สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 7 ส.ค.66 ประชุมเลือกหัวหน้า ปชป.ล่มอีก-สอบเจ้าของโกดังพลุ-ดักรวบแก๊งไม่อาบน้ำ

โดย thichaphat_d

7 ส.ค. 2566

77 views

1. ตร.แยกสอบเครียด 2 สามี-ภรรยา เจ้าของโกดังพลุมูโนะ

ตำรวจแยกสอบเครียด เสี่ยไหว-เจ๊หลิน 2 สามี-ภรรยา เจ้าของโกดังพลุมูโนะ ภาพรวมยอมรับบางข้อกล่าวหา และมีการปฏิเสธไม่รู้เห็นในบางข้อกล่าวหา ขณะที่สองผู้ต้องหา มีอาการวิตกกังวล จนท.ย้ำหากครบ 48 ชม. ต้องคุมตัวส่งฝากขัง ส่วนเหตุคาร์บอมบ์ในโก-ลก "ผู้การนราธิวาส" ยันไม่เกี่ยวกับกรณีโรงงานพลุระเบิด

2. แก๊งค้ายาบ้าเหิมซิ่ง จยย.ยิงสกัดรถ ตร.เปิดทางหนี

เหิมเกริมหนัก ขบวนการค้ายาเสพติด ยิงสกัด ตำรวจทางหลวงขณะขับรถไล่ตามรถกระบะต้องสงสัยค้ายาเสพติด ก่อนถูกชายขี่จยย. 2 คันประกบยิงใส่รถตำรวจ ส่วนรถคนร้ายเสียหลักลงข้างทาง วิ่งเข้าป่าอ้อยหนีรอดไปได้ คาดเป็นเพื่อนร่วมแก๊งคอยคุ้มกัน ยิงสกัดเปิดทางให้เพื่อนหนี เบื้องต้นรู้ตัวหมดแล้ว อยู่ระหว่างสืบสวนจับกุม

3. ตร.ตั้งด่านดักรวบ ’แก๊งไม่อาบน้ำ’ ซิ่งป่วนเมือง

ไม่เคยสลด! ชาวบ้านบ่นอุ๊บ "แก๊งน้ำไม่อาบ" นับร้อยคันโชว์กร่าง ปาดหน้ารถชาวบ้าน ก่อนขี่รถป่วนเมืองกาญจน์ อ้างรวมตัวไปทำบุญ แต่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ขี่รถเต็มถนนทำรถติด ท่อเสียงดังหนวกหูชาวบ้าน พลเมืองดีท้วงติงโดนด่ากลับ แถมหัวหน้าแก๊งโชว์กร่างเดินไปไล่รถไม่ให้เข้าด่านตรวจต่อหน้าต่อตาตำรวจ

4.ตร.คุมตัวเชฟหนุ่มชาวสเปน ทำแผน ก่อนพบชิ้นส่วนศพ

ตำรวจคุมตัว เชฟหนุ่มสเปน ลูกชายดาราดัง มือฆ่าหั่นศพหมอโคลอมเบีย ชี้จุดประกอบคำรับสารภาพ 7 จุด ท่ามกลางกำลังคุมกันเข้ม ขณะที่ตำรวจน้ำ พบสิ้นส่วนของผู้ตายถูกคลื่นซัดมาติดที่โขดหินใกล้ชายหาดสลัด อยู่ในถุงพลาสติกสีดำ เป็นศีรษะ มือ และช่วงแขน ของผู้ตาย ส่วนกระเป๋าที่นายแดเนียล อ้างว่าใส่ชิ้นส่วนของผู้ตายแล้วนำไปทิ้งในทะเลจนถึงขณะนี้ก็ยังค้นหาไม่พบ

5. วราวุธ เดือด ผู้ประกอบการทิ้งคราบน้ำมันลงทะเล ขู่ปิดฟื้นฟู

คราบน้ำมันปริศนา ลอยเกลื่อนหาดภูเก็ต โดยเฉพาะฝั่งตะวันตก กระทบวงกว้างทั้งคนลงเล่นน้ำ-สัตว์ทะเล ด้านเจ้าท่าฯ ภูเก็ต ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐาน เตรียมเข้าแจ้งความหาตัวคนทำผิดมาดำเนินคดี ด้านวราวุธเดือด ให้มีสำนึกรับผิดชอบ อย่าทุบหม้อข้าวตัวเอง ขู่อย่าให้ถึงขั้นต้องปิดเพื่อฟื้นฟูเรื่องเล่าการเมือง

- โรคเลื่อน ลาม ปชป.! ประชุมเลือกหัวหน้าล่มอีกรอบ


ไฮไลท์การเมืองเมื่อวาน อยู่ที่การประชุมใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่สุดท้ายไม่ได้เลือก เพราะการประชุมล่ม ต้องเลื่อนการเลือกหัวหน้าพรรคออกไป ท่ามกลางกระแสข่าวว่า สส.ประชาธิปัตย์ส่วนใหญ่ต้องการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย

การประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์เมื่อวาน เป็นวาระเดิมต่อเนื่องจากการประชุมครั้งที่แล้ว คือ การเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งนัดหมายประชุมในเวลา 09:30 น.

โดยบรรดาแกนนำคนสำคัญทยอยมาถึงตั้งแต่ก่อนเวลา ตั้งแต่อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ทั้ง 3 คน คือ นายชวน หลีกภัย / นายบัญญัติ บรรทัดฐาน / นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ / รวมถึง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ / และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรค

แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงกำหนดเริ่มประชุม 09.30 นาวาตรีสุธรรม ระหงษ์ ผู้อำนวยการพรรค ได้แจ้งว่าขณะนี้มีองค์ประชุม 210 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุม เพราะตามข้อบังคับพรรคจะต้องมีองค์ประชุม 250 คนขึ้นไป ดังนั้นขอให้รอสมาชิกที่กำลังเดินทางมาร่วม โดยช่วงนั้นแต่ละคนได้กล่าวทักทายและพูดคุยกันอย่างปกติ

ช่วงหนึ่ง นายอภิสิทธิ์ ก็เดินเข้าไปทักทายกับนายเฉลิมชัย อย่างอารมณ์ดี ต่อมาเริ่มมีแนวโน้มว่า การประชุมอาจจะล่ม และนายเฉลิมชัย เริ่มมีสีหน้าเคร่งเครียด และเดินเข้าออกห้องประชุมตลอดเวลา พร้อมกับแจ้งกับสื่อมวลชนว่าอย่าไปไหน เพราะจะมีแถลงข่าวใหญ่เร็วๆนี้

กระทั่งเวลา 10.36 น. นาวาตรีสุธรรม ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า เรารอสมาชิกมาเป็นเวลา1 ชั่วโมงแล้ว แต่มีสมาชิกมาร่วมประชุม 223 คน จึงถือว่าไม่ครบองค์ประชุม ไม่สามารถดำเนินการประชุมได้

จากนั้นสมาชิกส่วนหนึ่งได้แยกย้ายเดินทางกลับ ขณะที่บางส่วนยังคงจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงการประชุมล่มกันอย่างเคร่งเครียด-เฉลิมชัย เดือด! ประณาม คนทำประชุม ปชป.ล่ม พฤติกรรมเลวทราม

ทันทีที่องค์ประชุมล่ม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรค ได้นำคณะ 21 สส.ของพรรค มาแถลงข่าวอย่างดุเดือด ประณามกลุ่มบุคคลทำให้การประชุมล่ม ว่า เป็นพฤติกรรมเลวทราม

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า การที่องค์ประชุมล่มเป็นครั้งที่ 2 ไม่ได้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ แต่เกิดโดยพฤติกรรมของคนบางกลุ่มในพรรค ทั้งความพยายามให้ออกจากห้องประชุม / ไม่ลงชื่อเข้าประชุม และไปเที่ยวที่ลาว กลับมาประชุมไม่ได้ โดยนายเฉลิมชัยให้ถ้อยคำอย่างดุเดือดว่า "ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่เลวทรามมาก"

นายเฉลิมชัย ย้ำด้วยว่า ไม่ว่าคนกลุ่มนั้นจะเป็นใครก็แล้วแต่ ขอให้มีจิตสำนึกรักพรรคประชาธิปัตย์ หากยังเป็นอย่างนี้จะทำให้พรรคประชาธิปัตย์เสื่อมถอย พร้อมเรียกร้องสมาชิกทุกกลุ่ม ต้องช่วยกันทำให้พรรคประชาธิปัตย์กลับมาเดินหน้าต่อไปได้ อย่าเล่นเกมทางการเมือง ย้ำว่า หากตนเองเป็นอุปสรรคกับพรรค ตนเองพร้อมจะลาออกจากพรรคทันที ส่วนใครที่ไม่มีหน้าที่ในพรรคขอความร่วมมืออย่าออกมาแสดงความคิดเห็น

นอกจากนี้นายเฉลิม ยังบอกด้วยว่าการประชุมในแต่ละครั้ง ใช้งบประมาณ กว่า 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณที่มาจากภาษีของประชาชน จึงขอให้ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย อย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก และบอกว่าการประชุมครั้งหน้าอาจจะต้องเช่าเต็นท์ กินข้าวกล่อง จัดประชุมที่สนามหญ้า แทนเพราะงบประมาณหมดแล้ว-นราพัฒน์ ฟันธง ก่อนเลือกนายกฯ เลือกหัวหน้า ปชป.ไม่ได้

ขณะที่รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นราพัฒน์ แก้วทอง บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์กำลังแพ้ภัยตัวเอง เพราะไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนผ่านให้คนรุ่นต่อไป และบอกว่าถ้ายังเลือกนายกฯไม่ได้ ก็คงยังเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้

นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นผู้ที่จะเข้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ด้วย กล่าวถึงการประชุมเลือกหัวหน้าพรรคล่มเป็นครั้งที่สอง ว่า ขอเรียกร้องให้ทุกคนคิดถึงพรรคให้มาก รักพรรคให้มากขึ้น เพราะการทำลายองค์ประชุม ไม่มาร่วมประชุม จนการประชุมต้องล่มไป ทำให้คนภายนอกมองว่าภายในมีปัญหากัน อย่าทำให้ประชาธิปัตย์แย่ลงไปอีก

"ผมอยากให้คิดถึงพรรคไม่ว่าจะเป็นคนเก่าหรือคนใหม่ คิดถึงพรรคให้มากกว่าตัวบุคคล ว่าสิ่งที่ทำกันอยู่ตอนนี้ ท่านคิดว่าท่านชนะ คนชนะคือใคร คนแพ้คือใคร พรรคประชาธิปัตย์ที่แพ้ วันนี้แพ้ภัยตัวเอง เพราะเราขาดความสามัคคี หวงพรรคไม่ยอมส่งไม้ต่อให้คนรุ่นถัดไป แล้วเราจะตามพรรคอื่นได้อย่างไร เขาไปถึงไหนกันแล้ว "

และช่วงท้ายนายนราพัฒน์ ได้กล่าวติดตลกว่า เลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยากพอ ๆ กับเลือกนายกฯ หากยังไม่ได้นายกฯก็คงยังไม่ได้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผู้สื่อข่าวถามไปถึงที่อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เลื่อนกลับไทยด้วย นายนราพัฒน์ กล่าวว่า อาจจะเป็นโรคติดต่อ คือ โรคเลื่อน

ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขั้นตอนต่อไปต้องมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและหารือกับเลขาธิการพรรคเพื่อกำหนดวันประชุมใหม่ และ แม้จะอยู่ในช่วงรักษาการ แต่กรรมการบริหารพรรคยังมีอำนาจเต็มในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ รวมถึงเรื่องการเข้าร่วมรัฐบาล หากต้องตัดสินใจ

ด้านนายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า แม้จะยังไม่มีการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ แต่คณะกรรมการบริหารพรรคชุดเก่า ที่รักษาการอยู่ ยังทำหน้าที่ได้ สามารถตัดสินใจได้ทุกอย่าง เช่น การตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ แต่ต้องมีการพูดคุยกันของทุกฝ่ายภายในพรรค และเตือนว่า สิ่งที่สมาชิกไปทำส่วนตัว ต้องไม่กระทบกับพรรค และ สิ่งที่ต้องทำด้วยมติพรรค ต้องให้พรรคให้ความเห็นชอบ ไม่ใช่ไปหาเป็นการส่วนตัว-เศรษฐา เสียใจ ทวีตข้อความกระทบความรู้สึก

ส่วนนายเศรษฐา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงความรู้สึกเสียใจ ต่อข้อความทวิตเตอร์ในอดีต แต่ยืนยันไม่ขอลบออก เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจ ถึงทัศนคติในอดีต

หลังจากวันก่อน นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดี แฮกทวิตเตอร์ และทำการแก้ไขข้อความเดิม เพื่อปลุกปั่นและสร้างความเข้าใจผิด จนทำให้ชาวทวิตเตี้ยน จำนวนมากเข้ามาคอมเม้นท์โต้แย้งว่าทวิตเตอร์แก้ไขข้อความไม่ได้ ยกเว้นแอคเค้าท์ที่ติ๊กเครื่องหมายถูกสีฟ้า สามารถแก้ไขได้แต่ก็ภายใน 1 ชั่วโมงหลังทวีตไปเท่านั้น รวมถึงหลายคนเข้าไปขุดหลายข้อความที่นายเศรษฐา เคยทวีตไว้ก่อนหน้านี้มาวิพากษ์วิจารณ์

ล่าสุด เมื่อวาน นายเศรษฐา ทวีตข้อความใหม่ ระบุว่า เรื่องความผิดปกติที่ทวิตเตอร์โดนแฮกเมื่อ 2-3 วันก่อน กำลังให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอยู่

"ส่วนข้อความในอดีตทุกข้อความที่ผมเขียนเอง ทุกเรื่องมีที่มาที่ไป ต่างวาระ ต่างอารมณ์ความรู้สึก ที่มีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้น ผมรู้สึกเสียใจต่อข้อความในอดีตที่ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้อ่านมาจนถึงปัจจุบัน

ผมจะไม่ลบข้อความเหล่านั้น เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจว่าในอดีต ผมมีความคิดและทัศนคติอย่างไร และควรปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น"

ซึ่งก็มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นหลากหลาย หนึ่งในความเห็นที่มีการรีทวีตไปจำนวนมาก คือ "เรียนรู้กันไปนะคะ ทุกคนล้วนผ่านความบ้งมาด้วยกันทั้งนั้น เวลาผ่าน ความคิด มุมมองก็เปลี่ยนตามเวลา"

อีกด้าน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นคำร้องต่อคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง วุฒิสภา ที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ เป็นประธาน เพื่อตรวจสอบกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาแฉการซื้อที่ดิน บริษัทแสนสิริ สมัยที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย เป็นผู้บริหารบริษัท นายเรืองไกร ระบุว่า แม้บริษัทแสนสิริ และฝ่ายกฎหมายของพรรคเพื่อไทยจะออกมาชี้แจงแล้ว แต่ยังมีข้อเท็จจริงที่ไม่ชัดเจน

จึงขอให้คณะกรรมาธิการตรวจสอบเพิ่มเติม และทำรายงานให้สมาชิกรัฐสภาเพื่อประกอบการพิจารณาเลือกนายเศรษฐา โดยจะไปยื่นหนังสือ เวลา 9 นาฬิกา วันนี้รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3LDIR2tT8Is

คุณอาจสนใจ

Related News