ต่างประเทศ

“ฮามาส” เสนอปล่อยตัวประกันทั้งหมด หาก “อิสราเอล” ยอมยุติสงคราม

โดย JitrarutP

18 เม.ย. 2568

146 views

“กลุ่มฮามาส” ออกมาประกาศว่าจะปล่อยตัวประกันที่เหลืออยู่ทั้งหมด หาก “อิสราเอล” ยอมทำข้อตกลงแบบครอบคลุมเพื่อยุติสงครามในฉนวนกาซา และปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ โดยปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงชั่วคราวของอิสราเอล

นายคาลิล อัล-ฮัยยา (Khalil Al-Hayya) หัวหน้ากลุ่มฮามาสและผู้นำทีมเจรจากล่าวแถลงผ่านทางโทรทัศน์ว่าฮามาสจะไม่ยอมทำข้อตกลงชั่วคราวอีกต่อไปแล้ว แต่พร้อมที่จะเจรจาเพื่อทำข้อตกลงแบบครอบคลุมทันทีเพื่อปล่อยตัวประกันที่เหลืออยู่ทั้งหมดแลกกับการยุติสงครามในกาซา การปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมยังในอิสราเอล และการฟื้นฟูกาซา

นายฮัยยายังตำหนินายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลและรัฐบาลของเขาว่าใช้ข้อตกลงชั่วคราวเป็นฉากบังหน้าเพื่อทำสงครามแม้ว่าราคาที่ต้องจ่ายคือชีวิตของตัวประกันทั้งหมดก็ตาม ซึ่งฮามาสประกาศกร้าวว่าจะไม่ยอมเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายนี้

ขณะที่ความพยายามไกล่เกลี่ยโดยอียิปต์เพื่อฟื้นฟูข้อตกลงหยุดยิงเมื่อเดือนมกราคมยังไม่มีความคืบหน้า โดยการเจรจารอบล่าสุดที่กรุงไคโรเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาจบลงโดยไม่มีข้อสรุป ทั้งอิสราเอลและฮามาสต่างกล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นต้นเหตุของความล้มเหลว

ก่อนหน้านี้ อิสราเอลเคยเสนอหยุดยิง 45 วันเพื่อแลกกับการปล่อยตัวประกันบางส่วนและอาจนำไปสู่การเจรจายุติสงครามทางอ้อม แต่ฮามาสได้ปฏิเสธเนื่องจากอิสราเอลกำหนดเงื่อนไขให้ฮามาส “วางอาวุธ” โดยนายฮัยยาบอกว่าเงื่อนไขดังกล่าว “เป็นไปไม่ได้”

ด้านสหรัฐอเมริกาก็ออกมาแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อฮามาส โดยระบุว่า "ความเห็นของฮามาสแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไม่ได้สนใจสันติภาพ แต่ต้องการความรุนแรงที่ไม่สิ้นสุด" พร้อมย้ำเงื่อนไขเดิมว่า "ปล่อยตัวประกัน มิฉะนั้นต้องเผชิญกับขุมนรก"

ทั้งนี้ ฮามาสได้ปล่อยตัวประกัน 38 คนภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงที่เริ่มเมื่อวันที่ 19 มกราคม แต่หลังจากที่ข้อตกลงหยุดยิงหมดอายุไปในเดือนมีนาคม การสู้รบในกาซาก็กลับมาดุเดือดอีกครั้งทันที อิสราเอลยืนยันจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารต่อไปจนกว่าตัวประกันที่เหลืออยู่ 59 คนจะถูกปล่อยตัวและกาซาปราศจากกลุ่มฮามาส อย่างไรก็ตาม ฮามาสประกาศว่าจะไม่ปล่อยตัวประกันหากสงครามยังไม่ยุติและปฏิเสธที่จะวางอาวุธ

คุณอาจสนใจ

Related News