สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 2 ส.ค.66 เพื่อไทยยังไม่นัดถก 8 พรรคร่วม-สั่งเด้ง 4 เสือมูโนะ-ลวงหนุ่มให้รักแล้วหลอกเอารถ

โดย thichaphat_d

2 ส.ค. 2566

61 views

1.พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ร่วมเวียนเทียนเสริมสิริมงคล วันอาสาฬหบูชา

พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ร่วมเวียนเทียนเสริมสิริมงคล วันอาสาฬหบูชา ตามหลักพระพุทธศาสนา ขณะที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านแห่ร่วมเวียนเทียนทางน้ำ ตลาดร้อยปี ลาดชะโด เงินสะพัดวันเดียวกว่า 10 ล้าน ส่วนที่เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวนับหมื่น แห่เดินขึ้นบันไดนาค 527 ขั้น ทำบุญถวายเทียนแน่นวัดดอยสะเก็ด

2.ผบ.ตร.สั่งเด้ง 4 เสือ สภ.มูโนะ เซ่นโกดังพลุระเบิด

ไร้เงาเจ้าของโกดังพลุระเบิดที่มูโนะ เข้ามอบตัว ขณะที่ศาลออกหมายจับ 2 ผัวเมียเจ้าของโกดังที่หลบหนี เบี้ยวไม่มาตามนัด ด้านผู้นำศาสนานำชาวบ้านไว้อาลัยผู้เสียชีวิต ล่าสุด ผบ.ตร.สั่งผู้บัญชาการตำรวจภาค 9 ย้าย 4 เสือ สภ.มูโนะ ให้ประจำศูนย์ปฏิบัติการ สตช. พร้อมตั้งกรรมการตรวจสอบส่วยพลุระเบิด ลั่นหากผิดจริง ดำเนินการเด็ดขาด พร้อมสั่งขยายผลฟันผู้เกี่ยวข้องทุกราย

3.รวบแฮม หัวโจกแก๊งบุษราคัม ลวงหนุ่มให้รักแล้วตบเอารถ


ไม่รอด! สืบนครบาลรวบ แฮม นางสาวเดือนเพ็ญ หัวโจกแก๊งบุษราคัม ลวงหนุ่มขี้เหงาให้รัก แล้วหลอกดาวน์รถป้ายแดงก่อนเชิดหนี เจ้าตัวยังปากแข็ง ให้การปฏิเสธ พบเหยื่อตกหลุมพรางไม่ต่ำกว่า 15 ราย

4.เร่งเก็บขยะริมทางรถไฟพญาไท หลังเกิดไวรัล รถไฟญี่ปุ่นกลางกองขยะ

การรถไฟ – กทม. ระดมเจ้าหน้าที่เก็บกองขยะริมทางรถไฟพญาไทจนโล่ง หลังถูกโซเชียลจวกจากคลิปรถไฟญี่ปุ่นกลางกองขยะ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชี้เป็นพื้นที่เพิ่งรื้อถอนชุมชนกว่าร้อยครัวเรือน เพื่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

5.รถบรรทุกซิ่งเทกระจาดกลางแยก ถ่านหินเกลื่อนถนน

นาทีรถบรรทุกกลัวติดไฟแดง แยกตลาดภาชี อยุธยา ซิ่งทิ้งโค้งเทกระจาดถ่านหินเกลื่อนถนน โชเฟอร์อ้างขับไม่เร็วสวนทางวงจรปิด เคราะห์ดีไม่มีรถ แต่ภรรยานั่งมาด้วยรับเคราะห์ ถูกสามีที่เป็นคนขับร่างกระแทกขาหัก 

6.เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เศร้าหนัก! หลังแท้งลูกคนที่2

นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เศร้าหนัก! หลังแท้งลูกคนที่ 2 อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ หลังมีอาการเลือดไหลบริเวณช่องคลอดไม่หยุด แพทย์ระบุ เด็กไม่สมบูรณ์ พบได้บ่อยในแม่ที่อายุครรภ์น้อยกว่า 3 เดือน ล่าสุด เข้ารับการผ่าตัดขูดมดลูก อาการปลอดภัยดีแล้ว ได้กำลังใจดี สามีหนุ่ม ยิว ฉัตรมงคล และลูกสาวคนแรก น้องยูจิน เฝ้าข้างเตียงไม่ห่าง
เรื่องเล่าการเมือง

-อึมครึม! เพื่อไทยยังไม่นัดถก 8 พรรคร่วม


นับถอยหลัง อีก 2 วัน จะถึงวันโหวตนายกฯรอบสาม แต่ยังไม่ชัดเจนว่า 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลจะประชุมกันเมื่อไหร่ หรือ จะมีการประชุมกันหรือไม่ ช่วงเย็นเมื่อวาน ทางพรรคเพื่อไทย บอก ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสาน

ช่วงเย็นเมื่อวาน ทีมข่าวการเมืองได้ตรวจสอบเรื่องการประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลไปที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะเจรจาของพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม ยืนยันว่า ยังไม่มีการนัดหมายประชุม 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ (2ก.ค.) ขณะนี้อยู่ในกระบวนการนัดหมาย ยังไม่มีการกำหนดวันที่ชัดเจน เพราะทางผู้ประสานงานยังไม่ได้แจ้งมาให้ทราบ จึงยังไม่รู้ว่า 8 พรรค จะประชุมกันวันไหน หากทราบแล้วจะแจ้งมีการแจ้งให้ทราบต่อไป

ขณะที่ช่วงบ่าย นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้เดินทางเข้ามาที่พรรค และให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เกี่ยวกับเรื่องการประชุม 8 พรรคร่วมฯ ว่า ยังไม่ได้มีการกำหนดเวลาประชุมที่ชัดเจน ยังรอทางพรรคเพื่อไทยแจ้งมา ส่วนที่มีการพูดว่าจะมีการประชุมวันนี้ ก็ทราบจากข่าว ซึ่้งช่วงเช้าได้สอบถามกับทางพรรคเพื่อไทย ก็ทราบว่ายังไม่ได้ระบุเวลา

เมื่อถามว่า มีการนัดประชุมกระชั้นชิดจะเป็นการมัดมือชก พรรคก้าวไกลหรือไม่ นาย ชัยธวัช ระบุว่า ที่ผ่านมาอาจจะติดวันหยุดยาว อย่างไรขอรอดูในการประชุมก่อนดีกว่า และยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่ สว.ออกมาบอกว่าจะไม่โหวตให้นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เพราะเคยพูดเรื่องการแก้ไข ม.112 จะเป็นการวนลูปเหมือนตอนไม่สนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า สว.ก็อาจจะมีหลายเหตุผลที่ยกมาเป็นข้ออ้าง เป็นข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรม และเชื่อว่า หาก 8 พรรคการเมืองจับมือกันแน่น การพลิกขั้วรัฐบาล คงจะไม่เกิดขึ้นง่ายๆ

ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคก้าวไกลจะโหวตนายกรัฐมนตรีให้พรรคเพื่อไทย และถอยมาเป็นฝ่ายค้าน นายชัยธวัช กล่าวว่า ยังไม่เคยมีการคุยกัน ขอให้รอการพูดคุยของ 8 พรรคก่อน และไม่ว่าจะมีข้อเสนออะไร จะต้องไปหารือกันในที่ประชุม สส.ของพรรคต่อ-เพื่อไทย แจงเศรษฐา พูดชัด ไม่แตะ ม.112 หากเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

ส่วนกรณีที่ สว.ออกมาเคลื่อนไหวว่า นายเศรษฐา เคยหาเสียงว่าจะแก้ไข ม.112 และเรียกร้องให้ออกมาชี้แจงก่อนจะมีการเสนอชื่อให้โหวตเป็นนายกฯ เมื่อวานทางพรรคเพื่อไทยออกมาชี้แจงแล้ว

นางสาวลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์คลิปที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย เคยให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคก้าวไกล ไม่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา ซึ่งนายเศรษฐา ระบุว่า หากพรรคเพื่อไทย มีโอกาสตั้งรัฐบาล และมีสิทธิเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ต้องไม่มีเรื่องการแก้ไข หรือยกเลิกมาตรา112 ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับการสนับสนุนจาก สว. และจากหลายๆ พรรค ฟังเสียงนายเศรษฐาที่พูดไว้ในวันนั้น

นอกจากนี้ก็มีนายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่ออกมายืนยันว่า นายเศรษฐามีจุดยืนเดียวกับพรรคเพื่อไทย คือ ไม่ใช่เวลาที่จะมาทำอะไรกับมาตรา 112 เพราะเวลานี้คือเวลาที่ต้องมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ฟื้นฟูฐานะของประเทศ การจะทำเช่นนี้ได้ต้องสร้างบรรยากาศความสามัคคีของคนในชาติ ลดความขัดแย้งให้สถานการณ์นิ่งพอสมควร ยืนยันว่านายเศรษฐาไม่มีจุดยืนที่แตกต่างไปจากพรรคเพื่อไทย

ส่วนกรณีที่ สว.อยากให้นายเศรษฐา แสดงวิสัยทัศน์ก่อนโหวต นายสุทิน กล่าวว่า อยู่ที่ประธานสภาจะอนุญาตหรือไม่ เนื่องจากนายเศรษฐา ไม่ได้เป็น สส. ในวันโหวตไม่อยู่ในสภา การจะให้นายเศษฐาแสดงวิสัยทัศน์จึงต้องขึ้นอยู่กับประธานรัฐสภาว่าจะดำเนินการอย่างไร มั่นใจว่าหากต้องแสดงวิสัยทัศน์ นายเศรษฐาจะสามารถทำได้ดี

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ตอบคำถามกรณีคลิปของนายเศรษฐาว่า ต้องรอความชัดเจนจากพรรคเพื่อไทยว่า จะเสนอชื่อใคร เพราะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยมี 3 คน แต่หากมีความชัดเจน ว่าจะเสนอชื่อคุณเศรษฐา ก็ต้องออกมาชี้แจงก่อน วันนี้ยังไม่ถึงจุดนั้น จึงไม่อยากตีตนไปก่อนไข้

ส่วนเรื่องสูตรรัฐบาล จะมีใคร ไม่มีใคร เป็นเรื่องของพรรคที่เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯต้องพิจารณาดำเนินการ ซึ่งส่วนตัวยังคาดว่า วันที่ 4 ส.ค.นี้ น่าจะได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่-ประภัตร ปัดดีลการเมืองทักษิณ ย้ำคำพูด “กลับบ้าน..พร้อมติดคุก”

ขณะที่เมื่อวาน นายประภัตร โพธสุธน เปิดบ้านจัดงานวันเกิดครบ 74 ปี ที่สุพรรณบุรี ก็มีบรรยากาศ การเข้าอวยพรอย่างชื่นมื่น และเป็นครั้งแรกที่ชี้แจงถึงการบินไปพบนายทักษิณ ยืนยันไม่มีเรื่องการดีลการเมือง และย้ำคำพูดของนายทักษิณ เรื่องแนวทางการกลับบ้านด้วย

เมื่อวานนี้ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ระหว่างการจัดงานวันเกิดครอบรอบ 74 ปีที่จังหวัดสุพรรณบุรี มีการชี้แจงครั้งแรก กรณีภาพที่บินไปร่วมงานวันเกิดคุณทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกง ว่า ไปในฐานะเพื่อนเก่า ที่มีความผูกพันธ์ ใช้เวลาพูดคุยประมาณ 2 ชั่วโมง ยืนยันไม่มีการพูดถึงดีลการเมืองใดๆ

และที่น่าสนใจ นายประภัตร ย้ำคำพูดของนายทักษิณ เรื่องแผนการเดินทางกลับไทย ว่าจะมาด้วยเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว และลงที่สนามบินดอนเมือง หลังจากนั้นไปศาล และหากจะไปเข้าคุกก็ยินดีปฏิบัติ

พูดถึงงานวันเกิดครบรอบ 74 ปี ของนายประภัตร เมื่อวานนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วย น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค และ สส.ของพรรค มาร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ทเดย์ กันชื่นมื่น อวยพรนายประภัตร ให้มีสุขภาพแข็งแรง และช่วยพยุงพรรคชาติไทยพัฒนาไปถึงจุดสูงสุดที่มุ่งหวังได้-ณัฐวุฒิป้องทักษิณ ไม่รู้เห็นรัฐประหาร 57


-ต่อเนื่องกรณีนายทักษิณ เมื่อวานนี้ นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ ออกมาชี้แจงปกป้อง เชื่อว่าไม่มีส่วนรู้เห็นการรัฐประหาร ปี 2557 อย่างที่มีคนให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

แม้จะไม่ระบุตัวบุคคลชัดๆ แต่เป็นการออกมาโพสต์ ภายหลังนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ซึ่งเคยเป็นอดีตประธานนปช. ที่ให้สัมภาษณ์ในรายการ กรรมกรข่าวคุยนอกจอกับสรยุทธ สุทัศนจินดา ในทำนองว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีส่วนรู้เห็นและอยู่เบื้องหลังการรับประหารเมื่อปี 2557

โดยนายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ระบุว่า “ผมและพี่น้องแกนนำนปช.ที่ยังคิด คุยร่วมกันอยู่ เห็นตรงกันและเชื่อว่า คุณทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไม่มีส่วนรู้เห็นกับการยึดอำนาจ ปี 2557”

ก็บอกว่า “มุมวิเคราะห์ที่แกนนำหลักทุกคน เห็นตรงกันตลอด คือแผนการยึดอำนาจนี้ ก่อตัวมาตั้งแต่ช่วงต้นรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พวกเราพูดตรงกันแล้วว่าจะเกิดรัฐประหาร ทฤษฎีสมคบคิดแบบเดิมจากการยึดอำนาจปี 49 ไล่ลำดับเหตุการณ์เป็นแบบเดียวกัน”

นายณัฐวุฒิ ระบุว่า ความขัดแย้งระหว่างบุคคลเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ประวัติศาสตร์องค์กร นปช. กำลังถูกอธิบายด้านเดียว และถูกบันทึกไปเช่นนั้น ทั้งที่หลายอย่างคลาดเคลื่อนไม่ตรงกัน

และยังบอกว่า “นปช.ไม่ได้ดำรงสภาพหลายปีแล้ว เหตุแยกทางคือการไม่ได้ยึดถือแนวปฏิบัติที่เราทำกันมา ซึ่งเรื่องพรรคไทยรักษาชาติมาทีหลัง ไม่เกี่ยวกับช่วงเวลาตั้งพรรคเพื่อชาติ ที่ไปตกลงนอกวง ไม่บอกพี่น้องที่สู้มาด้วยกัน”รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rjDljANEP5I

คุณอาจสนใจ

Related News