ต่างประเทศ
“โตเกียว” ประกาศงดเก็บค่าน้ำขั้นพื้นฐาน 4 เดือนสู้ภัยร้อน หวังกระตุ้นให้ประชาชนกล้าเปิดแอร์ ลดความเสี่ยงฮีตสโตรก
โดย paranee_s
21 พ.ค. 2568
127 views
นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว เปิดเผยว่า โครงการนี้ใช้งบประมาณถึง 36,000 ล้านเยน (ราว 8,200 ล้านบาท) คาดว่าจะช่วยเหลือชาวโตเกียวกว่า 14 ล้านคน ให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสงบสุข แม้ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด
มาตรการนี้เกิดขึ้นหลังจากฤดูร้อนปีที่แล้ว (มิถุนายน – กันยายน) กรุงโตเกียวเผชิญอากาศร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดดสูงถึง 263 ราย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด โดยสำนักงานสาธารณสุขระบุว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ หรือมีแต่เลือกที่จะไม่ใช้เนื่องจากกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยเกือบ 8,000 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลจากภาวะเดียวกัน
ข้อมูลจากกรมดับเพลิงโตเกียวยังชี้ชัดว่า กว่า 60% ของผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดดภายในอาคาร ไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศ
ผู้ว่าฯ โคอิเกะ กล่าวเสริมว่าเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพ อาจมีประชาชนบางส่วนเลือกที่จะไม่เปิดเครื่องปรับอากาศแม้จะมีก็ตาม ดังนั้น การงดเก็บค่าน้ำขั้นพื้นฐานนี้จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่งทำให้ประชาชนตัดสินใจเปิดเครื่องปรับอากาศได้ง่ายขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงจากโรคลมแดด
โดยเฉลี่ยแล้ว ค่าธรรมเนียมน้ำประปาขั้นพื้นฐานในกรุงโตเกียวอยู่ที่ระหว่าง 860 เยน ถึง 1,460 เยน (ราว 195 – 330 บาท) ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับขนาดของท่อน้ำในครัวเรือน อย่างไรก็ตาม ค่าธรรมเนียมส่วนเพิ่มที่คิดตามปริมาณการใช้น้ำจริงจะยังคงถูกเรียกเก็บตามปกติ
แท็กที่เกี่ยวข้อง