ต่างประเทศ
“นายกฯ มาเลเซีย” ยกหูคุย “ฮุน มาเนต-อนุทิน” ยืนยันมุ่งมั่นหาทางออกโดยสันติตามที่ได้ลงนามกันที่ “กัวลาลัมเปอร์”
14 พ.ย. 2568
77 views
นาย ดาโต๊ะ ซรี อันวาร์ บิน อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และประธานอาเซียน โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “ผมได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับสมเด็จฯ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายกรัฐมนตรีไทย คุณอนุทิน ชาญวีรกูล เพื่อหารือเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดของความพยายามสันติภาพ ภายหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้บริเวณพรมแดนของทั้งสองประเทศ
ขอบคุณพระเจ้า ทั้งสองผู้นำได้ให้การตอบรับในเชิงบวก และยืนยันความมุ่งมั่นที่จะหาทางออกโดยสันติ ตามที่ได้ตกลงกันไว้ ในข้อตกลงสันติภาพกัวลาลัมเปอร์ ผมได้ย้ำจุดยืนของมาเลเซียที่ต้องการเห็นมิตรภาพและการหยุดยิงระหว่างทั้งสองประเทศเข้มแข็งยิ่งขึ้น สอดคล้องกับความเข้าใจที่ได้ลงนามกัน ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ผมยังได้แสดงถึงความพร้อมของมาเลเซียที่จะทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงาน เพื่อปูทางสู่สันติภาพต่อไป
นายกรัฐมนตรีทั้งสองแสดงความชื่นชมต่อจุดยืนของมาเลเซียและความรับผิดชอบที่เราไม่เพียงแต่เป็นประธานอาเซียนเท่านั้น แต่ยังเป็นเพื่อนและเพื่อนบ้านใกล้ชิดมุ่งมั่นที่จะสันติภาพในภูมิภาค ขอให้ทั้งสองประเทศแสดงให้เห็นถึงการแก้ปัญหาและความกล้าหาญที่จําเป็นในการฟื้นฟูความมั่นคงตามแนวชายแดน เพื่อความสงบสุขที่ยั่งยืนในภูมิภาคและความปลอดภัยของประชาชน
แท็กที่เกี่ยวข้อง