ต่างประเทศ
เบื้องหลัง "อิหร่าน" ยอมหยุดยิง เหตุ "จีน" ใช้บารมีคู่ค้ารายใหญ่กดดันให้ยอมรับข้อเสนอสหรัฐฯ
2 ชั่วโมงที่แล้ว
177 views
แหล่งข่าววงใน 2 ราย เปิดเผยว่า รัฐบาลจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรและคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของอิหร่าน ได้ดำเนินการเจรจา และกดดันให้อิหร่านยอมรับข้อเสนอหยุดยิงกับสหรัฐฯ
แหล่งข่าวระบุว่า ทางการจีนได้ติดต่อกับทางการอิหร่านอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนและกระตุ้นให้รัฐบาลอิหร่าน หาหนทางไปสู่ข้อตกลงหยุดยิง
หนึ่งในแหล่งข่าว ระบุว่า รัฐบาลจีนได้ทำงานผ่าน “ตัวกลาง” หลายประเทศ ซึ่งรวมถึงปากีสถาน ตุรกี และอียิปต์ เพื่อพยายามใช้อิทธิพลทางการเมืองและเศรษฐกิจของตน ในการผลักดันให้เกิดสันติภาพ อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศของจีน ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น
เมื่อวานนี้ นางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ออกมาแถลงว่า “ทุกฝ่ายจำเป็นต้องแสดงความจริงใจและยุติสงครามครั้งนี้โดยเร็ว เพราะมันเป็นสงครามที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นตั้งแต่แรก” นอกจากนี้ เธอยังระบุด้วยว่า จีนมีความกังวลอย่างยิ่งต่อผลกระทบของความขัดแย้งที่มีต่อเศรษฐกิจโลกและความมั่นคงทางพลังงาน
แท็กที่เกี่ยวข้อง สงครามตะวันออกกลาง ,จีน ,อิหร่าน ,สหรัฐอเมริกา