ต่างประเทศ

อลาสกาแอร์ไลน์ สั่งระงับการบิน 'โบอิ้ง 737 MAX 9' จำนวน 171 ลำ แล้ว หลังชิ้นส่วนหลุดกลางอากาศ

โดย weerawit_c

7 ม.ค. 2567

320 views

เป็นภาพเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ ซึ่งหนึ่งในผู้โดยสารที่เดินทางมากับเครื่องบินโดยสารของสายการบินอลาสก้า บันทึกภาพไว้ได้หลังจากชิ้นส่วนหน้าต่างและผนังด้านข้างของเครื่องบินหลุดกลางอากาศ ขณะอยู่ที่ระดับความสูง 1 หมื่น 6 พัน ฟุต-เครื่องบินโดยสารเที่ยวบินเอเอส 1282 ของอลาสก้า แอร์ไลน์ส ลำนี้เป็นเครื่องโบอิ้ง 737 MAX 9 บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือมา 177 คน ทะยานขึ้นจากสนามบินเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรก้อนได้ไม่นาน จุดหมายปลายทางอยู่ที่เมืองออนตาริโอ้ รัฐแคลิฟอร์เนีย


ทันทีที่เกิดเหตุนักบินได้แจ้งกลับไปยังหอควบคุมการบินและขอนำเครื่องกลับไปลงจอดที่เมืองพอร์ตแลนด์-หนึ่งในผู้โดยสารเล่าว่า เกิดเสียงดังมากด้านหลังทางซ้ายของเครื่องบิน และเสียงลม จากนั้นหน้ากากออกซิเจนก็ถูกปล่อยลงมา กระแสลมที่รุนแรงยังดูดเอาเสื้อของเด็กคนหนึ่งออกไป ขณะที่แม่ของเด็กที่นั่งมาด้วย พยายามจับลูกไม่ให้หลุดไปด้วย


ในที่สุดนักบินนำเครื่องลงจอดอย่างปลอดภัยเมื่อเวลา 17 นาฬิกา 26 นาทีวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น-สายการบินอลาสก้า ออกแถลงการณ์ขอโทษและประกาศระงับการบินเครื่องบินรุ่น 737 แม็กซ์ 9 ทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ 65 ลำ พร้อมกล่าวชื่นชมนักบินและเจ้าหน้าที่บนเครื่อง รวม 6 คน ที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี


มีการเปิดเผยบทสนทนาระหว่างลูกเรือกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศที่เมืองพอร์ตแลนด์ ขณะเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน จนนักบินสามารถนำเครื่องลงจอดได้ปลอดภัย ก่อนำเครื่องลงจอด ลูกเรือได้แจ้งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า นี่เป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน ขอนำเครื่องกลับลงจอดที่สนามบินในเมืองพอร์ตแลนด์Uh, we'd like to get down (พวกเราต้องการนำเครื่องลง)Seattle Alaska, 1282, we've just depressurized, ซีแอตเทิ้ล อลาสก้าเที่ยวบินที่ 1282 เรากำลังลดระดับการบินwe're declaring an emergency, we need to descend down to 10,000(เราขอประกาศภาวะฉุกเฉิน เราจำเป็นต้องลดระดับเครื่องลงที่ 1 หมื่นฟุต) We just depressurized. (UNINTELLIGIBLE) maintain 10,000. And we need to return back to Portland (เรากำลังลดระดับ เพื่อให้อยู่ที่ระดับ 1 หมื่นฟุต เราจำเป็นต้องนำเครื่องกลับไปที่พอร์ตแลนด์Yes, we need (UNINTELLIGIBLE) we declared an emergency and we have 177 passengers on board and our fuel is 18,900(ใช้เราจำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน และเรามีผู้โดยสารบนเครื่อง 177 คน และเชื้อเพลิงของเราอยู่ที่ 18,900)


วานนี้สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ FAA กำลังตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้น และในวันเดียวกันนี้ก็มีคำสั่งให้ระงับเครื่องบินโบอิ้งรุ่นดังกล่าวในสหรัฐฯ และดินแดนภายใต้อธิปไตยของสหรัฐฯทั้งหมด 171 ลำ ซึ่งการตรวจสอบเครื่องบินแต่ละลำจะใช้เวลาประมาณ 4 ถึง 8 ชั่วโมง


ล่าสุดโบอิ้ง 737 MAX 9 ของอลาสก้า แอร์ไลน์สจำนวน 18 ลำได้รับการตรวจสอบแล้ว และได้นำกลับมาให้บริการแล้ว โดยแถลงการณ์ของอลาสก้า แอร์ไลน์ส ระบุว่า หลังจากตรวจสอบในส่วน plug door ซึ่งก็คือประตูปลั๊ก และพบว่า ไม่มีปัญหาจึงเริ่มนำเครื่องออกมาใช้งาน-ประตูปลั๊ก เป็นประตูที่ออกแบบมาเพื่อปิดผนึกตัวเองโดยใช้ความแตกต่างของแรงดันทั้งสองด้าน และมักใช้กับเครื่องบินที่มีแรงดันในห้องโดยสาร แรงดันด้านใดด้านหนึ่งที่สูงกว่าจะบังคับให้ประตู ซึ่งเป็นรูปลิ่มปกติปิดสนิทและป้องกันไม่ให้เปิดออกจนกว่าแรงดันจะปล่อยออกมา และตรงส่วนประตูปลั๊กนี่เองที่หลุดออกจากตัวเครื่องบินของอลาสก้า แอร์ไลนส์-ทั้งนี้เมื่อปี 2019 โบอิ้ง 737 MAX ทุกลำในหลายสิบประเทศทั่วโลกได้รับคำสั่งให้ระงับการบินครั้งใหญ่มาแล้ว หลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตก 2 ครั้งในเอธิโอเปียและอีกจุดหนึ่งตกใกล้ประเทศอินโดนีเซีย ผู้โดยสาร 346 คนเสียชีวิตทั้งหมด สาเหตุเชื่อว่า เกิดจากความบกพร่องของการออกแบบภายในเครื่องบิน เหตุการณ์ทั้งสองนี้ส่งผลให้สหรัฐฯระงับการบินโบอิ้ง 737 MAX ไป 20 เดือน และเพิ่งอนุญาตให้บริการเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020


ชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ : https://youtu.be/5r8LZmOr1mQ

คุณอาจสนใจ