ต่างประเทศ
ผู้รอดชีวิตเครื่องบิน ‘แอร์ อินเดีย’ ตก เล่านาทีหนีตาย ออกมาทางประตูฉุกเฉินก่อนไฟลุกไหม้
โดย petchpawee_k
14 มิ.ย. 2568
918 views
จากเหตุเครื่องบินโดยสารของสายการบินแอร์ อินเดีย ตกใส่หอพักแพทย์ ที่เมืองอาห์เมดาบัด ประเทศอินเดียและมีผู้โดยสารเพียงคนเดียวที่รอดชีวิตนั้น ล่าสุดเขาได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออินเดียว่า ตัวเขาก็เชื่อว่า ที่รอดชีวิตมาได้ช่างเป็นเรื่องปาฏิหาริย์
นายราเมช วิสวาชกุมาร ชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดียวัย 40 ปี ที่รอดชีวิตมาได้จากเหตุเครื่องบินตกได้ให้สัมภาษณ์กับ DD news สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งชาติของอินเดียฟังจากบนเตียงผู้ป่วยเมื่อวานนี้ว่า เขาแทบไม่เชื่อว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ เขาเล่าต่อว่า หลังจากเครื่องบินทะยานขึ้นได้ไม่ถึงนาที เขารู้สึกเหมือนเครื่องบินหยุดทำงานกลางอากาศ ประมาณ 5-10 วินาที และรู้สึกว่าเครื่องยนต์เร่งกำลังเพื่อยกตัวขึ้น แต่แล้วเครื่องบินพุ่งชนอาคารอย่างรวดเร็ว
ราเมชบอกว่า ด้านข้างของเครื่องบินที่เขานั่งอยู่ตกลงไปที่ชั้นล่างของอาคาร และมีพื้นที่ให้เขาหนีออกมาได้หลังจากที่ประตุฉุกเฉินพังและเปิดออก ที่นั่งของเขาก็พัง แต่เขาพยายามปลดเข็มขัดนิรภัยและพยายามหนีออกมา
ราเมชบอกด้วยว่า เขาไม่เชื่อเลยว่า ตัวเองสามารถหนีออกมาจากที่นั่นได้อย่างไร เพราะช่วงหนึ่งคิดว่า ตัวเองจะต้องตายเหมือนกัน แต่พอลืมตาขึ้นก็รู้สึกว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ จึงพยายามปลดเข็มขัดนิรภัย แล้วก็หนีออกมาจากที่นั่นได้
หลังจากที่เดินออกมาจากจุดเครื่องบินตกด้วยตัวเอง ซึ่งตอนนั้นเครื่องบินเกิดไฟลุกไหม้แล้ว ราเมชบอกว่า เขาก็ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และมือซ้ายของเขาได้รับบาดเจ็บจากไฟลวกด้วย
จากการที่เป็นข่าวว่า นายราเมช นั่งที่นั่งหมายเลข 11 A ทำให้มีแหล่งข่าวบางกระแสพูดว่า ปาฏิหาริย์ของที่นั่ง 11 A ซึ่งเป็นที่นั่งที่อยู่ด้านซ้าย ด้านหลังทางออกฉุกเฉิน
ขณะที่เว็บไซต์ เมล์ ออนไลน์เผยว่า เมื่อปี 2012 เคยมีการทดสอบเครื่องบินโบอิ้งตกในทะเลทรายเพื่อนำมาถ่ายทำสารคดีเพื่อค้นหาว่า ที่นั่งแบบใดบนเครื่องบินปลอดภัยที่สุด ก็พบว่า ที่นั่งชั้นประหยัดใกล้ทางออกมีโอกาสรอดชีวิตสูงกว่าที่นั่งอื่นมาก
อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญการบินกล่าวว่า มันไม่ง่ายอย่างนั้นเลย เพราะเครื่องบินมีรูปแบบที่นั่งที่แตกต่างกันมาก การชนกันเป็นเรื่องเฉพาะตัว และการอยู่รอดมักขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างที่ซับซ้อน
มิทเชล ฟ็อกซ์ กรรมการของ Flight Safety Foundation ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ กล่าวว่า อุบัติเหตุแต่ละครั้งนั้นแตกต่างกันออกไป และไม่สามารถคาดเดาอัตราการรอดชีวิตได้จากตำแหน่งที่นั่ง การนั่งข้างประตูทางออกอาจช่วยให้คุณรอดจากอุบัติเหตุได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็น 11A เสมอไป มันเป็นแค่ 11A บนเครื่องบินรุ่น Boeing 787 รุ่นนี้เท่านั้น
ขณะที่ผลการศึกษาของนิตยสาร Popular Mechanics ในปี 2007 เกี่ยวกับเหตุการณ์เครื่องบินตกตั้งแต่ปี 1971 พบว่า ผู้โดยสารที่นั่งบริเวณท้ายเครื่องบินมีโอกาสรอดชีวิตสูงกว่า ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำว่า ส่วนปีกเครื่องบินมีความปลอดภัยมากกว่า
ผู้เชี่ยวชาญยังบอกด้วยว่า การนั่งข้างประตูทางออกเหมือนกับราเมช ทำให้คุณมีโอกาสได้เป็นคนแรกๆ ที่ออกจากเครื่องบิน แต่ทางออกบางทางไม่สามารถใช้งานได้ หลังจากเครื่องบินตก อย่างที่ราเมชบอก ฝั่งตรงข้ามของเครื่องบินที่เขานั่งถูกปิดกั้นด้วยผนังของอาคารที่เครื่องบินชน นั่นหมายความว่า ผู้โดยสารที่นั่งอยู่อีกฝั่งก็ไม่สามารถออกมาได้ ขณะที่การนั่งริมทางเดินอาจทำให้คุณหลบหนีได้รวดเร็วขึ้น แต่จะเพิ่มความเสี่ยงที่ศีรษะจะถูกสัมภาระที่หล่นออกจากช่องเก็บสัมภาระด้านบนกระแทก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยกว่าอุบัติเหตุร้ายแรงมากกว่าด้วยซ้ำ
ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การใส่ใจฟังคำแนะนำด้านความปลอดภัยตั้งแต่เริ่มเที่ยวบิน ซึ่งมักถูกมองข้ามอยู่เสมอ ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเอาชีวิตรอด อย่างที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบินของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์ในเดือนมกราคมของปีที่แล้ว ที่ผู้โดยสารอพยพตามคำแนะนำในการอพยพของลูกเรืออย่างเคร่งครัด ยอมทิ้งกระเป๋าของตน ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 379 คนรอดชีวิตทั้งหมด
ในส่วนการสอบสวนหาสาเหตุเครื่องบินแอร์อินเดียตก ตอนนี้หน่วยงานกำกับดูแลการบินของอินเดียได้สั่งการให้ตรวจสอบเครื่องบินโบอิ้ง 787-7 และ 787-9 ของแอร์อินเดียเพิ่มเติม ขณะที่เจ้าหน้าที่นิติเวช ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ โดยตอนนี้มุ่งไปที่เครื่องยนต์ ปีกแฟลปหรือแผ่นปิดปีกเครื่อง และล้อลงจอด
โดยภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นว่า เครื่องบินโบอิ้ง 787-8 ดรีมไลเนอร์ ลำที่ประสบอุบัติเหตุ เริ่มสูญเสียระดับความสูง หลังจากขึ้นบินได้ไม่นาน นับเป็นภัยพิบัติทางการบินที่เลวร้ายที่สุดในโลกในรอบ 10 ปี
แท็กที่เกี่ยวข้อง แอร์อินเดีย ,เครื่องบินตก