ต่างประเทศ

“สหรัฐฯ” ถอนชื่อ “กัมพูชา” ออกจากบัญชีดำการส่งออกอาวุธอย่างเป็นทางการ

8 ชั่วโมงที่แล้ว

230 views

สื่อกัมพูชา Khmer Time รายงานว่า เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2026 กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้ถอนชื่อกัมพูชาออกจากบัญชีดำการส่งออกอาวุธอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ บ่งชี้ถึงการผ่อนคลายข้อจำกัดทางการค้าด้านการทหารอย่างมีนัยสำคัญ


การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นจากการดำเนินการของสำนักงานอุตสาหกรรมและความมั่นคง (BIS) ซึ่งได้ปรับปรุง Federal Register โดยถอดกัมพูชาออกจาก “กลุ่มประเทศ D:5” ซึ่งเป็นประเภทที่จำกัดการส่งออกอาวุธของสหรัฐฯ ไปยังราชอาณาจักรกัมพูชา


การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการประเมินของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งระบุว่ากัมพูชาได้มุ่งมั่นอย่างแข็งขันในการส่งเสริมสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค ความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศอย่างต่อเนื่องกับสหรัฐฯ และความพยายามในการต่อต้านอาชญากรรมข้ามพรมแดน มาตรการนี้สอดคล้องกับการดำเนินการก่อนหน้านี้ของทำเนียบขาวในเดือนตุลาคม 2568 ซึ่งได้ยกเลิกการห้ามขายอาวุธให้แก่กัมพูชา


เคซีย์ บาร์เน็ตต์ ประธานหอการค้าอเมริกันในกัมพูชา (AmCham Cambodia) กล่าวว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็น “สัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าของสหรัฐฯต่อประเทศกัมพูชา” การเปลี่ยนแปลงนี้เปิดประตูให้กัมพูชาสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีขั้นสูงของสหรัฐฯ ซึ่งสามารถสนับสนุนทั้งความมั่นคงและการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศได้


ภายใต้กฎใหม่ เครื่องหมาย “X” ที่อยู่ถัดจากกัมพูชาในกลุ่ม D:5 ได้ถูกลบออกไปแล้ว ซึ่งมีผลเป็นการยุติข้อจำกัดส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับอาวุธของสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า การปรับปรุงครั้งนี้อาจทำให้จำนวนการยื่นขอใบอนุญาตสำหรับการส่งออกไปยังกัมพูชาเพิ่มขึ้นประมาณ 100 รายต่อปี และช่วยลดขั้นตอนการส่งออกที่ซับซ้อนในอดีตให้ง่ายขึ้น


อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ กัมพูชายังคงอยู่ใน “กลุ่มประเทศ D:1” ซึ่งยังคงต้องมีการควบคุมการออกใบอนุญาตสำหรับเทคโนโลยีทางทหารและการป้องกันประเทศบางประเภท ภายใต้ข้อบังคับการบริหารการส่งออก (EAR) มาตรา 744.21 และ 744.22

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ