สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 9 พ.ค.66 กกต.แจงปัญหาบัตรเลือกตั้ง-อดีตพระคมนอนคุก-หนุ่มลาวคลั่งยาทำร้ายพยาบาล

โดย thichaphat_d

9 พ.ค. 2566

49 views

-ตำรวจเปิดคลิป วินาทีขุดค้นหาทรัพย์สินที่ อดีตพระอาจารย์คม ฝังไว้ในวัดป่าธรรมคีรี อึ้งพบเงินสด 80 ล้านบาท ทองคำแท่งอีก 19 ล้าน ถูกฝังดินไว้ในภูเขาหลังวัด ด้าน ตร.ยืนยัน ‘อดีตพระคม’ ไม่ได้ทำคนเดียว ทั้งยักยอกเงิน-ขุดหลุมฝังทอง ต้องเร่งสอบสวน

ล่าสุดอดีตพระคม คอตกนอนคุก หลังศาลไม่ให้ประกันตัวพร้อมเพื่อนร่วมแก๊ง คดียักยอกเงินทำบุญวัด กว่า 182 ล้านบาท เหตุโทษสูง กลัวหลบหนี ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน กระทำสร้างความเสื่อมเสียพระพุทธศาสนา ขณะที่ชาวบ้านแฉ ถูกข่มขู่สารพัดหลังเห็นพระถือถุงดำไปเก็บในภูเขาหลังวัด พร้อมยืนยันภูเขาหลังวัดมีกุฏิหลายหลัง คาดยังซุกทรัพย์สินอีก

-บิ๊กโจ๊ก ยันกรมโรงงาน หละหลวมไม่รู้จำนวน ไซยาไนด์ที่หลุดออกนอกระบบ ขายให้คนใช้ผิดประเภท ส่วนจะดำเนินคดีกับ ดาราสาวที่ใช้ไล่สัตว์เลื้อยคลานหรือไม่ อยู่ที่กรมโรงงานฯเป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์ ก่อนเผยคดีแอมคืบหน้าเกือบ 100 % เตรียมออกหมายจับคดีทรายเสียชีวิตวันนี้

ด้านกรมโรงงานเตรียมแจ้งความ แอม ไซยาไนด์ และไอซ์ ปรีชญา ดาราสาว ฐานใช้สารไซยาไนด์ผิดวัตถุประสงค์ ย้ำกรมโรงงานไม่บกพร่อง ดูแลเพียงการอนุญาตนำเข้า

-ระทึกหน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลดัง หลัง หนุ่มลาวคลั่งยาบ้าฟื้นจากหมดสติ ลุกขึ้นดึงสายน้ำเกลือ ท่อช่วยหายใจ ก่อนพุ่งสาวหมัดทำร้ายพยาบาลห้องฉุกเฉิน ทำเจ้าหน้าที่บาดเจ็บหลายราย ขณะที่พยาบาลสาวเปิดใจ รับยังตกใจไม่คาดว่าจะเกิดเหตุ เพราะผู้ป่วยมาในสภาพหมดสติ แต่จู่ๆเกิดเจียน ก่อนคลั่งกระโดดลงจากเตียงวิ่งไล่ต่อย ต้องไล่จับชุลมุน

-สัมภเวสีวัดพระธาตุพนมสะดุ้ง รองผู้ว่าสั่งสอบข้อเท็จจริงล่ามาเฟีย อ้างเป็นกรรมการวัดเก็บค่าเช่าร้านหลังพ่อค้าแม่ค้ายื่นตั๋วผี เป็นหลักฐานใบเสร็จเต็มรูปแบบ จัดเก็บค่าแผงขายของหน้าวัด เร่งขยายผลสาวเบื้องลึก ใครรับผลประโยชน์ ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก ก่อนสั่งรื้อแผงลอยเช่าชั่วคราวออกทั้งหมด

-สะเทือนใจ! พบซากศพสุนัข 4 ตัว ถูกคนร้ายใช้มีดฟัน ตายอย่างน่าสลดนอนจมกองเลือด ไส้ทะลัก ถูกลากมากองกลางถนน ชาวบ้านเห็นชายถือมีดไล่ฟันช่วงเช้าตรู่ คาดปมถูกหมาไล่กัดทำรถชน จนแค้นทำเกิดอุบัติเหตุขณะที่ทางเทศบาลฯ อยู่ในระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริง ว่าจะเป็นเจ้าทุกข์แจ้งความดำเนินคดีหรือไม่


เรื่องเล่าการเมือง

-ประเด็นต่อเนื่องจากการเลือกตั้งล่วงหน้า คือ เมื่อวานเลขาธิการ กกต.มาชี้แจงเรื่องความผิดพลาดของ กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งในการเขียนหน้าซองอีกครั้ง โดยจะต้องวินิจฉัยซองที่มีปัญหา มีความยุ่งยาก แต่ยังมั่นใจว่าคะแนนเสียงของประชาชนจะไม่ตกน้ำ

นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต.ชี้แจงระหว่างนำสื่อมวลชนพาสื่อเข้าชมศูนย์คัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด ถึงกรณีการเขียนหน้าซองบัตรเลือกตั้งผิดพลาดของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งว่า

ระบบการเขียนหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าว่า มีการออกแบบให้เขียนหมายเลข 5 ตัวที่เป็นรหัสจังหวัดและรหัสเขตเลือกตั้ง หากมีการกรอกตัวเลขนี้ครบถ้วนก็จะไม่มีปัญหา ถึงแม้ว่าอาจจะกรอกส่วนอื่นผิด แต่ถ้ากรอกหมายเลข 5 ตัวนี้ครบถ้วนก็จะสามารถส่งบัตรไปที่เขตเลือกตั้งได้ แต่ถ้ากรอไม่ครบ ก็ไม่สามารถส่งไปเขตเลือกตั้งได้

ซึ่งกรณีซองเลือกตั้งที่มีปัญหาจะส่งให้คณะกรรมการควบคุมการคัดแยกบัตรเลือกตั้งของ กกต.เป็นผู้วินิจฉัย ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะอยู่ที่จุดคัดแยกบัตรที่บริษัทไปรษณีย์ไทยตลอด 24 ชม. ยอมรับว่าจะมีความยุ่งยาก แต่ก็เชื่อมั่นว่าคะแนนเสียงเหล่านี้จะไม่ตกน้ำ ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าซองบัตรเลือกตั้งที่มีปัญหามีจำนวนเท่าไร ต้องรอขั้นตอนการคัดแยกก่อน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการทำหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย เลขาธิการ กกต. ยอมรับในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และแสดงความไม่มั่นใจในการซักซ้อมทำความเข้าใจของ กปน.-ส่วนเส้นทางบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจะเป็นอย่างไร จะไปถึงหน่วยเลือกตั้งของเราเมื่อไหร่ จะส่งไปถูกเขต หรือ จะมีช่องทางให้เกิดการทุจริตได้หรือไม่

เมื่อวาน กกต.พาสื่อเข้าชมศูนย์กระบวนการคัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ บริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด ซึ่งเป็นสถานที่ที่บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งหมด ทั้งในประเทศ และนอกราชอาณาจักร จะถูกส่งมารวมที่นี่ ก่อนจะคัดแยกส่งไปให้แต่ละเขตเลือกตั้งทั้ง 400 เขตทั่วประเทศ

นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด แจงกระบวนการส่งบัตรเลือกตั้งไปยังเขตเลือกตั้ง 400 เขตว่า ขณะนี้บัตรเลือกตั้งนอกราชมาถึงแล้วร้อยละ 67%

ส่วนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าบัตรในประเทศ ตอนนี้บัตรส่งมายังศูนย์คัดแยกทั้งหมดแล้ว และจะคัดให้แยกแล้วเสร็จก่อนส่งกลับ 400 เขตเลือกตั้ง คาดว่าจะส่งได้ในวันที่ 11-12 พฤษภาคม โดยการคัดแยกมี คณะกรรมการดูแล ประกอบด้วย กกต. และผู้แทนไปรษณีย์ เพื่อคัดแยกนำจ่ายไปให้ถูกต้อง และยังมีมอนิเตอร์จากกล้องวงจรปิดดูกระบวนการทำงานตลอดเวลา

ตามกฎหมาย จะต้องมีการส่งบัตรเลือกตั้งกลับไปให้ถึงเขตเลือกตั้งก่อนที่แต่ละเขตเลือกตั้งจะเริ่มนับคะแนนในเลือกตั้ง คือ วันที่ 14 พฤษภาคม เพื่อเปิดหีบมานับคะแนนได้พร้อมกัน-ขณะที่บรรยากาศการหาเสียงของพรรคการเมือง เป็นไปอย่างคึกคัก เมื่อวานนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปที่จังหวัดชายแดนใต้ มีลูกอ้อนชาวนราธิวาส จาก “พี่ตู่” ขอเป็น “บังตู่” พร้อมขอประชาชนจำหน้าไว้ ว่า ไม่เคยโกหก

เมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วยแกนนำพรรค ลงพื้นที่หาเสียงจังหวัดชายแดนภาคใต้ เริ่มจาก นราธิวาส ก่อนไปที่ปัตตานี

ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ปราศรัยระหว่างขึ้นรถแห่หาเสียง ก็มีโชว์ลูกอ้อน บอกว่า ตนไปหลายจังหวัด มีคนเรียก ทั้ง ลุงตู่, พี่ตู่ แต่มา “นราธิวาส” ขอเป็น "บังตู่" และขอให้เลือก บังตู่คนนี้ เข้าไปสานงานต่อ พร้อมขอให้ประชาชน จำหน้าไว้ด้วย ผมไม่เคยโกหก ไม่เคยพูดในสิ่งที่ทำไม่ได้

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวานนี้ ก็เดินสายหาเสียงในพื้นที่ภาคใต้ ช่วงหนึ่งให้สัมภาษณ์ระหว่างไปช่วยผู้สมัครส.ส.ที่จังหวัดสตูล ว่า โค้งสุดท้ายยังคงทำงานเต็มที่ต่อไป ซึ่งแม้นโยบายของประชาธิปัตย์ อาจไม่หวือหวา แต่ประชาชนสามารถฝากอนาคตได้

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวานขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียง ที่จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งจัดบันไดปูพรมแดง โดยสังเกตได้ชัดว่าการปราศรัยช่วงโค้งสุดท้าย ของ พล.อ.ประวิตร น้ำหนักเสียงดูเข้มแข็งขึ้น ประกาศจับมือเกษตรกร ก้าวข้ามความยากจน พร้อมมั่นใจว่ามีพลังประชารัฐ คุณภาพชีวิตประชาชนจะดีขึ้น

ก่อนลงมาให้สัมภาษณ์ พล.อ.ประวิตร ย้ำกับผู้สื่อข่าวว่า ยังเดินไหว แค่เดินช้า และร่างกายยังแข็งแรง พร้อมระบุ “ไม่ได้สนใจเรื่องโพล แต่สนใจ กระแสของชาวบ้าน จากการลงพื้นที่-ส่วนที่เป็นประเด็นร้อนขึ้นมา มีกรณี นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงตอบโต้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์หัวหน้าพรรคก้าวไกล อย่างดุเดือด หลังถูกปราศรัยโจมตีเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา

เนื้อหาบางช่วงของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระหว่างขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียง ที่จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ทั้งปัญหาโควิด และน้ำมันรั่ว ที่ไม่มี ส.ส. รวมถึง รัฐมนตรีช่วยไม่เห็นมาสนใจ รวมถึงระบุ ว่า การเมืองจังหวัดนี้ใช้นามสกุลแข่งกัน

ทำให้เมื่อวานนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ ส.ส.ระยอง เรียกว่าออกมาแถลงตอบโต้ นายพิธา อย่างดุเดือด ก็ยืนยันว่าตนได้ทำหน้าที่ จนสถานการณ์คลี่คลายได้ จึงขอให้นายพิธา มีความเป็นลูกผู้ชายที่จะเป็นผู้นำ ทำการเมืองสร้างสรรค์ ไม่ใช่การสาดโคลนใส่ร้ายกัน

ขณะที่นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้แถลงตอบโต้นายสาธิต แทนนายพิธา โดยมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาของพรรคที่กำลังมาเป็นอันดับ 1 ที่จะถูกกระแสสร้างความไม่ชอบธรรม และตั้งข้อสังเกต ว่าอาจเป็นการตอบสนองของคนที่กำลังเพลี่ยงพล้ำในบ้านตัวเองหรือไม่รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/PPXdS8RDEi4

คุณอาจสนใจ

Related News