ต่างประเทศ

โฆษกฯ ฮุนเซน เตือน “ระวังคำพูด” หลัง โฆษกฯ กต. ไทย ลั่น เพื่อนบ้านที่ดีไม่ควรทำเช่นนี้

โดย paranee_s

17 มิ.ย. 2568

134 views

เว็บไซต์ข่าว Khmer Times รายงานว่านายเจีย ธิริธ โฆษกส่วนตัวของสมเด็จฮุน เซนประธานวุฒิสภากัมพูชา กล่าวเตือนนายนิกรเดช พลางกูร โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทยให้ระมัดระวังคำพูด โดยเฉพาะการใช้คำว่า “เพื่อนบ้านที่ดี” ในขณะไทยปิดพรมแดนแต่เพียงฝ่ายเดียว


คำเตือนจากโฆษกของสมเด็จฮุน เซน มีขึ้นหลังจากที่นายนิกรเดช ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อคำขู่ของกัมพูชาที่จะห้ามนำเข้าผักและผลไม้จากไทยผ่านทุกช่องทาง หากไทยไม่ยอมเปิดด่านตามปกติ โดยบอกว่า “เพื่อนบ้านที่ดีไม่ควรทำเช่นนี้”


นายเจียได้กล่าวตอบโต้ว่า “ช่างไร้ยางอายสิ้นดี! พอสมเด็จฮุนเซนเตือนว่าจะสั่งห้ามการนำเข้าผักและผลไม้ไทย นายนิกรเดช พลางกูร โฆษก กต. ไทย กลับบอกว่าเพื่อนบ้านที่ดีไม่ควรทำอย่างนั้น แล้วการที่ประเทศของคุณปิดพรมแดนแต่เพียงฝ่ายเดียวล่ะ นี่คือพฤติกรรมของเพื่อนบ้านที่ดีอย่างนั้นหรือ? คุณยังกล้าพูดอีกหรือ?”


นอกจากนี้ นายเจียยังบอกว่าคุณปิดพรมแดนเพียงฝ่ายเดียวเพื่อต้องการให้กัมพูชามาเจรจาด้วย เพราะกลัวว่าจะเสียหน้าและอยากจะเล่นเกมการทูตสกปรกสินะ


ขณะที่ กระทรวงกลาโหมของกัมพูชาออกมาปฏิเสธข่าวปลอมที่กำลังถูกแชร์ไปบนโลกออนไลน์ว่าไทยกำลังเตรียมการบุกกัมพูชา ซึ่งข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวานนี้ (16 มิ.ย.) โดยบอกว่า “ตามรายงานของสายลับชาวกัมพูชาในประเทศไทย พวกเขาได้รับแจ้งว่าฝ่ายไทยกำลังเตรียมที่จะรุกรานกัมพูชาในวันนี้ หรือ คืนนี้”


ทางกระทรวงกลาโหมกัมพูชายังได้เรียกร้องให้ประชาชนรับฟังข่าวสารจากแหล่งข่าวที่เป็นทางการและน่าเชื่อถือเพียงเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ