ต่างประเทศ

จีนประกาศเตือนภัยน้ำท่วม “ระดับสีแดง” ครั้งแรกของปี หลังฝนถล่มหนักทำหลายเมืองจมบาดาล

โดย nicharee_m

20 มิ.ย. 2568

345 views

ทางการจีนประกาศเตือนภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภูเขาทางภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ดังกล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่ากระทรวงทรัพยากรน้ำและกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีนได้ประกาศเตือนภัย “ระดับสีแดง” เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ในพื้นที่มณฑลอานฮุย, เหอหนาน, หูเป่ย, หูหนาน, กุ้ยโจว และเขตปกครองตนเองกว่างซี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของปีที่มีการประกาศเตือนภัยน้ำท่วมในระดับสูงสุด

โดยเฉพาะในพื้นที่มณฑลหูหนาน ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่สุดนับตั้งแต่ปี 2541 ในพื้นที่ตอนบนและตอนล่างของแม่น้ำลี่สุ่ย (Lishui River) หลังจากระดับน้ำเพิ่มสูงเกินระดับปลอดภัยกว่า 2 เมตร

ขณะเดียวกัน ที่นครฉงชิ่ง น้ำท่วมทำให้อะพาร์ตเมนต์หลายแห่งจมอยู่ใต้น้ำและยานพาหนะบางคันถูกกระแสน้ำพัดพาไปตามถนน นอกจากนี้ บางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมที่มีระดับสูงเกือบถึงยอดเสาไฟฟ้า ขณะที่ระบบประปาและไฟฟ้าถูกตัดขาด

เบื้องต้น มีรายงานว่าประชาชนในอำเภอเผิงสุ่ยได้รับการอพยพเกือบ 300 คน และสถานการณ์น้ำท่วมยิ่งเลวร้ายลงเมื่อมวลน้ำฝนบนภูเขาไหลลงมารวมกันในแม่น้ำตี้ถัง (Ditang River) จนทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นถึง 19 เมตร นอกจากนี้ ยังมีแม่น้ำอีกหลายสายในฉงชิ่งที่มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นถึงระดับเตือนภัย

ขณะที่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระบบจ่ายไฟฟ้าในเมืองจ้าวชิ่ง มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีนก็ถูกตัดขาด หลังจากระดับน้ำท่วมสูงกว่าระดับเตือนภัยถึง 5 เมตร สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์


แท็กที่เกี่ยวข้อง  น้ำท่วมจีน ,พายุหวู่ติบ

คุณอาจสนใจ