคำถามกลับไปยังผู้เผยแพร่ข่าวเท็จนี้ ว่าต้องการอะไร


-สมศักดิ์ รับชวนธนกร-อนุชา ดึงรทสช. ร่วมรัฐบาลเพื่อไทย

ส่วนที่น่าจับตาอีกความเคลื่อนไหวคือ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เมื่อวานนี้ยอมรับว่าได้ชวน 2 อดีตกลุ่มสามมิตร ที่เป็นแกนนำรวมไทยสร้างชาติ เข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งย้ำว่าไม่แนะนำให้เป็น “งูเห่า” ถ้ามาให้มาทั้งพรรค ถึงจะสมศักดิ์สรี

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พูดถึงกระแสข่าวไปเชิญ สส.ในกลุ่มสามมิตร มาร่วมกับพรรคเพื่อไทย ว่า ไม่มี เพราะหาก สส .จะย้ายพรรคต้องถูกขับออกจากพรรค หรือไม่ก็ต้องลาออกไปเลือกตั้งใหม่ แต่หากชวนไปเป็นรัฐบาลก็มีบ้าง

นายสมศักดิ์ บอกว่า ในฐานะพี่น้อง ได้พูดคุยกับนายธนกร วังบุญคงชนะ และนายอนุชา นาคาศัย 2 อดีตกลุ่มสามมิตร ซึ่งปัจจุบันทั้งคู่เป็น รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เวลาว่างก็เล่นฟุตบอลด้วยกัน

เมื่อถามว่า มีการพูดคุยเรื่องทิศทางการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า ตนไม่แนะนำให้เป็นงูเห่า แต่หากมาร่วมรัฐบาล ให้มาเป็นพรรคหรือมาทั้งหมด ถึงจะสมศักดิ์ศรีการเป็น สส. และพรรคการเมือง

พร้อมมองว่า ทั้งพรรครวมไทยสร้างชาติและพรรคพลังประชารัฐ มีความเป็นไปได้ทั้งหมด เพื่อเพิ่มเสถียรภาพรัฐบาล รัฐบาลต้องมีเสถียรภาพ มีเสียง 300 ขึ้นไป คนที่เป็นนายกรัฐมนตรีจะได้ไม่ต้องพะวงเรื่ององค์ประชุมมากนัก

ส่วนการไปเจอกับ นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้พูดคุยเรื่องอะไรกันบ้าง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็คุยกันบ่อย เวลาว่างก็เล่นฟุตบอลด้วยกันทั้งกับ นายธนกร และนายอนุชา นาคาศัย สส.ชัยนาท พรรครวมไทยสร้างชาติ

เมื่อถามว่า มีการพูดคุยเรื่องทิศทางการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่แนะนำให้เขาเป็นงูเห่า แต่แนะนำหากมาร่วมรัฐบาล ให้มาเป็นพรรคหรือมาทั้งหมด มันถึงจะสมศักดิ์ศรีการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และพรรคการเมือง

เมื่อถามว่า มีความจำเป็นต้องมีพรรครวมไทยสร้างชาติ และพลังประชารัฐ เข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ และไปกำหนดกฎเกณฑ์ไม่ได้ แต่คิดว่าไม่มีเรื่องของงูเห่า เป็นเรื่องของนิยายที่พูดกันไปแล้ว ทำให้มีสีสันของการเมืองในแต่ละครั้ง

เมื่อถามย้ำว่า การมาร่วมรัฐบาลจะมาร่วมแบบทั้งพรรคใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่มีสิทธิ์ไปชวน แต่เป็นการพูดคุยแบบพี่น้องที่เคยรักใคร่ชอบพอ อยู่ด้วยกันมา เพื่อจะได้สมหวัง-พิธา เผยก้าวไกล ยังไม่มีข้อสรุปโหวตนายกฯ เพื่อไทย

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เมื่อวานนี้ไปปรากฎตัวที่สภา หลังหายไป 2 สัปดาห์ มาให้กำลังใจการทำงานของ สส.พรรคก้าวไกล ช่วงหนึ่งให้สัมภาษณ์ ย้ำว่ายังไม่มีข้อสรุปเรื่องการโหวตนายกรัฐมนตรีฯ จากเพื่อไทย ขอดูรายละเอียด และให้ สส.ลงพื้นที่ฟังเสียงประชาชน ประกอบการตัดสินใจ

ช่วงหนึ่ง มีพูดติดตลกกับผู้สื่อข่าวว่า “ช่วยเป็นพยานด้วยถึงผมจะไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ สส.แล้ว แต่เข้ามาด้วยการแลกบัตรอย่างถูกต้องเหมือนประชาชน ไม่ได้ใช้อภิสิทธิ์”

นายพิธา กล่าวถึง การที่แกนนำเพื่อไทยไปขอคะแนนเสียงก้าวไกลที่พรรคก่อนหน้านี้ ว่า ก็รับฟังกันทั้ง 2 ฝ่าย ขณะนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้ามากไปกว่านั้น

ส่วนที่พรรคเพื่อไทยอยากให้มีการตั้งรัฐบาลแบบสลายขั้ว แล้วโหวตนายกฯ เพื่อปิดสวิตช์ สว. มองเรื่องนี้อย่างไร นายพิธา ระบุว่า ก็ยังรับฟัง และตั้งใจฟัง หากฟังแล้วมีคำถามต่อก็จะถาม อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กลับไป ว่าหมายความว่าอย่างไร

และบอกว่า สำหรับสส.พรรคก้าวไกล นอกจากการรับฟังในโซเชียลแล้ว ได้ย้ำให้ลงพื้นที่ประกอบการตัดสินใจด้วย เมื่อถามย้ำว่าจะถึงขั้นฟรีโหวตหรือไม่ นายพิธา บอกว่า ยังไม่ถึงเวลาคิด

ด้านนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับนายพิธา ไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ เป็นเหตุที่มีคนวางเกม และเป็นหลุมทางการเมืองที่มีคนตั้งใจขุดเอาไว้ เพื่อทำให้ประเทศไทยมาสู่หนทางแบบนี้ และยอมรับนึกไม่ถึง คำพูดเรื่องการสลายขั้ว รวมถึงนโยบาย ที่ทำเพื่อหาเสียง ไม่ใช่คำสัญญา เป็นสิ่งที่ทำลายความหวังของประชาชนอย่างรุนแรง


-ท่าที สว.โหวตนายกฯ กิตติศักดิ์ ปูด สว.เริ่มไม่ไว้ใจเพื่อไทย

ขณะที่ท่าทีของ สว. ต่อการโหวตเลือกนายกฯรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ล่าสุดหลายคนมีท่าทีเปลี่ยนไป หลังจากพรรคเพื่อไทย ไปพูดคุยขอโทษ พรรคก้าวไกล

อย่าง สว.กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ บอกว่า การที่พรรคเพื่อไทย ไปขอโทษ พรรคก้าวไกล ทำให้ สว. รู้สึกไม่ไว้ใจ และไม่อยากโหวตให้ เพราะไม่รู้ว่ามีอะไร อยู่เบื้องหลังหรือไม่

ด้าน สว.เสรี สุวรรณภานนท์ มองว่า การที่พรรคเพื่อไทยไปพูดคุยกับพรรคก้าวไกล เชื่อว่ามีอะไรมากกว่าการขอโทษกัน เพราะการแสดงออกทุกอย่างต้องมีเป้าหมาย อาจจะเป็นการสร้างความมั่นใจให้เห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้เสียง สว. แล้ว เพราะมีเสียงพรรคก้าวไกลช่วยอยู่ ก็อาจจะเป็นได้

อีกท่าน สว.สมชาย แสวงการ โพสต์ Facebook ระบุว่า รอชม พรรคเพื่อไทยการแสดง กับพรรคก้าวไกล การละคร

22 ส.ค. นี้ โหวต นายกคนที่30 วันเผยธาตุแท้นักการเมืองไทย ดีลลับฮ่องกง ล้มรัฐธรรมนูญ ปราบโกง

ปฏิบัติการพาลุงโทนี่กลับบ้าน

ม้วนเดียวจบหรือม้วนเดียวจอดรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/zJHUkjdOnME

คุณอาจสนใจ

Related News