สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 3 ส.ค.66 เพื่อไทยบอกเลิกก้าวไกล / เมนูล้อการเมือง / ศึกลูกทุ่งจ๊ะ-ตั๊กแตน

โดย thichaphat_d

3 ส.ค. 2566

84 views

1.ร้อง! ถูกทหารเพื่อนบ้าน แอบถ่ายภรรยาตอนอาบน้ำ

สองสามีภรรยา ร้องสื่อถูกเพื่อนบ้านที่เป็นทหาร แอบถ่ายตอนอาบน้ำ พอจับได้กระโดดข้ามกำแพงหนี ทำทีไม่มีอะไรเกิดขึ้น แล้วเนียนขอโทษเช้าวันรุ่งขึ้น ยันเอาเรื่องให้ถึงที่สุด แต่กลัวไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะเป็นคนมีสี ตอนนี้กลัวเรื่องความปลอดภัย เพราะที่บ้านมีลูกสาววัยรุ่นอยู่ด้วย

2.ร้านยันแมลงปีกแข็ง ร่วงลงหมูกระทะไม่ใช่แมลงสาบ

สะพรึง! ลูกค้าโพสต์ภาพ เจอแมลงสาบลอยในหมูกระทะที่ จ.ตราด ร้านอ้างตกจากหลังคา ลดราคาให้ 55 บาท จี้สาธารณสุขตรวจสอบ พี่สะใภ้เจ้าของร้านนำแมลง ต้นเรื่องให้นักข่าวดู ยันไม่ใช่แมลงสาบ แต่เป็นแมลงปีกแข็ง อาจตกจากหลังคาหรือยู่ในผัก ขอโทษลูกค้าด้วย ยันร้านสะอาด มีเจ้าหน้าที่ตรวจทุกเดือน

3.ร้านอาหารสิงห์บุรี เปิดเมนูเด็ดล้อการเมือง

ไอเดียเด็ด ร้านอาหารที่สิงห์บุรีตั้งชื่อเมนูเอาใจคอการเมือง อย่าง “ยำ สว.” คือ ยำวุ้นเส้นโบราณ “กกต.ลุยสวน” คือ ปลาช่อนลุยสวน “พิธา แค่ พิธี” คือ กุ้งแช่น้ำปลา แต่เปิดตัววันแรกก็ฮือฮา คนสั่งเพียบ

4.ม็อบบุก สาดสี – เผาหุ่น พรรคเพื่อไทย หลังแถลงแยกทางก้าวไกล

เพื่อไทย แถลงการณ์ ฉีก MOU 8 พรรค เดินหน้าตั้งรัฐบาลใหม่ ไม่มีก้าวไกล เนื่องจากติดเงื่อนไขเรื่องการแก้ไข ม.112 เสนอ เศรษฐาเป็นนายกฯ ทำให้ม็อบเดือด! บุกราดน้ำแดง – เผาหุ่นจำลอง หน้าพรรคเพื่อไทย หลังแถลงแยกทางก้าวไกล ซัดทรยศประชาชน

5.ชูวิทย์ เตรียมแฉเศรษฐา หลังเพื่อไทยฉีก MOU 8 พรรคร่วม

ชูวิทย์ ร้องเพลงไว้ใจ ชี้หนังเรื่องนี้ไม่ได้จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง แต่เป็นการแยกทางด้วยความเจ็บช้ำน้ำใจ แถมเพื่อไทยโบ้ยความผิดให้ก้าวไกลปม 112 แฉนี่คือดีลลับทักษิณคุยอำนาจเก่า ตกลงเรียบร้อย วันนี้ที่เพื่อไทยแถลง จะมีประชาธิปัตย์มาร่วม 23 คน เว้น ชวน-บัญญัติ ส่วนพรรค 2 ลุงไม่มาตอนแรก แต่จะมาตอนท้าย จวกเพื่อไทยปากบอกธรรมะธรรมโม แต่ลับหลังคบชู้สู่สาว ลั่นเตรียมแฉเศรษฐาทำไมไม่เหมาะเป็นนายกฯ

6.โซเชียลเดือดระอุ! จ๊ะ นงผณี ไลฟ์สดถึงตั๊กแตน ชลลดา

จ๊ะ นงผณี ควงเอม ตามใจตุ๊ด ไลฟ์สดหลังถูกคนถล่มเละ ยันไม่เคยมีปัญหากับตั๊กแตน เชื่ออีกฝ่ายเคืองเอม ที่เอาตั๊กแตนไปด่าในกลุ่มแชทไลน์ลับ ฟากเอมยัน ไม่เคยไปด่าในไลน์กรุ๊ปใดๆ ทั้งสิ้น คาดประเด็นผิดใจ ปมโดนสลับคิวงานที่อุทัยธานี ชี้มีเจ้าภาพเป็นคนจัดแจง

ฟากตั๊กแตนโต้ทันควัน โชว์หลักฐาน คิวของตัวเองเล่นเป็นลำดับที่สอง ต่อจากลำไย ไหทองคำ ยืนยันไม่เกี่ยวอะไรกับเอม ชี้ชัด สาเหตุที่โพสต์ เกิดจากจ๊ะ พูดใส่ไมค์บนเวทีว่า ประสานงานยังไง ให้ศิลปินคนอื่นมาแซงคิว รับฉุนจัดพูดแบบนั้นไร้มารยาท แถมโต้กลับที่บอกเจอหน้าแล้วไหว้ตลอด เจ้าตัวถามกลับ? เคยไหว้ตอนไหน


เรื่องเล่าการเมือง

-เพื่อไทยฉีก MOU 8 พรรค พลิกขั้วตั้งรัฐบาลใหม่ ไม่มีก้าวไกล


ในที่สุดพรรคก็มีการพลิกขั้วในการจัดตั้งรัฐบาล โดยเมื่อวานพรรคเพื่อไทยได้แถลงถอนตัวจากการร่วมจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรคการเมือง และเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โดยไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมรัฐบาล

เวลา 14.00 น. พรรคเพื่อไทยโดยนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค / นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค และ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค ได้ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการหารือกับพรรคก้าวไกลในช่วงเช้า

โดย นายแพทย์ชลน่าน อ่านแถลงการณ์ของพรรค หัวข้อ " เริ่มต้นใหม่ ร่วมผ่าทางตัน หาทางออกให้ประเทศ" ใจความสำคัญ คือ พรรคเพื่อไทยขอถอนตัวจากการร่วมจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรคร่วมเดิม และจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลพรรคร่วมใหม่ โดยเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ โดยพรรคเพื่อไทยและนายเศรษฐาขอยืนยันชัดเจนว่า จะไม่สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 และการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะไม่มีพรรคก้าวไกลอยู่ในพรรคร่วม

เนื่องจาก จากการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพรรคการเมืองและ สว. พบว่านโยบายแก้ไขมาตรา 112 ยังคงเป็นเงื่อนไขหลัก และ บางพรรคและบางคนแสดงเจตนาอย่างชัดแจ้งที่จะไม่สนับสนุนการร่วมรัฐบาลของพรรคก้าวไกลในทุกกรณี

ทั้งนี้ในแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย ที่ นพ.ชลน่าน อ่าน ได้ระบุถึง ภารกิจสำคัญที่จะผลักดัน 2 ข้อ ซึ่งเป็นภารกิจจาก MOU ของ 8 พรรคร่วมเดิม คือ

1.ผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดย สสร. และเมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ รัฐบาลจะคืนอำนาจให้ประชาชนได้เลือกตั้งใหม่

2.ผลักดันนโยบายที่พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมมีความเห็นสอดคล้องกัน เช่น กฎหมายสมรสเท่าเทียม / กฎหมายสุราก้าวหน้า / การปฏิรูประบบราชการ ตำรวจ กองทัพ และกระบวนการยุติธรรม / เปลี่ยนการเกณฑ์ทหารแบบบังคับเป็นระบบสมัครใจ / ผลักดันการกระจายอำนาจทั้งในแง่ภารกิจและงบประมาณ /ยกเลิกการผูกขาดและส่งเสริมการแข่งขันทางการค้าที่เป็นธรรมในทุกอุตสาหกรรม เป็นต้น-เพื่อไทย จ่อเปิดตัวพรรคร่วมใหม่ ยังกั๊กร่วม 2 ลุง

ภายหลังแถลง ในช่วงถาม-ตอบแกนนำพรรคเพื่อไทย มีหลายประเด็นน่าสนใจ ระบุเตรียมเปิดตัวพรรคร่วมรัฐบาลชุดใหม่วันนี้ ส่วนคำถามว่าจะมีพรรค 2 ลุง เข้าร่วมหรือไม่ คุณหมอชลน่าน ระบุเพียงว่า ขอให้รอฟังความชัดเจน ว่าจะมีพรรคใดบ้าง

ประเด็นสำคัญ คุณหมอชลน่าน ระบุในการพูดคุยกับพรรคก้าวไกล ก่อนออกแถลงการณ์แยกทางกัน บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ก็พยายามยืนยันว่า “ไม่ใช่เป็นการบอกเลิก แต่ชี้เหตุผลความจำเป็นที่ต้องแยกกัน เพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยไม่มีพรรคก้าวไกล”

นอกจากนี้ คุณหมอชลน่าน พูดถึงไทม์ไลน์ ว่าวันนี้ (3 ส.ค.) จะแถลงเปิดตัวพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ โดยขั้นตอนแรก คือการโหวตนายกรัฐมนตรี ก็มั่นใจจะมีเสียงสนับสนุนเกิน 375 เสียงได้ จากนั้นเราจะตั้งรัฐบาล ซึ่งถ้าจะให้รัฐบาลเข้มแข็งควรมีเสียงเกิน 300 เสียงขึ้นไป แต่ด้วยข้อจำกัดขณะนี้เราจะหาเสียงสนับสนุนให้ได้มากที่สุด

ซึ่งในวันนั้น นายเศรษฐา จะไม่ได้เข้าไปแสดงวิสัยทัศน์ เนื่องจากไม่ได้เป็น สส.และถ้าเข้าสภาฯ ไปอาจจะมีประเด็นที่คาดไม่ถึง แต่หากมีอะไรที่พาดพิง สส.ของพรรคเพื่อไทย พร้อมลุกขึ้นชี้แจงแทน

และคำถามที่ผู้สื่อข่าวย้ำหลายครั้ง จะมี 2 พรรคลุง คือพลังประชารัฐ และรวมไทยสร้างชาติเข้าร่วมหรือไม่ คุณหมอชลน่าน ระบุเพียงว่า ขอให้รอฟังความชัดเจน ในการเปิดตัวว่าจะมีพรรคใดบ้าง

ด้านนายภูมิธรรม ยืนยัน การตกลงครั้งนี้ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับก้าวไกล "ไม่ใช่การเกี้ยเซียะการเมือง" จากนี้ต่างคนต่างทำหน้าที่ และย้ำการตั้งรัฐบาลใหม่ จะไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมด้วย และไม่สนับสนุนเรื่องการแก้ไขมาตรา 112

ขณะที่นายประเสริฐ ตอบคำถามเรื่องความชัดเจน ของอีก 6 พรรคร่วมเดิม สรุปจะเหลืออยู่กี่พรรค ก็บอกว่า เป็นดุลพินิจแต่ละพรรคที่จะตัดสินใจว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมกับเพื่อไทย ซึ่งบางพรรคตอบรับมาแล้ว ขณะที่บางพรรคยังไม่มีท่าที-ก้าวไกล แถลงขอโทษประชาชน ตั้งรัฐบาลตามเจตจำนงไม่สำเร็จ

ขณะที่พรรคก้าวไกลแถลงขอโทษ ประชาชน ตั้งรบ.ตามเจตจำนงไม่สำเร็จ ประกาศ จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน ส่วนจะยกมือให้นายกฯของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ วันนี้จะมีความชัดเจน

เวลา 16.00 น. นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงข่าว หลังพรรคเพื่อไทยแถลงถอนตัวออกจากการร่วมจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรค ไปจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ใน 3 ประเด็น คือ ขอโทษประชาชนที่ไม่สามารถผลักดันให้เกิดการจัดตั้งรัฐบาลที่เคารพเจตจำนงของพี่น้องประชาชนผ่านการเลือกตั้งได้สำเร็จ

ยืนยันว่าที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยไม่เคยขอให้พรรคก้าวไกลถอยเรื่อง มาตรา 112 และพรรคเพื่อไทยไม่ได้ขอให้พรรคก้าวไกลโหวตให้แคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยในวันที่ 4 สิงหาคม เพราะถือว่า เป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรค และแกนนำเพื่อไทยบางท่าน ยังแสดงความกังวลใจด้วยซ้ำ หากก้าวไกลจะโหวตให้ /ส่วนพรรคก้าวไกลจะโหวตให้หรือไม่ จะมีความชัดเจนหลังการประชุมพรรควันนี้

จากนั้นได้เปิดให้สื่อมวลชนซักถาม ซึ่งมีการถามด้วยว่า ประเมินว่ารัฐบาลใหม่จะอยู่ได้นานเท่าไร หรือจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แล้วยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ ก่อนครบวาระ 4 ปี รวมถึงความรู้สึกของพรรคก้าวไกล อยากจะระบายอะไรออกมาหรือไม่

มีการถามด้วยว่า หากพรรคลุงเป็นฝ่ายค้าน พรรคก้าวไกลจะทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราเลือก พรรคที่ไม่ถูกเลือกให้ร่วมรัฐบาล ก็ต้องมาเป็นฝ่ายค้าน ไม่มีใครมีสิทธิเลือกซึ่งกันและกัน และไม่มีการจับขั้วพรรคร่วมฝ่ายค้าน

และช่วงท้าย ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงความเห็นของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค / นายชัยธวัช จึงเปิดเผยว่าตอนนี้นายพิธา อยู่โรงพยาบาลเพราะเป็นไข้หวัดใหญ่ แต่เรื่องนี้นายพิธาไม่ได้ให้ความเห็นอย่างไร เพราะเมื่อพรรคเพื่อไทยตัดสินใจเช่นนี้แล้ว ก็คงไปเรียกร้องอะไรไม่ได้-อนุทิน เผยเพื่อไทย ยังไม่ทาบร่วมรัฐบาล

ส่วนพรรคที่เนื้อหอม แน่นอนคือ 71 เสียงของภูมิใจไทย เมื่อวานนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล เข้าร่วมประชุมพรรคด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แต่ยังบอกว่า พรรคเพื่อไทย ยังไม่มีการทาบทามร่วมรัฐบาล

เมื่อวานนี้ช่วงบ่าย มีการประชุมพรรคภูมิใจไทย แกนนำเดินทางมากันครบ นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค แน่นอนว่าเป็นที่จับตา เพราะเป็นช่วงเวลาหลังจากพรรคเพื่อไทย ประกาศแยกทางกับพรรคก้าวไกล

ก่อนประชุม นายอนุทินให้สัมภาษณ์ กรณีที่ สว.ตั้งข้อสังเกตกับนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ที่เคยพูดเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 ระบุว่า นายเศรษฐาพร้อมชี้แจง เพื่อความชัดเจนให้กับประชาชนได้ ส่วนเรื่องการเชิญเข้าร่วมรัฐบาล ระบุว่า พรรคเพื่อไทยยังไม่ได้มีการส่งสัญญาณใดมายังพรรคภูมิใจไทย

ขณะที่หลังประชุม นักข่าวถามย้ำอีกครั้ง ว่าขณะนี้พรรคภูมิใจไทย รอให้พรรคเพื่อไทย มาสู่ขอใช่หรือไม่ นายอนุทินได้แต่หัวเราะ ปฏิเสธตอบคำถาม แต่ย้ำว่า “ทุกอย่างต้องมีการพูดคุย ....ต้องตกลงกันก่อน ก็บอกรับรองไม่มีดีลลับ เพราะมาถึงจุดนี้แล้วต้องเปิดเผย”

ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา บอกว่า ยังไม่มีโทรศัพท์จากพรรคเพื่อไทย มาทาบทามเข้าร่วมรัฐบาล แต่เชื่อว่านโยบาย และทัศนคติ ของ 2 พรรคไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมมั่นใจในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีวันที่ 4 ส.ค.นี้จะราบรื่น มากกว่าครั้งที่ผ่านมา-เอกนัฏ ย้ำรทสช. ไม่มีลุง หลังบิ๊กตู่วางมือการเมืองแล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรครวมไทยสร้างชาติ เมื่อวานนี้มีการประชุมพรรค ซึ่งแกนนำ บอกว่าสามารถพูดคุยกับพรรคเพื่อไทยได้ หากไม่มีเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 ก็ย้ำเงื่อนไข “ไม่มีลุง” จะไม่เป็นปัญหา เพราะวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้วางมือการเมืองแล้ว

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ภายหลัง พรรคเพื่อไทยแถลง แยกทางกับพรรคก้าวไกลแล้วว่า จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ในการเข้าร่วมรัฐบาล รวมถึงคุณสมบัติของนายเศรษฐา ก็บอกหากชัดเจนว่าเรื่องมาตรา 112 ไม่เป็นวาระในรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล ก็สามารถพูดคุยกันได้ แต่ยืนยัน ทางพรรคเพื่อไทยยังไม่ได้ติดต่อมา

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทยเคยประกาศไม่ร่วมงานกับ 2 ลุง จะเป็นปัญหาหรือไม่ นายเอกนัฏ ย้ำว่า เราไม่ติดใจที่จะเป็นฝ่ายค้าน หรือรัฐบาล จะอยู่ตรงไหนก็ได้แต่ต้องรักษาจุดยืน ส่วนการพูดว่าไม่เอาลุงนั้น ระบุว่า วันนี้ พลเอกประยุทธ์ก็ได้ลาออกไปแล้ว จึงเห็นว่าควรพูดถึงเรื่องอนาคตดีกว่า

ขณะที่นายธนกร วังบุญคงชนะ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ พูดถึงเงื่อนไข 2 ลุง ว่าเป็นแค่เหตุผลของบางพรรค และก็บอกว่า บางทีวันนี้เราดูข่าวมากไป ถ้าเราไปดูอะไรที่โง่ๆมาก มันจะทำให้เราโง่ตามไปด้วย”


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/AEBvrHeeHLQ


คุณอาจสนใจ

Related News