ต่างประเทศ
อิสราเอลประกาศแก้แค้นกลุ่มฮามาส - 'เศรษฐา' เผยคนไทยดับ 1 ถูกจับ 11 ย้ำ รบ.ให้ความสำคัญสูงสุด
8 ต.ค. 2566
182 views
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ประกาศแก้แค้น หลังจากเมื่อวานนี้ (7 ต.ค.66) ถูกขีปนาวุธหลายพันลูกของกลุ่มฮามาสถล่ม ล่าสุด ฝั่งอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 250 คน ส่วนฝั่งปาเลสไตน์เสียชีวิต 232 คน
ภายหลังที่กลุ่มฮามาสเปิดฉากยิงขีปนาวุธกว่า 5,000 ลูก เข้าในอิสราเอล กองทัพอิสราเอลได้เปิดฉากโต้กลับ ด้วยการยิงขีปนาวุธถล่มฉนวนกาซาในทันที ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายและพังถล่ม หนึ่งในนั้นคือ อาคารปาเลสไตน์ ทาวเวอร์ ซึ่งเป็นอาคารที่ตั้งของสถาบันสื่อต่าง ๆ ใจกลางฉนวนกาซา
เจ้าหน้าที่ของฉนวนกาซา เปิดเผยว่า จนถึงตอนนี้ มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต อย่างน้อย 232 คน และบาดเจ็บอีกเกือบ 1,700 คน นับเป็นการสู้รบที่นองเลือดมากที่สุดในรอบหลายสิบปี
สถานการณ์ความรุนแรงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีรายงานว่าที่เมืองเทล อาวีฟ และอีกหลายเมืองทางตอนกลางของอิสราเอล ถูกจรวดของกลุ่มฮามาสถล่มอย่างหนัก และมีรายงานว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา เกิดการยิงต่อสู้ด้วยอาวุธปืนระหว่างทหารอิสราเอลกับนักรบฮามาสที่บุกข้ามพรมแดน อย่างน้อย 22 จุดทั่วอิสราเอล ในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 2 จุด มีคนถูกจับเป็นตัวประกัน
กองทัพอิสราเอล ระบุว่า กลุ่มฮามาสได้ออกมาอาละวาดและบุกเข้าไปในบ้านเรือนและสังหารหมู่ประชาชน ซึ่งขณะนี้ฝั่งอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตจากการสู้รบแล้วกว่า 250 คน และบาดเจ็บกว่า 1,000 คน
ด้าน นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ว่า ตอนนี้ อิสราเอลกำลังเข้าสู่ภาวะสงคราม พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในฉนวนกาซาอพยพออกจากบ้านเรือน เพราะอิสราเอลจะใช้กำลังทั้งหมดที่มีเพื่อแก้แค้นต่อสิ่งที่กลุ่มฮามาสทำกับอิสราเอล
นายกฯเนทันยาฮู ยังเตือนว่า ทุกสถานที่ที่มีกลุ่มฮามาสอาศัยอยู่จะถูกถล่มจนพังราบเป็นหน้ากอง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอิสราเอล และเขาดูแล้วว่า มันจะไม่มีทางเกิดขึ้นอีกในอนาคต
ด้าน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ประกาศประชุมฉุกเฉินในวันนี้ เพื่อหารือถึงสถานการณ์ความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้น
ขณะเดียวกัน สื่อต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มตอลิบานอาจเข้ามามีส่วนร่วมในสงครามครั้งนี้ด้วย โดยสื่ออังกฤษระบุ กลุ่มตอลิบานให้คำมั่นจะยึดครองเยรูซาเลม หากอิหร่าน อิรัก และจอร์แดน ยอมให้กองกำลังของตอลิบานผ่านเข้าไป
มีการเผยแพร่คำแถลงการณ์ของตอลิบานผ่านทางออนไลน์ ชี้ว่าสำนักงานต่างประเทศของตอลิบาน ได้ติดต่อกับรัฐบาลตะวันออกกลางเพื่อขอทางผ่าน ถ้อยแถลงนี้ดูเหมือนว่า ตอลิบานจะช่วยเหลือผู้ก่อการร้ายกลุ่มฮามาส และสัญญาว่าจะเข้าควบคุมเยรูซาเลม อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถยืนยันแถลงการณ์ดังกล่าวได้ว่า เป็นเรื่องจริงหรือไม่
ขณะที่ วันที่ 8 ต.ค.66 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางมายังท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อไปยังท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ในโอกาสการเยือนเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน จากนั้นจะเดินทางเยือน บรูไนดารุสซาลาม, มาเลเซีย และสาธารณรัฐสิงคโปร์ อย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 8-12 ตุลาคม 2566
เวลา 08.30 น. นายกรัฐมนตรีเดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 โดยมี นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุรีย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พลอากาศเอก พันธภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศให้การต้อนรับ
โดยนายกรัฐมนตรีได้มีการพูดคุยกับนายจักรพงษ์ และผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่แจ้งถึงความพร้อมในการอพยพคนไทยจากประเทศอิสราเอล ภายหลังเกิดเหตุโจมตีอย่างหนัก เป็นเวลาประมาณ 2 นาที ก่อนจะเดินเข้ามาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า ตนได้พูดคุยกับเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย เมื่อช่วงตี 4 ที่ผ่านมา ก็ได้ฝากฝังคนไทยที่อยู่ที่นู่น
ซึ่งเมื่อครึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา ตนได้รับรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่าคนไทยเสียชีวิต 1 คน และแรงงานที่เข้าใจว่าถูกจับตัวหรือกักขัง 11 คน ซึ่งตอนนี้ไม่ได้รับการยืนยันว่าอยู่ที่ใดบ้าง โดยปัจจุบันนี้มีการล็อกดาวน์ให้คนอยู่แต่ในบ้าน ซึ่งตนได้พูดคุยกับผู้บัญชาการทหารอากาศว่า ให้เตรียมเครื่องบินให้มีความพร้อม ถึงแม้ว่าน่านฟ้าปิด แต่เราไม่ได้นิ่งนอนใจ เราก็สแตนบาย 24 ชั่วโมง มีคณะแพทย์เดินทางไปด้วย ตรงนี้เป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
"ผมเองก็ให้เบอร์โทรศัพท์กับท่านทูตไทยประจำอิสราเอลไปด้วย ขอให้ท่านรายงานประจำวัน ท่านเองก็ต้องล็อกดาวน์ ที่นั่นมีบ้านให้หลบภัย วันนี้ก็คุยกันสองหนแล้ว ยังยืนยันว่าตึงเครียดอยู่ และยังเดินหน้าไปในทิศทางที่ไม่ดีขึ้น"
นายกรัฐมนตรียังย้ำว่า รายงานดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยัน ต้องใช้วิธีการทูต เนื่องจากมีบุคคลที่บริสุทธิ์และไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง
เมื่อถามว่าพื้นที่ภาคใต้ของอิสราเอลที่คนไทยไปทำงานกันเยอะ จะมีการช่วยเหลืออย่างไร นายกรัฐมนตรีระบุว่า ตอนนี้ออกจากบ้านไม่ได้ เราก็ยังรอคอยรายงานอยู่ ที่บอกว่าถูกจับตัวไป 11 คน ก็ไม่รู้ว่า 11 คนจริงหรือไม่ อาจจะมากกว่านั้นหรือน้อยกว่านั้น ซึ่งต้องพูดคุยกับท่านทูต
เมื่อถามว่าศูนย์รับแจ้งเรื่องราวให้ความช่วยเหลือจะเปิดเป็นศูนย์ย่อยหรือศูนย์จังหวัดหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราก็มีเบอร์โทรศัพท์อยู่แล้ว ส่วนต้องรอสัญญาณอะไรหรือไม่ในการส่งเครื่องบินกองทัพอากาศไปช่วยเหลือ เป็นเพราะว่าน่านฟ้ายังไม่เปิด คนยังออกจากบ้านไม่ได้
ผู้สื่อข่าวถามว่า แผนอพยพคนไทย อยู่ในระดับไหน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตนไม่ทราบศัพท์ว่าเรียกว่าอะไร แต่ต้องมีความพร้อม 24 ชั่วโมง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ก็แสดงความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง
"ผมก็เรียนท่านทูตไทยที่อิสราเอล ว่าสามารถเอาเครื่องบินไปคอยไว้ได้ จะได้มีความรวดเร็ว ก็ยังเป็นข้อเสนอและเป็นอะไรที่พิจารณาอยู่ แต่ปัจจุบันน่านฟ้ายังไม่เปิด"
นายกรัฐมนตรียังกล่าวว่า ตนเชื่อว่ากระทรวงการต่างประเทศและกองทัพอากาศยังหารือกันอยู่ เรื่องนี้ให้ความกังวลใจระดับสูงสุด ทั้งนี้ เครื่องบินลำดังกล่าวสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 423 คน ส่วนแรงงานไทยที่อยู่อิสราเอลมีทั้งหมด 25,000 คน และ 5,000 คนอยู่ในพื้นที่ขัดแย้ง ซึ่งแม้ตนจะเดินทางไปต่างประเทศแต่ก็จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เป็นธรรมดาที่เมื่อมีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต เราเสียใจและไม่อยากให้เกิดขึ้น โดนเฉพาะประชาชนคนไทยที่ไม่เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง เดี๋ยวคงต้องมีการตั้งศูนย์ช่วยเหลือ
อย่างไรก็ตาม ภายหลังการให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรีได้เดินออกมาหาสื่อมวลชนอีกรอบ พร้อม นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุว่า เพิ่งสั่งการว่า นายจักรพงษ์ ไม่ต้องไป จะมีการถอนชื่อออกจากเที่ยวบินนี้ และจะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลเรื่องคนไทยในอิสราเอล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องศูนย์ประสานงาน คนไทยที่ถูกจับตัว การเดินหน้าทางการทูต ก็ขอให้สื่อมวลชนและพี่น้องประชาชนสบายใจ ว่ารัฐบาลนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้สูงสุด ซึ่งบ่ายนี้ นายจักรพงษ์ ก็จะเป็นประธานในการประชุมที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจักรพงษ์ เป็นหนึ่งในคณะที่จะเดินทางพร้อมนายกรัฐมนตรีในวันนี้ แต่นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้บัญชาการอยู่ดูแลสถานการณ์ที่ประเทศไทย
ชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ : https://youtu.be/sb4aJs73v-s
แท็กที่เกี่ยวข้อง อิสราเอล ,กลุ่มฮามาส ,คนไทยในอิสราเอล