สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 22 ก.พ.66 ยุบสภา มี.ค. เลือกตั้ง 7 พ.ค. - ชูวิทย์แฉทุจริตหลายกระทรวง - นัดตรวจกระบะพวงมาลัยล็อก

โดย passamon_a

22 ก.พ. 2566

42 views

- ชูวิทย์ โบกธงชาติ บุกทำเนียบ ขอพบนายกฯ เปิดหน้าแฉรัว ๆ ขบวนการทุจริต กระทรวงคมนาคม ฮั้วรถไฟฟ้าสายสีส้ม กินเงินทอนถึงประเทศสิงคโปร์ มีหลักฐานทุกอย่างแต่พูดมากไม่ได้ เพราะเป็นการวางแผนเอาทุนมาลงในการเมือง


พร้อมเปิดโปงพนันออนไลน์ ชี้แก๊ง 4 บ. แค่ไซซ์ S วงเงินแค่ 5 พันล้าน จริง ๆ ยังมีเครือข่ายใหญ่ระดับ XL วงเงิน 3 หมื่นล้าน ย้ำต้องการเปิดประเด็นให้เร่งสะสาง เพราะมันสะท้อนการทำงานของรัฐบาล


ก่อนเข้าพบ พีระพันธ์ เลขาฯนายก ต่อสายคุยบิ๊กตู่ ได้ข้อสรุปบุหรี่ไฟฟ้า จากนี้จะไม่มีค่าปรับ ลั่นเตรียมส่งหลักฐานฮั๊วประมูลรถไฟสายสีส้มถึงมือนายกฯ ก่อน ครม.นัดสุดท้าย ย้ำจะเฝ้ารูดซิปนายกฯจนกว่าจะเบื่อหรือทนไม่ไหว


ผู้ว่าการฯ รฟม. แถลงด่วนโต้กรณีชูวิทย์ ยันไม่มีทุจริต ท้าถ้ามีหลักฐานให้นำมาแสดงต่อสาธารณชน และส่งต่อให้ ปปง.สอบ แต่ถ้าไม่มีเตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย


- ตำรวจไซเบอร์เชิญนักร้องแรป ฉายา MC KING และ 2 พริตตี้สาว ที่ถูกจ้างทำ MV ให้ มาเก๊า 888 มารับทราบข้อหา พริตตี้อ้างถูกคนชื่อ บิ๊ก จ้างให้เต้นแนวเซ็กซี่ แต่ไม่มีเพลง หรือสัญลักษณ์เว็บพนันประกอบ และไม่รู้ถูกนำไปใช้อะไร


ผู้การตำรวจไซเบอร์ ชี้ขยายผลจากการสอบปากคำ ดิว อริสรา ที่ไต้หวัน เร่งสาวหาเอเย่นต์ที่ติดต่อ ลุยเอาผิดฐานฟอกเงินเพิ่ม


- ตำรวจนัดผู้เชี่ยวชาญ พิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบรถคันที่เกิดอุบัติเหตุเสียหลักชนขอบทางด่วนจน ด.ช.วัย 6 ขวบ กระเด็นทะลุกระจกร่วงพื้นดับ ว่าเกิดจากพวงมาลัยล็อกจริงหรือไม่ 23 ก.พ.นี้ ด้านครอบครัวเตรียมฌาปนกิจศพผู้ตายวันนี้


ด้านหมออดิศักดิ์ ชี้เหตุเศร้าเด็กกระเด็นร่วงนอกรถเสียชีวิต เพราะไม่ได้นั่งคาร์ซีท อึ้งมีเด็กไทยใช้แค่ 3.46% เท่านั้น พร้อมเตือนไม่ควรอุ้มเด็กนั่งตักในเบาะหน้าเสี่ยงถูกกระแทก เด็กต่ำกว่า 13 ควรนั่งเบาะหลังเสมอ


- ผอ. เผย น้องแป้ง พยาบาลสาวที่เขียนจดหมายขอจบชีวิต เพราะถูกกลั่นแกล้ง อยู่ในความดูแลของจิตแพทย์อย่างใกล้ชิด ยันในโรงพยาบาลไม่มีบูลลี่ เพราะมีทั้งคนพื้นเมืองและกลุ่มชาติพันธุ์ ที่ผ่านมารักใคร่กันดี ส่วนรถที่หายก็ได้คืน และย้ายคู่กรณีออกไปพักนอก รพ.แล้ว


- ดรามาประกวดนางสาวพะเยา พิธีกรประกาศรางวัลผิด ทำให้สาวงามที่ชวดมง คืนสายสะพาย ก่อนโดดลงหน้าเวที ยิ้มไหว้กรรมการและเดินออกจากงาน ท่ามกลางเสียงฮือดังสนั่น


ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ขอโทษกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพราะผู้จัดพิมพ์ใบรายงานสรุปผลผิด ย้ำพิธีกรไม่ได้อ่านผิด หรือมีการล็อกมงกุฎแต่อย่างใด


เรื่องเล่าการเมือง


- ชัดเจนไปอีกระดับสำหรับกำหนดวันเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้า เมื่อวานนายกฯบอกแล้วว่าเบื้องต้นจะเป็นไปตามที่ กกต.กำหนดไว้ คือ วันที่ 7 พฤษภาคม 2566


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมถึงไทม์ไลน์การเลือกตั้ง และข้อกฎหมายในการเป็นรัฐบาลรักษาการว่า มีอะไรที่ทำได้หรือทำไม่ได้ และนายกฯก็ได้แจ้งในที่ประชุมถึงกำหนดการยุบสภา ว่าอยู่ในเดือนมีนาคม เพื่อเป็นไปตามกรอบกำหนดเวลาการเลือกตั้งที่ กกต.วางไว้ ในวันที่ 7 พฤษภาคม


ทั้งนี้ถ้าเราจะเช็คดูช่วงวันในการยุบสภาว่าจะเป็นเมื่อไหร่ หากจะให้วันเลือกตั้งเป็นวันที่ 7 พ.ค. ตามที่ กกต.กำหนด รัฐธรรมนูญกำหนดให้จัดการเลือกตั้งในช่วง 45-60 วัน (ไม่น้อยกว่า 45 วัน และไม่เกิน 60 วัน) นับจากวันยุบสภา ฉะนั้นวันยุบสภาก็จะอยู่ในช่วง 16 วัน คือ วันที่ 8-23 มีนาคม


- อีกประเด็นที่นายกฯพูดเมื่อวาน เป็นเรื่องสืบเนื่องจากการลงพื้นที่นครศรีธรรมราชของนายกฯเมื่อวันจันทร์ คือกรณีที่ คุณชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาแสดงความห่วงใยว่า การทำพิธีไหว้บูชาตาพรานบุญ ที่วัดยางใหญ่ ของนายกฯ ว่าหากทำไม่ถูกต้องอาจโดนมนต์ดำเข้าตัว เมื่อวานนายกฯบอก สิ่งที่ทำมาตลอดคือทำความดี จึงเชื่อว่าความดีจะคุ้มครอง


ในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวถามว่า ได้ขอให้กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้งหรือไม่ นายกฯ บอก ไม่เคยขอแบบนั้น


- ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกมองว่าเหมือนกระแสตกลงเรื่อย ๆ ล่าสุดมีการเสนอให้หัวหน้าพรรคไปเชิญคุณอภิสิทธิ์ กลับมาช่วยฟื้นพรรค ซึ่งคุณจุรินทร์ก็ออกมาขานรับทันที


- ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวานมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายของพรรคและให้ความเห็นชอบนโยบายใหม่ออกมา คือ สวัสดิการผู้สูงอายุ เดือนละ 3,000-5,000 บาท


- กรณี กกต.กำหนดจำนวน ส.ส. แต่ละจังหวัด โดยคำนวณจากจำนวนราษฎร ที่รวมผู้ไม่มีสัญชาติไทยอยู่ด้วย จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ล่าสุดศาลรัฐธรรมนูญ นัดวินิจฉัยเรื่องนี้แล้วรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/E8d2QBlTzRM

คุณอาจสนใจ

Related News