ต่างประเทศ
จีนเตือนภัยพายุลมแรงที่สุดในรอบ 10 ปี แนะคนหนักต่ำกว่า 50 กก.ไม่ควรออกจากบ้าน
โดย nicharee_m
12 เม.ย. 2568
1.6K views
จีนเตือนภัยประชาชนในพื้นที่ทางเหนือและในกรุงปักกิ่ง ให้เตรียมรับมือกับพายุลมแรง ที่คาดว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปีช่วงสุดสัปดาห์นี้ คาดว่าจุดที่ลมแรงที่สุดประมาณ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
สำนักข่าว CCTV รายงานว่า พายุลมแรงในวันนี้ทำให้ต้นไม้เกือบ 300 ต้นในกรุงปักกิ่งล้มระเนระนาด รถยนต์ 19 คันได้รับความเสียหาย ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ-ลมกระโชกแรงส่วนใหญ่เกิดจากระบบกระแสลมเย็นที่ก่อตัวขึ้นทางเหนือมองโกเลีย เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกและทิศใต้ พัดผ่านภาคเหนือของจีนตั้งแต่วันศุกร์จนถึงสุดสัปดาห์
รัฐบาลออกคำเตือนสีส้มครั้งแรก ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นอันดับสอง และเตือนประชาชน 22 ล้านคนไม่ให้เดินทางโดยไม่จำเป็น ในวันนี้ยังต้องยกเลิกเที่ยวบินที่สนามบินนานาชาติปักกิ่งกว่า 400 เที่ยวรวมถึงรถไฟใต้ดินของสนามบินและรถไฟความเร็วสูงบางสายก็ถูกระงับการให้บริการเช่นกัน
ขณะที่หอสังเกตการณ์อุตุนิยมวิทยากลางของจีน เตือนผู้ที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า 50 กก. ไม่ควรออกไปข้างนอก เพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย ช่วงบ่ายของวันที่ 11 ถึงวันที่ 13 เนื่องจากอาจล้ม หรือถูกกระแสลมพัดได้รับอันตรายได้