ต่างประเทศ

แพทย์ตูนิเซีย ผ่าเอานิ่วห่อแก้วน้ำ 8 ซม. ในกระเพาะปัสสาวะ หลังค้างอยู่นาน 4 ปี

โดย sujira_s

20 มี.ค. 2565

29.5K views

แพทย์ตะลึง! พบแก้วน้ำห่อด้วยนิ่ว 8 ซม. ในกระเพาะปัสสาวะ ค้างอยู่นาน 4 ปี


ตามรายงานของวารสารทางการแพทย์ Urology Case Reports หญิงวัย 45 ปีจากประเทศตูนิเซีย เดินทางไปโรงพยาบาล โดยแจ้งอาการแก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่า ตนติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) เธอกล่าวว่าเธอได้รับการรักษาด้วยโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหลายครั้ง แต่ไม่เคยทำการตรวจสอบด้วยการสอดกล้องหรือเอกซเรย์ใด ๆ


เมื่อแพทย์เข้าตรวจสอบร่างกายเบื้องต้น ไม่พบประวัติทางการแพทย์ ยกเว้นการติดตามความผิดปกติทางอารมณ์ โดยผู้ป่วยหญิงไม่มีเลือดในปัสสาวะและไม่ได้มีอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ทว่าผู้ป่วยมีเซลล์เม็ดเลือดแดงที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยและเต็มไปด้วยเม็ดเลือดขาว


ซึ่งบ่งชี้ว่าร่างกายกำลังต่อสู้กับการติดเชื้อส่งผลให้แพทย์ ต่อมาแพทย์ตะลึงสุดขีด เมื่อสแกนพบว่ามีแก้วอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งมันถูกหุ้มด้วยนิ่วในกระเพาะปัสสาวะที่มีกว้างถึง 8 ซม. โดยปกตินิ่วจะมีความกว้างไม่เกิน 2 – 3 ซม.หรือเล็กมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า


เมื่อถามถึงสาเหตุของการมีแก้วดังกล่าวในกระเพาะปัสสาวะ ผู้ป่วยยอมรับตามตรงว่า เคยใช้แก้วน้ำดื่มเพื่อจุดประสงค์ทางเพศเมื่อ 4 ปีก่อน กิจกรรมเสี่ยงนี้เกี่ยวข้องกับการสอดวัตถุเข้าไปในท่อปัสสาวะ ซึ่งเป็นท่อที่ปัสสาวะไหลผ่านแทนที่จะเป็นช่องคลอด

อย่างไรก็ตาม ในขั้นต้นแพทย์ทำการผ่าตัดเอานิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เพื่อขจัดสิ่งกีดขวางออกจากท่อปัสสาวะ จากนั้นลองแกะนิ่วออกมา เผยให้เห็นแก้วกระจกที่ยังคงไม่บุบสลาย หลังจากนั้นผู้ป่วยก็อาการดีขึ้นและได้ออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 2


รายงานระบุว่า “แรงจูงใจส่วนใหญ่ในการพบสิ่งแปลกปลอมภายในกระเพาะปัสสาวะนั้นมีลักษณะเกี่ยวข้องกับทางเพศ พบผู้ป่วยจำนวนมากใส่วัตถุต่าง ๆ เข้าไปในกระเพาะปัสสาวะและไม่สามารถถอดออกได้ ทั้งยังรู้สึกอับอายมากที่จะขอคำแนะนำจากแพทย์”


ดังนั้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะกำเริบ ซึ่งเป็นผลมาจากการพังทลายของผนังกระเพาะปัสสาวะ แพทย์แนะนำว่า การรักษาที่ดีที่สุดยังคงสามารถป้องกันได้ ด้วยการสร้างสมดุลระหว่างความผิดปกติที่ก่อให้เกิดโรคและโดยการสอนเพศศึกษาที่ดี

คุณอาจสนใจ