สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 26 พ.ค.66 ก้าวไกลย้ำขึ้นค่าแรง 450-จับแก๊งส่งSMSดูดเงิน-ชูวิทย์แฉแผน 2 ตั้งรัฐบาล

โดย thichaphat_d

26 พ.ค. 2566

80 views

-ผบ.ตร.แถลงจับ 6 ผู้ต้องหา ร่วมแก๊ง สวมรอยธนาคาร ส่ง SMS ดูดเงิน เหยื่อเสียหายนับร้อยล้าน ก่อนอ้างรับว่าจ้างจาก ตปท.เดือนละ 8 หมื่น สารภาพขับรถพร้อมเครื่องจำลองส่งสัญญาณ ก่อนเปิดเชื่อมต่อสัญญาณจากเสาจริง พบเหยื่อวันละ 2 หมื่นหมายเลข ด้าน กสทช.เผย พยายามหาทางป้องกันทุกทางแล้ว แต่กลุ่มมิจฉาชีพ ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ครั้งนี้เป็นรถโมบายจำลองเสาขึ้นมาเอง แนะหากเผลอกดลิ้งก์ให้ถอดซิมออกทันที

-ผู้การพิจิตร ขอศาลออกหมายจับ ‘กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ’ โยงคดีกลุ่มชายฉกรรจ์ ชุดดำ บุกทำร้ายพระ-ชาวบ้าน วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน แต่ศาลให้ออกหมายเรียกก่อน ด้าน ‘ส.ว.กิตติศักดิ์’ ปัดเอี่ยวคดี ลั่นถ้าเกี่ยวคงโดนจับนานแล้ว ยันยังไม่ได้รับหมายเรียก ยินดีไปรายงานตัวหากหมายเรียกมาถึง ชี้อาจเป็นเรื่องการเมืองจงใจกลั่นแกล้งหวังทำให้เสียชื่อ

-ลุงวัย 62 อดีตลูกจ้าง อบจ.สุพรรณบุรี พกปืนบุกเคลียร์เพื่อนบ้าน ปมเผาฟาง เปลวไฟทำต้นไทรเกาหลีที่ปลูกไว้เหี่ยวเฉา 2 ครั้งติด ก่อนโต้เถียงกันอยู่นาน สุดท้ายลุแก่โทสะชักปืนยิงไม่ยั้ง เพื่อนบ้านดับคาที่ ส่วนตัวเองถูกญาติพี่น้องคนตายทำร้ายบาดเจ็บ

ด้านหลานคนตาย รับมีปัญหาเรื่องเผาจริงแต่แก้ไขจนต้นไม้กลับมาเขียวแล้ว ยังงงว่าทำไมไม่มาพูดตั้งแต่ตอนเกิดเหตุ แต่กลับมายิงทำไม จี้ตำรวจเอาผิดเด็ดขาด

-อธิบดีกรมแผนไทย แจงส่งเจ้าหน้าที่ แจ้งความดำเนินคดีชูวิทย์ฐานดูหมิ่น เหยียดหยาม เจ้าพนักงาน ปมบุกตรวจร้านกัญชาในโรงแรมชูวิทย์ ลั่นไม่ได้เกี่ยวการเมือง ทำตามกฎหมาย มีหลักฐานชัด ยันหากมีอีกพร้อมดำเนินคดีทุกราย ไม่มีเลือกปฏิบัติว่าคือคนดัง ยันไม่มีเจรจา ปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย

-ชูวิทย์แฉมีคนเตรียมแผน 2 รอตั้งรัฐบาล ดีลลับที่สนามกอล์ฟให้ก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน ยื่นข้อเสนอให้เพื่อไทย ร่วมกับพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย เพื่อเปิดทางให้ทักษิณกลับบ้าน แนะควรยกประธานสภาให้ก้าวไกล - ชี้ เพื่อไทยได้กระทรวงเกรด A ไปเกือบหมด ส่วนกรณีปมนายแพทย์ชลน่าน และ น.ต.ศิธา ชี้เป็นรอยร้าว แตกทีละนิดระวังแผลใหญ่ ยันมีขบวนการทำให้แตกกันเรื่องเล่าการเมือง

-ความคืบหน้าเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อวานนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค แถลงแสดงความมั่นใจว่าพรรคก้าวไกลจะสามารถตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ ยืนยันตอนนี้มีสัญญาณบวกจากทุกฝ่าย

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค แถลงว่า หลังจากพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลแถลงบันทึกความเข้าใจร่วมกัน หรือ MOU ไปแล้ว ได้รับการตอบรับเชิงบวกจากทุกภาคส่วน ทั้งจากประชาชน และ พรรคร่วมรัฐบาล รวมถึง ส.ว.ก็มีความเข้าใจมากขึ้น ยอมรับในหลักการที่จะโหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกฯเพิ่มขึ้น

ซึ่งเท่าที่ทางพรรคได้พูดคุยเป็นการส่วนตัว และจากการแสดงจุดยืนผ่านสื่อ ตอนนี้รวบรวม ส.ว.ที่จะสนับสนุนนายพิธา ได้ประมาณ 19 คน ขณะที่ ส.ว.บางท่านขอยังไม่แสดงจุดยืนในตอนนี้ ทั้งนี้ทางพรรคยังเดินหน้าเจรจา ส.ว. เป็นรายบุคคลต่อไป มั่นใจว่าจะได้เสียงมากพอที่จะเลือกคุณพิธา เป็นนายกฯได้

นางสาวศิริกัญญา กล่าวด้วยว่า ตอนนี้พรรคร่วมรัฐบาลกำลังเจรจาเรื่องการแบ่งกระทรวง/ตำแหน่งรัฐมนตรี และบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งต่าง ๆ รวมถึงหารือในนโยบายของพรรคต่าง ๆ ที่ไม่อยู่ใน MOU แต่พรรคต้องการผลักดัน เพื่อใส่ไว้ในนโยบายรัฐบาลที่จะเสนอต่อรัฐสภา หากไม่มีปัจจัยแทรกซ้อน คาดว่าจะสามารถดำเนินการเสร็จสิ้นได้ภายใน 2 สัปดาห์-ส่วนเรื่องการขึ้นค่าแรงเป็นวันละ 450 บาท นางสาวศิริกัญญา แสดงท่าทีชัดเจนว่าพรรคก้าวไกลจะเดินหน้าเรื่องนี้ให้ได้ภายใน 100 วันหลังเป็นรัฐบาล และยังพูดถึงเรื่องนโยบายแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาทของพรรคเพื่อไทยด้วย

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึง เรื่องนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่พรรคร่วมรัฐบาลกำลังพิจารณา โดยพรรคเพื่อไทยให้สัญญาณทางบวก ว่าไม่ขัดข้อง

ส่วนที่ผู้ประกอบการอาจมีความกังวลกับต้นทุนที่อาจจะสูงขึ้น ยืนยันว่า จะต้องมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาอย่างเหมาะสม สำหรับหลายบริษัทที่กังวลว่าการเยียวยาอาจจะไม่เพียงพอ ก็ยินดีเปิดรับฟังความคิดเห็น ว่าทำอย่างไรจึงจะเดินหน้าไปด้วยกันได้ในค่าแรงที่เพิ่มขึ้น

นางสาวศิริกัญญา ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลพูดได้เต็มที่ว่าจะสามารถขึ้นค่าแรงได้ทันที ภายใน 100 วันแรกหลังได้เป็นรัฐบาล เพราะได้รับการบรรจุเป็นนโยบายหลักของพรรคแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการหารือพูดคุยกับพรรคร่วมอื่นๆ ด้วย

นอกจากนโยบายเรื่องค่าแรง 450 บาท นางสาวศิริกัญญา ยังเปิดเผยด้วยว่า อีกนโยบายสำคัญที่พรรคร่วมรัฐบาลกำลังพิจารณาว่าจะบรรจุไว้ในนโยบายของรัฐบาลที่จะเสนอต่อรัฐสภาหรือไม่ คือ นโยบายดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ของพรรคเพื่อไทย-นางสาวศิริกัญญา ยังแถลงถึงเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ โดยย้ำว่า พรรคก้าวไกลจำเป็นต้องมีตำแหน่งนี้ไว้ เพื่อผลักดันวาระสำคัญตามนโยบายของพรรค มั่นใจว่าเรื่องนี้จะไม่ทำให้พรรคเพื่อไทยถอนตัว และไม่มีแทงกันข้างหลัง

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่า ตำแหน่งประธานสภาฯจำเป็นต้องเป็นของพรรคก้าวไกล เพราะพรรคก้าวไกลมีวาระที่สำคัญที่จะผลักดันในฐานะประธานสภา 3 เรื่อง คือ การออกกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับประชาชน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ และเรื่องการทำให้สภามีความโปร่งใส

ทั้งนี้พรรคก้าวไกลจะไปพูดคุยกับทางพรรคเพื่อไทย มั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะเข้าใจถึงความจำเป็น และมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะอยู่ร่วมรัฐบาลต่อไป ไม่ว่าจะมีตำแหน่งประธานสภาฯหรือไม่

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าเรื่องนี้ทำให้มีการทะเลาะกันของพรรคร่วมรัฐบาลและแทงกันข้างหลังนั้น นางสาวศิริกัญญา ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง ใน MOU กำหนดให้ทุกพรรคต้องมีความจริงใจต่อกัน ฉะนั้นการแทงข้างหลังจะไม่มีเกิดขึ้นแน่นอนจากฝั่งของพรรคก้าวไกล

ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลมีบุคคลที่มีความเหมาะสมที่จะเป็นประธานสภา ส่วนที่มีการติงว่า ส.ส.ของพรรคก้าวไกลอายุน้อยนั้น มองว่าไม่ใช่ประเด็น

เมื่อถามว่าสาเหตุที่พรรคก้าวไกลต้องการตำแหน่งประธานสภา เพราะไม่ไว้ใจว่าพรรคเพื่อไทยจะตั้งรัฐบาลแข่งหรือไม่ นางสาวศิริกัญญา ยืนยันว่า ไม่ได้กังวลว่าจะมีการเสนอชื่อคนอื่นเป็นนายกฯ เพื่อแข่งกันตั้งรัฐบาล เพราะเชื่อใจพรรคเพื่อไทยอย่างเต็มที่ว่าจะร่วมหัวจมท้ายไปกับพรรคก้าวไกล

ส่วนที่นายอดิศร เพียงเกษ จากพรรคเพื่อไทย เสนอว่าให้เปิดเป็นฟรีโหวตในสภา นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า คาดว่าน่าจะได้ข้อยุติก่อนจะไปถึงขั้นฟรีโหวต-ส่วนท่าทีของพรรคเพื่อไทย สวนกลับดุเดือด ย้ำจุดยืนว่าตำแหน่งประธานสภาฯ ต้องไม่ผลักดันวาระพรรคใดพรรคหนึ่ง และยังบอก เมื่อชนะมาด้วยกัน ควรเชื่อใจในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล หลีกเลี่ยงที่จะใช้มวลชนกดดัน

เมื่อวานนี้ช่วงค่ำ พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ กรณีตำแหน่ง ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า “ประธานสภา ควรเปิดทางผลักดัน ’ทุกนโยบาย’ ของ ’พรรคร่วมรัฐบาล’ ให้สำเร็จ ไม่ใช่ผลักดันวาระของพรรคใดพรรคหนึ่งเท่านั้น

ดังนั้น “รัฐบาลผสม” มีภารกิจสำคัญใน MOU ร่วมกัน ไม่ว่าประธานสภาจะเป็นใคร มาจากพรรคใด ก็ต้องทำภารกิจร่วมกันให้บรรลุเป้าหมาย

พร้อมระบุ หากจะยกกรณีที่เพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง ชนะโหวตทั้งนายกฯ และประธานสภามาโดยตลอด ไม่มีพรรคอันดับสองได้ นั่นเป็นเพราะเพื่อไทยชนะเลือกตั้งเด็ดขาด

แต่ในกรณีนี้ “เราชนะมาด้วยกัน ก็ควรทำงานร่วมกันด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจในฐานะพรรรคร่วมรัฐบาล หลีกเลี่ยงที่จะใช้มวลชนกดดัน แต่ควรหาทางทำภารกิจเพื่อประชาชนร่วมกันให้สำเร็จ ประเทศจึงจะได้ประโยชน์สูงสุด

นอกจากการโพสต์ผ่านทวิตเตอร์ของพรรคแล้ว ยังมี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พูดถึงกรณีที่ นางสาวศิริกัญญา ออกมาแถลงยืนยันว่า ตำแหน่งประธานสภา ต้องเป็นของพรรคก้าวไกล ว่า เรื่องนี้ต้องพูดคุยกัน เพราะประธานสภาเป็นตำแหน่งสำคัญ จึงอยากให้คำนึงถึงความเหมาะสม

ส่วนที่มีชื่อของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว นั้น ก็มองว่า เป็นคนที่เหมาะสม มีประสบการณ์ในสภา ดังนั้น “หากหัวหน้าพรรคหนึ่งเป็นนายกฯ และหัวหน้าพรรคหนึ่งเป็นประธานสภาก็ไม่เลวนะ” แต่หากสุดท้ายพรรคก้าวไกลไม่ยอม สำหรับพรรคเพื่อไทยคงต้องกลับมาหารือกันอีกครั้ง

ซึ่งเรื่องนี้ นายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ ระบุว่า “พรรคหลักควรพูดคุยภายใน ไม่ใช่แถลงข่าวถึงกัน โจทย์ใหญ่ตั้งรัฐบาลไล่ลุงใครถอนตัวก็จบ หากเพื่อไทยถอน ก้าวไกลตั้งไม่ได้ ยกมือให้ คุณพิธาแล้วค่อยถอนรัฐบาล ก็จอดอยู่ดี ถ้าก้าวไกลถอน เพื่อไทยจะตั้งกับใคร สูตรผสมเพื่อไทยไม่ทำแน่”

พร้อมทิ้งท้ายว่า “ถอนทั้งคู่ 2 ลุงก็ตั้งไม่ได้เป็นเสียงข้างน้อย น้ำผึ้งขมก็ค่อยๆ กิน ดีกว่ายาพิษที่กรอกประชาชนมา 9 ปี”-ขณะที่เมื่อวาน มีความเคลื่อนไหวของอุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร บินไปหานายทักษิณ ชินวัตร ที่ต่างประเทศ โดยมีภาพของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ มารับด้วย

เมื่อวานนี้ อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงติ๊กต็อก เดินทางไปต่างประเทศ พบกับ คุณพ่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมาพร้อมกับคุณอา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยเป็นภาพที่คุณทักษิณกำลังผูกโบว์ที่ชุดให้อุ๊งอิ๊ง ระบุในแคปชั่นว่า "ต้องบอกว่า ตั้งแต่เด็กจนลูก 2"

จากนั้นอุ๊งอิ๊งก็โพสต์ภาพในไอจี ถ่ายรูปพร้อมหน้าครอบครัว พร้อมบอกว่า "Update ชีวิตพ่อ+แม่ลูกอ่อนเรียบร้อยค่ะ"

นอกจากนี้ อุ๊งอิ๊งยังโพสต์คลิปวีดีโอ รีแอ๊กชั่นในติ๊กต็อก ช่วงที่นายทักษิณ ชิม Mint Chocolate (ซึ่งอุ๊งอิ๊ง ทำให้เกิดปรากฏการณ์มิ้นต์ช็อกฟีเวอร์ขึ้น จนร้าน ThinkLab Creative Space And Cafe ซึ่งตั้งอยู่ที่ทำการของพรรคเพื่อไทย ยอดขายพุ่งกระฉูด) และหลังจากที่นายทักษิณ ได้ชิมแล้วบอกว่า “อร่อย ชื่นปากแล้ว รับหลักการครับหัวหน้ามิ้นต์ช็อก”


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mkoQM9CJC-M

คุณอาจสนใจ

Related News