ต่างประเทศ

อินโดนีเซียยืนยันผู้เสียชีวิตจากเหตุภูเขาไฟดูโกโนปะทุ 3 ราย พบร่างนักเดินป่าชาวสิงคโปร์ 2 คนแล้ว

2 ชั่วโมงที่แล้ว

13 views

หน่วยกู้ภัยท้องถิ่นของอินโดนีเซียยืนยันว่านักเดินป่าชาวสิงคโปร์ 2 คนที่หายตัวไปหลังการปะทุของภูเขาไฟดูโกโน เสียชีวิตแล้ว โดยพบร่างอยู่ในบริเวณใกล้กับปากปล่อง ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้รวมเป็น 3 ราย

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางการอินโดนีเซียได้ระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 150 นาย พร้อมด้วยโดรนตรวจจับความร้อน 2 ลำ เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ค้นหาผู้สูญหาย โดยมุ่งเน้นการค้นหาในพื้นที่รัศมี 100-150 เมตร รอบปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งเป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูง

จนกระทั่ง ในเวลาต่อมา หัวหน้าหน่วยกู้ภัยในท้องถิ่นออกมาเปิดเผยว่า ทีมกู้ภัยได้พบร่างของผู้เสียชีวิตทั้งสองรายแล้ว และกำลังพยายามดำเนินการเคลื่อนย้ายร่างออกมา

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตออกจากพื้นที่เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากภูเขาไฟยังคงมีการปะทุอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับสภาพอากาศที่เลวร้าย มีฝนตกลงมาในบริเวณดังกล่าว

การพบร่างนักเดินป่าชาวสิงคโปร์ในครั้งนี้ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุภูเขาไฟปะทุเพิ่มเป็น 3 ราย โดยอีก 1 ราย เป็นชาวอินโดนีเซียที่พบร่างไปก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานผู้รอดชีวิต 17 ราย แบ่งเป็นชาวสิงคโปร์ 7 ราย และอินโดนีเซียอีก 10 ราย

ทั้งนี้ ภูเขาไฟดูโกโน เริ่มเกิดการปะทุอย่างรุนแรงขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดเถ้าถ่านพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 10 กิโลเมตร

แม้ปัจจุบัน ความรุนแรงจะลดลงมาบ้างแล้ว แต่ยังคงมีการปะทุเป็นระยะ โดยเฉพาะเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบการปะทุอย่างน้อย 3 ครั้งซึ่งครั้งที่รุนแรงที่สุดพ่นเถ้าถ่านสูงถึง 1.3 กิโลเมตร

ในขณะที่ทางการยังคงระดับการเตือนภัยไว้ที่ระดับ 3 และประกาศเขตห้ามเข้าในรัศมี 4 กิโลเมตร รอบปากปล่องภูเขาไฟ เพื่อความปลอดภัย



คุณอาจสนใจ

Related News