ต่างประเทศ
ตร.เกาหลีใต้บุกค้นสำนักงาน กกต. 7 แห่ง ปมบัตรเลือกตั้งท้องถิ่นไม่พอ
3 ชั่วโมงที่แล้ว
9 views
ตร.เกาหลีใต้บุกค้นสำนักงาน กกต. 7 แห่ง ปมบัตรเลือกตั้งท้องถิ่นไม่พอ โดยการตรวจค้นเกิดขึ้นภายใต้ข้อหา “ละเมิดกฎหมายเลือกตั้งเจ้าหน้าที่รัฐ-ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่”
ตำรวจเกาหลีใต้เดินหน้าสอบสวนเหตุการณ์บัตรเลือกตั้งขาดแคลนในระหว่างการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยล่าสุดวันนี้ ได้บุกค้นสำนักงานใหญ่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (NEC) และสำนักงานอื่นๆ อีกหลายแห่ง
ทีมสืบสวนนครบาลกรุงโซล แถลงว่าปฏิบัติการตรวจค้นครั้งนี้ครอบคลุมสำนักงานของ กกต. เกาหลีใต้ทั้งหมด 7 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย สำนักงานใหญ่ กกต., สำนักงาน กกต. กรุงโซล, และสำนักงาน กกต. ประจำเขตอีก 5 แห่ง ได้แก่ เขตซงพา, ซอโช, คังนัม, กวางจิน และดงจัก
โดยการตรวจค้นครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้ข้อหาละเมิดกฎหมายเลือกตั้งเจ้าหน้าที่รัฐ และความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่
ปฏิบัติการครั้งนี้มีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย ประกอบด้วยพนักงานสอบสวนจากทีมสืบสวนของสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงโซล, สำนักงานสืบสวนแห่งชาติ และหน่วยนิติวิทยาศาสตร์ดิจิทัล นอกจากนี้ยังมีอัยการ 3 นาย และเจ้าหน้าที่สืบสวนจากกองบัญชาการร่วมสืบสวนระหว่างอัยการและตำรวจอีกกว่า 10 นาย
หมายค้นในครั้งนี้ยังมีการระบุชื่อผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 10 คน ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงอย่าง นายโร แทอัก อดีตประธาน กกต. และ นายฮอ ชอลฮุน อดีตเลขาธิการ กกต. รวมถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น
เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า “ในการบุกตรวจค้นครั้งนี้ เรามุ่งเน้นไปที่การระบุสาเหตุที่แท้จริงของเหตุการณ์บัตรเลือกตั้งขาดแคลน ซึ่งส่งผลกระทบและละเมิดสิทธิในการลงคะแนนเสียงของพลเมือง พร้อมทั้งเร่งรวบรวมพยานหลักฐานที่จำเป็นเพื่อเปิดเผยความจริงของคดีนี้”
นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงโซลยืนยันว่าจะดำเนินการสืบสวนอย่างรวดเร็วและเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย จนกว่ากองบัญชาการร่วมระหว่างอัยการและตำรวจจะเริ่มปฏิบัติการอย่างเต็มรูปแบบ
แท็กที่เกี่ยวข้อง เกาหลีใต้ ,บัตรเลือกตั้งไม่พอ ,กกต.เกาหลีใต้