ต่างประเทศ

“นิวซีแลนด์” จ่อลดจนท.รัฐ 8,700 ตำแหน่ง รัดเข็มขัดงบประมาณ-งดนโยบายแจกเงินหวังผลการเมือง

4 ชั่วโมงที่แล้ว

8 views

“รัฐบาลนิวซีแลนด์” ประกาศแผนปรับลดตำแหน่งงานภาครัฐ 8,700 ตำแหน่ง ให้ภาครัฐส่วนกลางเหลือไม่เกิน 55,000 คน เพื่อรัดเข็มขัดงบประมาณ และงดนโยบายแจกเงินเพื่อหวังผลการเมือง

นางนิโคลา วิลลิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของนิวซีแลนด์ ระบุว่า รัฐบาลตั้งเป้าลดจำนวนพนักงานประจำในหน่วยงานภาครัฐส่วนกลางให้เหลือไม่เกิน 55,000 คน ภายในเดือนกรกฎาคม ปี 2572 ซึ่งจะส่งผลให้ตำแหน่งงานลดลงราว 8,700 ตำแหน่ง เมื่อเทียบกับจำนวนบุคลากรในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา เป้าหมายนี้จะทำให้สัดส่วนข้าราชการกลับมาอยู่ที่ประมาณ 1% ของจำนวนประชากรนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นระดับมาตรฐานที่เคยปฏิบัติมาในอดีต

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยืนยันว่า การปรับลดบุคลากรครั้งนี้จะไม่มีผลบังคับใช้กับบุคลากรด่านหน้าและกลุ่มวิชาชีพเฉพาะทาง ได้แก่ ครู, พยาบาล, แพทย์, ตำรวจ รวมถึงพนักงานในรัฐวิสาหกิจ

ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งที่เข้มข้นขึ้น นางวิลลิส ยืนกรานว่ารัฐบาลจะไม่ดำเนินนโยบายประชานิยมหรือการแจกเงินเพื่อดึงดูดคะแนนเสียงเป็นอันขาด



สำหรับการแถลงงบประมาณในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ รัฐบาลมีแผนที่จะปรับลดงบประมาณดำเนินงานของหน่วยงานรัฐส่วนใหญ่ลง 2% และจะปรับลดเพิ่มอีกปีละ 5% ในอีก 2 ปีถัดไป ซึ่งคาดว่ามาตรการเหล่านี้จะช่วยประหยัดงบประมาณแผ่นดินได้รวมกว่า 2.4 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ประมาณ 45,000 ล้านบาท) ตลอดระยะเวลาที่คาดการณ์ไว้

นางวิลลิสเน้น ย้ำว่า นิวซีแลนด์กำลังเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนและมีภาระหนี้สาธารณะอยู่ในระดับสูง โดยรัฐบาลต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยเงินกู้สูงถึงปีละประมาณ 9 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ ด้วยเหตุนี้ นิวซีแลนด์จึงไม่สามารถแบกรับความเสี่ยงจากการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยได้อีกต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้เปิดเผยแนวทางการกำหนดงบประมาณดำเนินงานใหม่สำหรับปี 2569-2570 ไว้ที่ 2.1 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ ซึ่งต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ในเดือนธันวาคมประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะหันไปเพิ่มงบประมาณด้านการลงทุนสุทธิเป็น 5.7 พันล้านดอลลาร์แทน เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระยะยาว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  นิวซีแลนด์

คุณอาจสนใจ

Related News