สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 29 มี.ค.66 นายกฯกำชับแก้ปัญหาฝุ่น-ชูวิทย์ลุยต้านกัญชาเสรี-พระใช้ค้อนตอกรักษาโรค

โดย thichaphat_d

29 มี.ค. 2566

43 views

-ฟ้องแน่! พล.ต.ต.เอกรักษ์ รองเลขาธิการ ปปง. ลั่นไม่ใช่หน้าเสื่อหอบเงินสารวัตรซัว ให้ชูวิทย์ ลุยแจ้งความกลับอัจฉริยะ หมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 10 ล้าน หลังถูกโยง สุดทน พาดพิงภรรยามีเงินผิดกฎหมายเข้าออกบัญชี ฝากอัจฉริยะ คืนเงิน 2 หมื่นที่เคยยืม จะเอาไปทำบุญโลงศพล้างซวย แจงคนในภาพถ่ายที่ถูกแฉชื่อ นายดั๊ม เป็นลูกชายเพื่อนที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นที่มาขอถ่ายรูปส่งให้พ่อดูเท่านั้น

ขณะที่อัจฉริยะบุก ปปง. แขวนป้ายไวนิลประชดให้เปลี่ยนชื่อหน่วยงานเป็นสำนักงานปกป้องดูแลพนันออนไลน์แห่งชาติ จี้ข้าราชการในสังกัด ลุกขึ้นปัดกวาดบ้านให้สะอาด ลุกขึ้นมาสู้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง พร้อมเปิด 2 ตัวละครตำรวจเอี่ยวพนันออนไลน์เพิ่ม

-ปรากฏตัวครั้งแรก! พ.ต.ท.มานะพงษ์ สารวัตร สน.พญาไท หอบแฟ้มเอกสารให้ปากคำ จเรตำรวจฯ ปมเพิกถอนหมายจับ ส.ว.ทรงเอ ด้วยสีหน้าเรียบเฉย ยันไม่หนักใจหรือกังวลใจ ขอสู้ต่อไป บิ๊กหินยันไม่ใช่การสอบปากคำเพื่อมุ่งเอาผิดผู้ใด ไม่ก้าวล่วงไปถึงอำนาจศาล และสอบเพียงแค่ พ.ต.ท.มานะพงษ์ และ ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 เท่านั้น

-เดินหน้าต่อ! ชูวิทย์ ลุยแยกอโศก ต้านกัญชาเสรี แฉมีคนตั้งค่าหัว 100 ล้านบาท เป็นค่าปิดปากให้หยุดพูด ย้ำไม่เพิกเฉย เรื่องเงิน 6 ล้าน หลังจากรพ.ส่งคืนจะรีบเบิกใส่พาน เหมือนเงินสินสอดงานแต่ง แล้วตั้งขบวนแห่ เพื่อนำไปมอบให้กับคนๆหนึ่ง รับรองว่าจะเซอร์ไพรส์

ลั่นเตรียมลงพื้นที่ ทำลายคะแนนเสียง พรรคบ้ากัญชาในจังหวัดที่ฐานเสียงดี และวันที่ 4 เมษายน ที่รับสมัครเลือกตั้งบัญชีรายชื่อ จะเกณฑ์คนไปต่อต้านพรรคนี้แบบมืดฟ้ามัวดิน ที่สนามไทยญี่ปุ่นดินแดง

-กองปราบฯ บุกค้น 18 จุดทั่วประเทศ จับดาชัย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ และอดิศักดิ์ จากก้าวไกล พัวพันขบวนการโกงสอบนายสิบตำรวจ สายอำนวยการ ด้าน ผบ.ตร. เตรียมแถลงข่าววันนี้

-สำนักพุทธฯ ควง สสจ.พัทลุง บุกสำนักสงฆ์ในคลิปรักษาโรค ใช้ค้อนตอก – นวด ลูบคลำตามตัวสีกา แต่ไม่พบพระดัง ลูกศิษย์อ้างติดกิจนิมนต์ไปรักษาญาติโยมที่เมืองคอน ชี้ รักษาคนป่วยก็ไม่ใช่กิจของสงฆ์ ชงเจ้าคณะฟันผิดว่าต้องปาราชิก หรือ แค่อาบัติ

ศิษย์วัดโวยเจ้าหน้าที่หาเรื่องไร้สาระ ทำคณะสงฆ์เสียหาย พร้อมโทรหาพระว่าให้รีบกลับมาอย่าสนใจ แล้วมาขอใบอนุญาตให้ถูกต้องเรื่องเล่าการเมือง

-การประชุม ครม. เมื่อวานนี้ วาระหลักๆ มีการถกกันมากเรื่องการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ทั้งเรื่องเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน และเรื่องประกาศพื้นที่ภัยพิบัติที่ยังไม่มีความชัดเจน

ซึ่งหลังเสร็จสิ้นการประชุม ครม. เมื่อวานนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็บอกว่า ได้กำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้แก้ไขแก้ปัญหา แล้วรวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ ก็ได้ประสานความร่วมมือไปยังประเทศเพื่อนบ้านมาระยะหนึ่งแล้ว

ขณะที่บรรดาพรรคการเมือง เมื่อวานนี้ก็ออกมา แสดงความเห็นเรื่องฝุ่น PM2.5 อย่างนายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และเป็นว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว บอกว่า ปัญหามลภาวะทางฝุ่นตอนนี้น่าเป็นห่วงมาก โดยเฉพาะ เชียงราย และเชียงใหม่ ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนัก และส่งผลกระทบระยะยาวต่อสุภาพ และภาคเศรษฐกิจการท่องเที่ยว

นายเศรษฐา บอกว่า เรื่องนี้ต้องแก้ไขโดยเร็ว 3 ระยะ คือ ระยะสั้นช่วยเหลือกลุ่มเสี่ยงสูง สนับสนุนหน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพ/ ระยะกลาง เปลี่ยนตอข้าวให้เป็นปุ๋ย ลดการเผาไร่ สนับสนุนให้คนใช้รถไฟฟ้ามากขึ้น และระยะยาวผลักดันกฎหมายอากาศสะอาด และเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน

อีกพรรค คือพรรคไทยสร้างไทย เมื่อวานนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์ ถึง ปัญหาฝุ่น PM 2.5 รับปากว่าจะลงพื้นที่ไปดูปัญหาด้วยตัวเอง เพราะวันนี้ไม่มีใครทำงาน ไม่มีใครรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งหากตนเป็นนายกรัฐมนตรี จะไม่ปล่อยให้ประชาชนต้องตายแบบผ่อนส่งอย่างแน่นอน-ขณะที่อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาฝุ่นด้วย พร้อมกับโพสต์ภาพขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่ลงพื้นที่ติดตามปัญหาไฟป่า

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ภาพที่เคยลงพื้นที่ติดตามการดับไฟป่าเมื่อครั้งเป็นนายกฯ พร้อมข้อความลงบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า "สมัยเด็กๆ ตอนที่ดิฉันอยู่เชียงใหม่ ไม่เคยมีฝุ่นเยอะขนาดนี้ อย่างน้อยก็แค่ควันไฟธรรมดา แต่ตอนนี้มีเยอะมาก ไม่ใช่ควันไฟทั่วไป แต่เป็นควันพิษ PM 2.5 ...สิ่งที่น่าห่วงใยคือเด็กๆที่ฝุ่นจะสะสมและเห็นผลในอีก 5 -10 ปีข้างหน้า ดิฉันไม่อยากเห็นเด็ก ๆ ในอนาคตเป็นโรคทางเดินหายใจกันหมด เพราะฉะนั้น ต้องร่วมกันแก้ไขด่วน รวมถึงพรรคการเมืองทุกพรรค"

นางสาวยิ่งลักษณ์ ระบุด้วยว่า รัฐบาลต้องจริงจังในการแก้ไขปัญหาฝุ่นที่มาจากต่างประเทศ รัฐบาลเท่านั้นที่จะเจรจาได้ คนอื่นทำไม่ได้ และบอกว่าตอนเป็นนายกฯ ก็ได้มีโอกาสไปช่วยดับไฟภาคเหนือร่วมกับทางเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้มาเหมือนกัน ซึ่งเรื่องนี้ต้องร่วมแรงร่วมใจกันทุกภาคส่วนจริง ๆ-ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวาน มีรัฐมนตรีลาประชุมถึง 6 คน ซึ่ง อาจารย์วิษณุ บอกว่า รัฐมนตรีลาประชุม ครม.ไปหาเสียงได้ ขณะที่คุณอนุทินบอกเตรียมลา 1 เดือน

สำหรับรัฐมนตรีที่ลาประชุม ครม.เมื่อวาน โดยไม่ได้มีการเปิดเผยเหตุผลในการลา ก็มีเช่น น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีศึกษาธิการ / นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีแรงงาน / นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถึงการที่รัฐมนตรีลาราชการไปหาเสียงว่าสามารถลาได้กี่วัน / นายวิษณุ ระบุว่า สามารถทำได้ ไม่มีกรอบและระยะเวลา

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย บอกว่า หากสามารถลาราชการได้ทั้งเดือนก็ถือเป็นเรื่องดี และเตรียมที่จะลาราชการในเดือนเมษายนนี้เพื่อไปหาเสียง ซึ่งจะหารือกับนายกฯ ก่อน

ส่วนนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงเรื่องการลาราชการของรัฐมนตรีเพื่อไปหาเสียงว่า ก็แล้วแต่รัฐมนตรี lสำหรับการประชุม ครม.ขอแค่ครบองค์ประชุม ก็สามารถประชุมได้ สำหรับตัวเอง ถ้าจำเป็นก็คงลาบ้าง ส่วนกรณีที่นายอนุทิน บอกว่าจะราชการ 1 เดือนเพื่อไปหาเสียงนั้น นายกฯ กล่าวว่า ไม่มี ยังไม่เห็นลา-น่าจะชัดเจนแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรครวมไทยสร้างชาติ เมื่อวานรัฐมนตรีธนกร ออกมาคอนเฟิร์ม และแสดงความมั่นใจว่า แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ลงสมัคร ส.ส.ก็ไม่ส่งผลกระทบกับพรรค

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมืองพรรครวมไทยสร้างชาติ ยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะพลเอกประยุทธ์เป็นประธานกำหนดแผนและยุทธศาสตร์ของพรรคอยู่แล้ว รวมไปถึงเป็นผู้นำในการปราศรัยและลงพื้นที่ด้วยตัวเอง เพราะรวมไทยสร้างชาติก็คือพลเอกประยุทธ์ และพลเอกประยุทธ์ก็คือรวมไทยสร้างชาติรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8czHbJCY5io

คุณอาจสนใจ

Related News