ต่างประเทศ

รมว.กลาโหม “สหรัฐฯ” ลั่น ถล่มอิหร่านเน้นทำลายล้าง ยันไม่ใช่สงครามยืดเยื้อ

2 ชั่วโมงที่แล้ว

38 views

นายพีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ แถลงข่าวที่ทำเนียบขาวถึงปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน โดยยืนยันว่าการโจมตีครั้งนี้จะไม่กลายเป็น "สงครามที่ไม่มีวันจบสิ้น" แต่มีเป้าหมายที่ชัดเจนคือการกวาดล้างคลังแสงขีปนาวุธ กองทัพเรือ และโครงสร้างพื้นฐานด้านความมั่นคงของรัฐบาลเตหะราน


นายเฮกเซธ กล่าวว่าสหรัฐฯ กำลังโจมตีอิหร่านด้วยความแม่นยำเหมือนการผ่าตัด รุนแรงอย่างท่วมท้น และไม่มีคำว่าต้องขอโทษใคร


รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า สงครามต่อต้านอิหร่านครั้งนี้ไม่ใช่ความพยายามในการสร้างประชาธิปไตยเหมือนในอดีต จะไม่มีกฎการปะทะ ที่งี่เง่า ไม่มีการติดหล่มสร้างชาติ ไม่มีการฝึกหัดสร้างประชาธิปไตย และไม่มีสงครามแบบยึดความถูกต้องทางการเมือง สหรัฐฯ สู้เพื่อชัยชนะ และจะไม่ยอมเสียเวลาหรือชีวิตคนไปกับเรื่องไร้สาระ


เฮกเซธได้พยายามลดความกังวลที่ว่าการโจมตีร่วมระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลจะบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งที่ยืดเยื้อในภูมิภาค โดยย้ำว่านี่ไม่ใช่อิรัก และปฏิบัติการนี้มีภารกิจที่ชัดเจน คือการห้ามอิหร่านครอบครองนิวเคลียร์


แม้เฮกเซธจะกล่าวว่านี่ไม่ใช่สงครามเพื่อเปลี่ยนระบอบการปกครอง แต่เขาก็ย้ำว่า “ระบอบนั้นก็ได้เปลี่ยนไปแล้วจริงๆ และโลกก็ดีขึ้นเพราะเหตุนั้น"


เขายังได้ให้เหตุผลสนับสนุนการโจมตีครั้งนี้ว่า รัฐบาลอิหร่านเป็นฝ่ายเริ่มความขัดแย้งมาตั้งแต่ต้น โดยระบุว่าตลอด 47 ปีที่ผ่านมา อิหร่านได้ทำสงครามที่ป่าเถื่อนฝ่ายเดียวกับอเมริกามาโดยตลอด สงครามที่อิหร่านทำกับคนอเมริกัน ได้กลายมาเป็นการล้างแค้นที่มีต่ออยาตอลเลาะห์


แม้จะไม่มีการระบุถึงภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ แต่เฮกเซธชี้ไปที่ภัยคุกคามจากอาวุธประเภทอื่น เช่น ขีปนาวุธนำวิถีและโดรน ซึ่งเป็นเหตุผลที่สร้างความชอบธรรมให้แก่ปฏิบัติการครั้งล่าสุด


เขาเสริมว่า ในช่วงการเจรจากับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ก่อนการโจมตีเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อิหร่านพยายามใช้กลยุทธ์ถ่วงเวลามาโดยตลอด นำมาสู่การตัดสินใจใช้กำลังทหารขั้นเด็ดขาดในที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ