ต่างประเทศ

“ผอ.อนามัยโลก” กังวลสถานการณ์อีโบลาระบาดในคองโก หลังยอดพุ่งเร็ว เสียชีวิตแล้ว 131 ราย

1 ชั่วโมงที่แล้ว

7 views

“ผอ.อนามัยโลก” แถลงยอมรับกังวลสถานการณ์ไวรัสอีโบลาระบาดในคองโก หลังยอดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่งถึง 131 ราย ติดเชื้อไปมากกว่า 513 ราย

ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการ WHO ได้แถลงต่อที่ประชุมสมัชชาอนามัยโลก ณ กรุงเจนีวา ว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกและยูกันดาเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ซึ่งเขาไม่ได้ประกาศเรื่องนี้แบบไม่คิดไตรตรอง แต่เขากังวลอย่างยิ่งกับขนาดและความรวดเร็วของการแพร่ระบาด

การระบาดครั้งนี้เกิดจากเชื้อไวรัสอีโบลาสายพันธุ์บันดิบูเกียว ซึ่งเป็นสายพันธุ์หายาก และมีความซับซ้อนกว่าสายพันธุ์อื่น เนื่องจากไม่มีวัคซีนหรือยารักษา ในขณะที่อัตราการตายสูงถึง 40%

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญกำลังพิจารณาใช้ฉุกเฉิน สำหรับวัคซีน Ervebo ของบริษัท Merck ซึ่งเดิมใช้สำหรับสายพันธุ์ซาอีร์ หลังผลการทดสอบในสัตว์บ่งชี้ว่าอาจช่วยป้องกันสายพันธุ์บันดิบูเกียวได้

นอกจากอนามัยโลก ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของแอฟริกา หรือ Africa CDC ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเอธิโอเปีย ได้ประกาศยกระดับสถานการณ์เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับทวีปเช่นเดียวกัน เพื่อระดมทรัพยากร ทีมตอบโต้ฉุกเฉิน และปฏิบัติการเฝ้าระวังอย่างเต็มรูปแบบ

ล่าสุด โฆษกรัฐบาลสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ DRC เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 131 รายแล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 513 ราย



แท็กที่เกี่ยวข้อง  อีโบลา ,WHO ,ผอ.อนามัยโลก

คุณอาจสนใจ

Related News