ต่างประเทศ

“กัมพูชา” สั่งปิด “จุดผ่อนปรนช่องอานม้า” อย่างเป็นทางการแล้ว จนกว่าไทยจะกลับมาเปิดด่านตามปกติ

โดย paranee_s

20 มิ.ย. 2568

179 views

สื่อกัมพูชา รายงาน “กัมพูชา” สั่งปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ที่จังหวัดพระวิหารอย่างเป็นทางการแล้ว แม้ฝ่ายไทยจะมีการเจรจาขอให้เปิด แต่กัมพูชายืนยันไม่เปิด จนกว่าไทยจะกลับมาเปิดด่านตามปกติ


นายนาน โบเนต (Nhan Bonet) หัวหน้าด่านชายแดนช่องอานม้า ซึ่งเป็นจุดผ่อนปรนการค้าติดกับไทย เปิดเผยว่า จุดผ่อนปรนช่องอานม้า ถูกปิดอย่างเป็นทางการแล้วจากทางฝั่งกัมพูชา หลังจากที่ฝ่ายไทยได้ลดเวลาเปิด-ปิดจุดผ่อนปรนแต่เพียงฝ่ายเดียว


โดย ขแมร์ ไทม์ส รายงานว่า กัมพูชาได้ปิดจุดผ่อนปรนที่หมู่บ้านช่องอานม้า ตำบลจอมกระสานต์ (Choam Ksan) อำเภอจอมกระสานต์ จังหวัดพระวิหาร เมื่อวานนี้ (19 มิถุนายน) หรือฝั่งไทยอยู่บริเวณ ตำบลโซง อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี


นายนาน กล่าวว่า เหตุผลที่ฝ่ายกัมพูชาปิดจุดผ่อนปรนดังกล่าว เป็นเพราะฝ่ายไทยตัดสินใจลดจำนวนวันและชั่วโมงการเข้า-ออกด่านลงฝ่ายเดียว


ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุที่บริเวณชายแดนพื้นที่มอมเบย จุดผ่อนปรนช่องอานม้าจะเปิดทำการสัปดาห์ละ 2 วัน คือ วันอังคารและวันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ถึง 15.00 น.


แต่ภายหลังเหตุการณ์ที่บริเวณพื้นที่มอมเบย ฝ่ายไทยได้ตัดสินใจเปิดด่านเพียงวันเดียวในหนึ่งสัปดาห์ คือวันพฤหัสบดี เวลา 09.00-12.00 น. ซึ่งฝ่ายกัมพูชาไม่ยอมรับ


นายนาน กล่าวว่า เมื่อเช้าวานนี้ ฝ่ายไทยได้เข้ามาขอให้ฝ่ายกัมพูชาเปิดจุดผ่อนปรน แต่ฝ่ายกัมพูชาไม่เปิด ทั้งนี้ตามคำสั่งของผู้นำกัมพูชา หากฝ่ายไทยเปิดด่านนี้เหมือนก่อนเกิดเหตุการณ์ที่บริเวณชายแดนมอมเบย ฝ่ายกัมพูชาก็จะเปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้าอีกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ