สรุปข่าว

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 18 ม.ค.65 นายกฯ พูดปมหมูแพง-รับศพไมเคิล พูพาร์ต-สั่งเบรคขึ้นราคาน้ำอัดลม

โดย thichaphat_d

18 ม.ค. 2565

87 views

-หญิงชราวัย 84 ปี เสียชีวิตจากโอมิครอน รายที่ 2 ของประเทศ ติดเชื้อจากลูกชาย เป็นผู้ป่วยติดเตียง ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย พบประวัติยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ครอบครัวปฏิเสธการรักษาที่โรงพยาบาล จึงรักษาแบบโฮม ไอโซเลชั่น ได้เพียง 6 วัน กระทั่งมีอาการเหนื่อย หอบ และเสียชีวิต

อนุทิน รัฐมนตรีสาธารณสุข มั่นใจคุมโอมิครอนได้ จ่อชง ศบค. คลายล็อกกิจกรรม ปรับโทนสี 20 มกราคมนี้ พร้อมเตรียมเสนอ กลับมาใช้ Test & Go ส่วนจะผ่านหรือไม่ อยู่ที่ ศบค.พิจารณา

ขณะที่ศูนย์จีโนมฯ รพ.รามาธิบดี คาดการณ์สถานการณ์โควิด-19 ใกล้จะจบเกม กลายเป็นโรคประจำถิ่น เหมือนไข้หวัดใหญ่

-ญาติสุดเศร้ารับศพ ‘ไมเคิล พูพาร์ต’ เคลื่อนร่างบำเพ็ญกุศลที่วัด ย่านลาดพร้าว อั๋น-โอลิเวอร์ พูพาร์ต น้องชาย เผยปมเศร้า มีปัญหาหากับแฟน ป่วยเป็นซึมเศร้า ก่อนจะย้ายกลับมาอยู่กรุงเทพฯ ได้เพียง 3-4 เดือน ย้ำครอบครัวไม่ติดใจประเด็นการเสียชีวิต จะมีพิธีฌาปณกิจ วันพฤหัสบดีนี้ ขณะที่แฟนสาวเผย คบกันมา 20 ปี เสียใจมาก แจงไม่ได้เป็นต้นเหตุ แต่ฝ่ายชายป่วยเป็นซึมเศร้า และเป็นฝ่ายบอกเลิกก่อน

-เผยคลิป คุณตาวัยเกษียน ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ เปิดร้านถ่ายเอกสารถูกรีดไถเงินนานนับปี สูญเงินหลายแสนบาท ระหว่างตำรวจลงพื้นที่ เจอ “บังซัน” ก่อนรวบตัวได้ทัน อ้างมาขอข้าวกิน ไม่ได้รีดไถ่เงิน ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ คุมตัวไปสอบ พร้อมตรวจสภาพจิต ว่าเป็นบุคคลสมประกอบหรือไม่

-แม่ใจสลาย ลูกชายวัย 12 ปี หายตัว มีข้อความส่งมาเรียกค่าไถ่ 12,000 บาท แลกชีวิต ขู่ตัดนิ้ว กล้องวงจรปิดจับภาพสุดท้าย ขี่รถจักรยานยนต์หายออกจากบ้าน แม่เชื่อ มีคนลวงลูกออกจากบ้าน หลังพบพิกัดมือถือ อยู่ที่หนองบัวลำภู ล่าสุดแชตโผล่ อ้างตัวเป็นลูก ระบุไม่ได้ถูกลักพาตัว จะไม่ขอกลับบ้านอีก ขณะที่ตำรวจยังออกตามหา

- จุรินทร์ รัฐมนตรีทรวงพาณิชย์ สั่งเบรค ห้ามน้ำอัดลมขึ้นราคา พร้อมตั้งวอร์รูมแก้ปัญหาของแพงทุกจังหวัด เอาผิดพวกฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าเต็มที่ ขณะที่ซีอิ้วขาว ปรับขึ้นนำหน้าแล้วลังละ 100 บาท อ้างรัฐเตรียมเก็บภาษีความเค็ม ส่วนสมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ ประกาศตรึงราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไว้ที่ 110 บาท ต่อ กิโลกรัม ส่งผลให้ราคาขายปลีก อยู่ที่ 218-220 บาท ต่อ กิโลกรัม

-สำนักงานพุทธศาสนา นนทบุรี ตรวจสอบเจ้าอาวาสวัดศาลารี หลังพบคนแห่จองคิวทำพิธี "นะหน้าทอง" หวังช่วยหนุนดวง ขณะที่อาวาสหยุดทำพิธีแล้ว ด้านเจ้าคณะจังหวัด ติง ไม่เหมาะสม ไม่ถึงกับผิด 100% แต่ก็ผิด 50% ผิดโลกวัชชะ ชี้ควรหยุด ไม่ใช่กิจของสงฆ์ “พระพยอม” ดึงสติ ถ้าทำแล้วดี ทำมาค้าขึ้น ทำไมไม่ช่วยกระทรวงต่างๆ ประเทศจะได้ดีขึ้น

-อย.เตรียมเสนอ “ปลดล็อกกัญชา” ออกจากยาเสพติดสิ้นเชิง เหลือแค่สารสกัดจาก กัญชา-กัญชง ยังเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 รองเลขาธิการ อย.เผย เตรียมถกบอร์ด ควบคุมยาเสพติด 19 มกราคมนี้ หากปลดล็อกกัญชา จะใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ทั้งเรื่องสุขภาพ จนถึงภาคเศรษฐกิจ

-วงการกีฬาเศร้า น้องเจน-เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักยิงเป้าบินสาวทีมชาติวัย 37 ปี เสียชีวิตลงอย่างสงบหลังต่อสู้กับอาการป่วยด้วยโรคประจำตัวมาตลอด 2 ปีเต็ม

-ผงะ หนุ่มกระบี่ซื้อไอศกรีมโคนยี่ห้อดัง ฝากหลานที่บ้าน เจอ "ซากจิ้งจก" นอนแข็งตายอยู่ เชื่อมาจากกระบวนการผลิต เพราะก่อนซื้อดูอย่างดีแล้ว บรรจุภัณฑ์ไม่มีรอยรั่วที่จิ้งจกจะเข้าไปได้ วอนตรวจสอบสินค้า ก่อนนำออกมาขายให้ลูกค้า


เรื่องเล่าการเมือง

-นายกฯ ออกมาพูดเรื่องปัญหาหมูแพงและสินค้าแพงด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก ซึ่งทั้งน้ำเสียงและเนื้อหาค่อนข้างดุเดือด ท่านบอกโรคระบาดเป็นจุดๆ ไม่ใช่ทั่วประเทศ หมูตายไม่ถึง 20% แต่หมูแพงเพราะมีใครไปทำอะไรหรือไม่ ส่วนเรื่องของแพง หากไม่ถูกต้องให้ร้อง สคบ. ลั่น อย่าเห็นแก่ตัว

นายกฯ ระบุด้วยว่า เมื่อหมูไม่เพียงพอก็ต้องไปจัดหา ต้องงดส่งออก และนำเข้าเนื้อหมู รวมไปถึงเร่งผลิตลูกหมูเข้าสู่ระบบ เพื่อให้ปริมาณเนื้อหมูเพียงพอบริโภคในประเทศ

หลังจากจบเรื่องสินค้าราคาแพง ผู้สื่อข่าวถามว่าถึงเรื่องค่าแรง ที่มีการบอกกันว่าควรจะขยับขึ้น นายกฯตอบอย่างมีอารมณ์ว่า จะเอาเงินมาจากไหน ต้องหาเงินให้ได้ก่อน

อีกเรื่องที่มีการถามนายกฯวันนี้ คือเรื่องความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาลหลังการเลือกตั้งซ่อม ที่มีประเด็นกระทบกระทั่งกันอย่างดุเดือด ซึ่งนายกฯ ก็ยืนยันว่าไม่มีปัญหาในการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาล และระบุว่า เมื่อก่อนเคยแรงกว่านี้อีก

ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้พูดตรงๆ ถึงความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลหลังการเลือกตั้งว่ามีปัญหาหรือไม่ แต่ย้ำว่าเคยเตือนไว้แล้วว่ากรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลส่งผู้สมัครแข่งกันในการเลือกตั้งซ่อมจะได้ไม่คุ้มเสีย

ส่วนประเด็นที่มีการกล่าวหาว่าโกงการเลือกตั้ง นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ขอวิจารณ์ แต่ยืนยันประชาธิปัตย์ ไม่โกงการเลือกตั้ง มั่นใจว่าทุกคะแนนเสียงได้มาด้วยความบริสุทธิ์และเป็นเสียงสวรรค์จากประชาชนอย่างแท้จริง

-กรณีพรรคพลังประชารัฐแพ้เลือกตั้งซ่อมภาคใต้ ทั้งที่ จ. ชุมพร และ จ.สงขลา ปรากฎว่า เมื่อวานนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น ในฐานะ ผอ.เลือกตั้งซ่อม จ.สงขลา ของพรรคพลังประชารัฐ ไปให้สัมภาษณ์ในรายการหนึ่ง ยอมรับว่าส่วนเนื่องเป็นผลมาจาก คำปราศรัย ของ รอ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่บอกให้เลือกคนมีตังค์

เรื่องนี้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ว่าจะเป็นปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคหรือไม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายสุชาติ เป็น 1 ใน 3 รัฐมนตรี ที่เคยมีกระแสข่าวและเป็นประเด็น กับ รอ.ธรรมนัส มาก่อน

เรื่องนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น เปิดเผยกับทีมข่าวการเมือง ช่อง 3 ยืนยันว่า ไม่ได้ต้องการโทษใครเพราะ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับเสียงของประชาชน และการเลือกตั้งครั้งนี้ ถือว่าพรรคพลังประชารัฐทำดีที่สุดแล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า คำพูดของ รอ.ธรรมนัส มีผลที่ทำให้ฝั่งตรงข้ามนำมาเป็นประเด็น

นายสุชาติ ยืนยันว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่จุดที่ผิดพลาดของพรรค หรือของใคร เพราะไม่สามารถพูดได้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นใครผิด หรือถูกเมื่อเกิดปัญหาก็ต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า แต่เมื่อพบกับความพ่ายแพ้ก็ต้องยอมรับความเป็นจริง ตนเองเป็นเพียงสมาชิกพรรค ไม่สามารถพูดอะไรได้

-ความเคลื่อนไหวในพรรคพลังประชารัฐที่ต้องจับตา หลัง 2 ส.ส.บัญชีรายชื่อยื่นลาออก และเตรียมไปร่วมงานกับพรรคสร้างอนาคตไทย ของ “คุณอุตตม และ คุณสนธิรัตน์” ที่นัดเปิดตัววันที่ 19 ม.ค.นี้

2 คนว่านี้ คนแรก ก็คือ นายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และยังเป็นกรรมการบริหารพรรคด้วย ส่วนอีกคน นายสันติ กีระนันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น ส.ส.และสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

สำหรับแกนนำพรรคสร้างไทยอนาคตไทย ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นอดีตกลุ่ม 2 กุมาร คือ นายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่จับมือกับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และอดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ โดยนัดเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 19 ม.ค. นี้เวลา 13.30 น. ณ ห้อง World Ballroom ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

โดย นายวัชระ กรรณิการ์ ในฐานะกรรมการประสานงานพรรค ระบุว่า “ขอให้จับตาดูในวันงานแถลงข่าวว่าอาจจะมีบิ๊กเซอร์ไพร์ส พร้อมย้ำการเกิดขึ้นของพรรคสร้างอนาคตไทย จะรวมบุคคลจากหลากหลายอาชีพ และทุกสถานะของสังคม จึงพรรคของประชาชน ที่มีองคาพยพทั้ง คนดี คนเก่ง และคนทำงานจากทุกภาคส่วน ไม่เพ้อฝัน ไม่สุดโต่ง เราคาดหวังว่าจะเป็นตัวเลือกใหม่และความหวังใหม่ทางการเมืองของประชาชน”

สำหรับการลาออกของ 2 ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ขั้นตอนจากนี้จะเลื่อนผู้สมัครในลำดับถัดไปมาทำหน้าที่ จากการตรวจสอบ รายชื่อลำดับที่ 23 คือ นายชวน ชูจันทร์ (ซึ่งคนนี้ ถ้าจำกันได้คนนี้ ถือเป็น 1 ในผู้ก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ ) และ อีกคน ลำดับที่ 25 คือ นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล (เนื่องจากผู้สมัครลำดับที่ 24 เสียชีวิต)

-พรรคก้าวไกลเปิดตัวแคมเปญผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ภายใต้สโลแกน “พร้อมชนเพื่อคนกรุงเทพ” มีการติดป้ายข้อความ “หมดเวลาซุกปัญหาไว้ใต้พรม” พร้อมโลโก้พรรคก้าวไกล หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล เผยว่า ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ของพรรคก้าวไกล เป็นคนกรุงเทพฯ เป็นคนธรรมดา เป็นลูกแม่ค้า ในวัยเรียนต้องดิ้นรนเรียน โตขึ้นมาก็ต้องดิ้นรนทำงาน ทุกสิ่งที่ได้มาล้วนมาจากพลังความคิด ความตั้งใจ และน้ำพักน้ำแรง ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยชื่อว่าเป็นใคร โดยจะมีการเปิดตัวในวันอาทิตย์ที่ 23 ม.ค.นี้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/QapCrI7yHEc


คุณอาจสนใจ

Related News