ต่างประเทศ

อิสราเอลประกาศไม่หยุดยิง จนกว่าจะปล่อยตัวประกัน - นายกฯมาเลเซียยัน 20 ตัวประกันไทยปลอดภัย

โดย nicharee_m

4 พ.ย. 2566

53 views

ผู้นำอิสราเอลประกาศไม่ยอมหยุดยิงชั่วคราว จนกว่าฮามาสปล่อยตัวประกัน – ‘เศรษฐา’ เผย นายกฯมาเลเซีย โทรแจ้งข่าว 20 ตัวประกันไทยปลอดภัย ยังหาไม่เจออีก 3 คน

ปฏิบัติการโจมตีกาซ่า ของอิสราเอลล่าสุด เมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอลประกาศไจะไม่หยุดยิงชั่วคราว จนกว่าฮามาสจะปล่อยตัวประกันออกมาทั้งหมด ขณะที่เมื่อวานนี้ขบวนรถพยาบาลในกาซ่าถูกโจมตีมีผู้เสียชีวิตไป 15 คน

ภาพที่เกิดขึ้นใกล้ประตูโรงพยาบาลอัล ชิฟา (al-Shifa) ในเมืองกาซ่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่าเผยว่า อิสราเอลได้โจมตีขบวนรถพยาบาล ที่กำลังแล่นออกจากประตูเมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 คน บาดเจ็บ 60 คน

เจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์เผยว่า ขบวนรถพยาบาลนี้กำลังส่งชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บไปทางใต้ไปยังจุดผ่านแดนราฟาห์เพื่อไปรักษาตัวที่อียิปต์ ซึ่งได้มีการแจ้งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว รวมถึงสภากาชาดสากล ให้ช่วยคุ้มกันความปลอดภัย แต่อิสราเอลก็ยังโจมตี ซึ่งเป็นการก่ออาชญากรรมครั้งใหญ่ต่อทีมแพทย์ ผู้บาดเจ็บและชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง

ขณะที่อิสราเอลเผย กำลังตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ยืนยันว่า มีรถพยาบาลที่ฮามาสบรรทุกกลุ่มติดอาวุธฮามาสและอาวุธมาในขบวนรถดังกล่าว ก่อนหน้านี้อิสราเอลระบุว่า ศูนย์บัญชาการและทางเข้าอุโมงค์ของฮามาสอยู่ที่โรงพยาบาลอัล ชิฟา ซึ่งฮามาสและโรงพยาบาลอัล ชิฟา ปฏิเสธว่า โรงพยาบาลไม่ได้เป็นฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธ

ด้านนายทรีโดรส อั๊ดฮานอม เกห์เบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกโพสต์ข้อความผ่านโลกออนไลน์ว่า เขารู้สึกตกใจหลังทราบข่าวการโจมตีรถพยาบาลที่กำลังอพยพผู้ป่วย และย้ำว่า ผู้ป่วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ต้องได้รับความคุ้มครอง

ขณะที่สภากาชาดปาเลสไตน์เรียกร้องประชาคมโลกให้หยุดยั้งอิสราเอลในการโจมตีพลเรือนและทีมแพทย์ในกาซ่า

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ของอิสราเอลแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า อิสราเอลจะไม่ยอมหยุดยิงชั่วคราว จนกว่าฮามาสจะปล่อยตัวประกันทั้งหมดกว่า 240 คน

ตลอดคืนที่ผ่านมา อิสราเอลก็ยังคงระดมโจมตีในฉนวนกาซ่า หลังจากที่เมื่อวานนี้ได้ปิดล้อมเมืองกาซ่า เมืองใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซ่าทุกด้านแล้ว ยอดผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซ่า ตอนนี้พุ่งทะลุ 9 พันคนแล้ว อยู่ที่ 9,227 คน เป็นเด็ก 3,760 คน มีผู้บาดเจ็บ 32,500 คนเศรษฐา เผย “นายกฯมาเลเซีย” โทรแจ้งข่าว 20 ตัวประกันคนไทยในอิสราเอลยังปลอดภัย แต่ยังหาไม่เจออีก 3 คน สั่งเตรียมเครื่อง-เคลียร์เส้นทางบิน รับคนไทยกลับเพิ่มนอกจากอิสราเอล

วานนี้ 3 พ.ย. 66 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังให้สัมภาษณ์ถึงการช่วยเหลือคนไทยในเมียนมา ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในเมืองเล่าก์ก่าย ว่า ขณะนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศกำลังประสานอยู่ พี่จะนำตัวคนไทยเรานั้นออกมาให้ได้

แต่ยืนยันว่าตอนนี้ปลอดภัยแน่นอน และอยู่ในความดูแลของทหารเมียนมา ไม่ได้ถูกจับตัวไปอย่างที่มีการพูดกัน และทางกระทรวงการต่างประเทศจะมีการแถลงความชัดเจนให้ทราบต่อไป

นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าอยู่ตลอด และตอนนี้กำลังคอยให้ความรุนแรงของสงครามในบางเขต ที่สามารถจะพอให้ ตัวประกันออกมาได้ และเมื่อที่ 2 พ.ย. นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้โทรศัพท์มาหาตนเองและแจ้งให้ทราบว่า ตอนนี้ตัวประกันคนไทยจำนวน 12 คนหนึ่งกลุ่ม และอีก 8 คนหนึ่ง กำลังถูกลำเลียงมาอยู่ในที่เดียวกัน เพื่อเตรียมและเมื่อมีจังหวะดีก็จะย้ายออกมาอยู่รวมกัน ส่วนอีก 2-3 คน กำลังหาตัวว่าอยู่จุดใด

เมื่อถามต่อว่าทางครอบครัวของตัวประกันสบายใจได้แล้วใช่หรือไม่ว่ายังมีความปลอดภัยอยู่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ครับ อย่างที่บอกไปตามนั้นเพียงแต่ยังคะยังหาตัวไม่ได้อีก 2-3 คน แต่จำนวน 20 คนทางนายกมาเลเซียยืนยันว่า ขอให้สบายใจได้ว่าปลอดภัย”

แต่อย่างไรก็ตามเราก็ยังมีความกังวลอยู่ ว่าสถานภาพของตัวประกันจะเป็นอย่างไร แต่จากการที่ได้พูดคุยกับนายกมาเลเซียซึ่งท่านกรุณาโทรศัพท์มาด้วยตนเอง ซึ่งเป็นมิตรกับเราดีและรู้ว่า ทางพี่น้องประชาชนคนไทยมีความเป็นห่วง และจากการที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้เดินทางไปเจรจาอย่างหนักที่มาเลเซียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่านจึงให้ความสำคัญตรงนี้ ซึ่งคงจะได้ขอบคุณนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และท่านก็เลยบอกว่าหากมีความคืบหน้าจะโทรศัพท์มาแจ้งให้ทราบ

อีกทั้งการที่ นายปานปรีย์ พหิทธานุกรรองนายกรัฐมนตรีและมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเดินทางไปที่กาตาร์และอียิปต์ ต่างฝ่ายต่างช่วยกันอย่างเต็มที่

และหลังจากนี้ตนจะสั่งการให้เตรียมพร้อมเครื่องบินไว้ แม้ว่าขณะนี้ไม่มีคนไทยในอิสราเอลแสดงเจตจำนงแล้ว แต่ก็ต้องเตรียมเส้นทางการบินไว้ หากมีความต้องการจะอพยพคนไทยในประเทศอื่นที่ไม่ใช่อิสราเอล จะได้เคลียร์เส้นทางการบินไว้ก่อน ถือเป็นการเตรียมการล่วงหน้า

เมื่อถามย้ำว่า เรื่องตัวประกันถือว่าเป็นข่าวดีให้กับคนไทยได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนขอพูดแค่นี้ก่อนดีกว่า ไม่อยากให้ขยายความไปมากกว่านี้


แท็กที่เกี่ยวข้อง  อิสราเอล ,ฮามาส ,ตัวประกันไทย

คุณอาจสนใจ

Related News