สรุปข่าว

'เกาะพีพี' วิกฤตหนักขาดแคลนน้ำ ประกาศหยุดจ่ายน้ำประปาตั้งแต่ 23 เม.ย.

โดย parichat_p

24 เม.ย. 2567

1.3K views

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงสุราษฎร์ธานี ระดมเครื่องบินเพิ่ม 3 ลำ ทำฝนหลวงให้ตกในกระบี่ภายใน 7 วันศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพิ่มเครื่องบิน 3 ลำ รวม เป็น 5 ลำ ขึ้นบินปฏิบัติทำฝนเทียม ท้องฟ้า จังหวัดกระบี่ เร่งแก้ปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำบริโภคอุปโภค พื้นที่การเกษตร ในพื้นที่ จังหวัดกระบี่ พังงา ภูเก็ต โดยเฉพาะจังหวัดกระบี่ เกิดวิกฤติแหล่งผลิตน้ำประปา เหลือน้อย การประปาส่วนภูมิภาค สาขา กระบี่ บริหารจัดการน้ำ ต้องแบ่งโซน สลับ การจ่ายน้ำวันเว้นวัน ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชน สถานประกอบการตามแหล่งท่องเที่ยว อ่าวนาง หนองทะเล และย่านธุรกิจตัวเมืองกระบี่ โดยทำฝนหลวงให้ภายในระยะ 7 วัน หลังจากนี้ผู้ให้บริการผลิตน้ำประปา บนเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ หยุดจ่ายน้ำประปา เนื่องจากแหล่งน้ำที่มีอยู่ เหลือประมาณน้อยมากไม่เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมา สร้างความเดือดร้อนแก่ ผู้ประกอบการ ที่พักโรงแรม ขนาดเล็ก ที่ไม่มี บ่อน้ำบาดาล และประชาชน อย่างหนักนายประเสริฐ วงศ์นา รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำลังประสานให้เอกชนซื้อน้ำจากบนฝั่งครั้งละ 3 แสนลิตร มาเติมในสระผลิตน้ำประปาบรรเทาความเดือดร้อน


หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้มีการโพสต์ โดยระบุข้อความว่า "เกาะพีพี กำลังจะไม่มีน้ำใช้แล้ว อ่างเก็บน้ำเนื้อที่กว่า 5 ไร่ ตั้งอยู่บนเขาของเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ มีสภาพแห้งขอด บริษัทเอกชนผู้ผลิตน้ำประปา ประกาศยุติการผลิตน้ำต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 เช่นเดียวกับอ่างเก็บน้ำ ของกรมชลประทาน เนื้อที่ 3 ไร่ อยู่ในการดูแลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ก็มีสภาพไม่ต่างกัน ที่ไม่มีน้ำ

ส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน และสถานประกอบการขนาดเล็ก ที่ไม่มีบ่อบาดาล หรือแหล่งน้ำเป็นของตัวเอง ต้องซื้อน้ำในราคาสูงถึงลูกบาศก์เมตร หรือ คิวละ 150 - 200 บาท

ชาวบ้านบนเกาะพีพี บอกว่า เริ่มประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ โดยมีการปล่อยน้ำเฉพาะช่วงเช้า และช่วงเย็น มานานเกือบ 1 เดือน จนเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา มีการแจ้งในบิลค่าน้ำประปาว่า จะยุติการส่งน้ำตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน เป็นต้นไป"

คุณอาจสนใจ

Related News