ต่างประเทศ
หลายชาติปฏิเสธเดินทางเข้าร่วม มองการหารือแก้วิกฤตการณ์ในเมียนมาของ รบ.ไทยไม่เหมาะสม
19 มิ.ย. 2566
164 views
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับการประชุมเพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตการณ์ในเมียนมาของรัฐบาลไทย โดยระบุว่ามีรัฐมนตรีคนสำคัญจากหลายประเทศปฏิเสธที่จะเดินทางมาเข้าร่วม พร้อมกับมีเสียงวิพากษ์วิจาณ์ออกมาจากหลายฝ่าย
สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศของไทย ที่ระบุว่าได้มีการเชิญจดหมายเชิญให้กับหลายประเทศ โดยคาดว่าจะมีผู้แทน "ระดับสูง" จากหลายประเทศเดินทางมาเข้าร่วม เช่น สปป. ลาว, อินเดีย, จีน, บรูไน, และเวียดนาม
นอกจากนี้ ยังบอกว่าทางการเมียนมาและกัมพูชายืนยันว่าส่งรัฐมนตรีต่างประเทศมาเข้าร่วมการประชุม อย่างไรก็ดี สื่อต่างชาติได้ติดต่อไปยังกระทรวงการต่างประเทศของจีนแต่ยังไม่มีใครออกมาให้ข้อมูล
องค์การฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) ได้นำจดหมายเชิญของรัฐบาลไทยที่ส่งไปยังรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของชาติสมาชิกอาเซียนออกมาเปิดเผย โดยในจดหมายดังกล่าวระบุว่าการประชุมจะหารือเพื่อเสนอให้เมียนมากลับมาส่วนร่วมกับอาเซียนในระดับผู้นำอีกครั้ง
อย่างไรก็ดี เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชียของสิงคโปร์รายงานว่า ชาติสมาชิกอาเซียนหลายประเทศปฏิเสธเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ เช่น อินโดนีเซียและมาเลเซีย โดยรัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย ในฐานะของประธานอาเซียนบอกว่า การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 42 เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมายังไม่มีฉันทามติเกี่ยวกับแผนการสร้างสันติภาพ รวมไปถึงการอนุญาตให้รัฐบาลทหารเมียนมากลับเข้ามามีส่วนร่วมต่าง ๆ ในอาเซียนอีกครั้ง
นายแซมบรี อับดุล คาดีร์ (Zambry abdul Kadir) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย ให้เหตุผลว่าการแก้ไขปัญหาควรยึดตามฉันทามติ 5 ข้อที่มีการลงมติกันในการประชุมสุดอาเซียนครั้งที่ 42 ที่เมืองลาบวน บาโจ
นอกจากนี้ ดาโตะ ไซฟุดดิน อับดุลละฮ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซีย ทวิตข้อความวิจารณ์การจัดการประชุมของรัฐบาลไทย พร้อมเรียกร้องให้อาเซียนหยุดการกระทำที่ไม่มีเหตุผลนี้ และว่าชาติสมาชิกอาเซียนควรจะต้องสนับสนุนการกระบวนการสร้างสันติภาพ ตามฉันทามติ 5 ข้อ
ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์บอกว่า ตอนนี้ยังไม่เหมาะสม ที่อาเซียนจะหารือในระดับสูงเพื่อแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมา
ด้านรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ หรือ NUG ของเมียนมา ออกแถลงการณ์วิจารณ์รัฐบาลไทยที่ส่งจดหมายเชิญรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมาไปประชุมที่กรุงเทพฯ และว่าการกระทำนี้ไม่มีทางที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในเมียนมาได้
เช่นเดียวกันกับกลุ่มองค์กรภาคประชาสังคมของเมียนมา ก็ออกจดหมายเปิดผนึกประณามการประชุมลับของรัฐบาลไทย พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาการของไทยยกเลิกการประชุม เพราะการประชุมดังกล่าว ซึ่งมีการเชิญผู้แทนของรัฐบาลทหารเมียนมาไปเข้าร่วม ถือเป็นการดูถูกชาวเมียนมาที่สละชีวิตเพื่อต่อต้านการยึดอำนาจของทหาร นอกจากนี้ ยังบอกว่าการกระทำของรัฐบาลไทยขัดแย้งกับหลักการของอาเซียนที่บอกว่าจะไม่เชิญตัวแทนของรัฐบาลทหารมาเข้าร่วมการประชุมอย่างชัดเจน
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/G_IxKWDh0Rw
แท็กที่เกี่ยวข้อง เมียนมา ,แก้วิกฤตการณ์เมียนมา ,ประชุมเพื่อหาทางออก