ต่างประเทศ

ผบ.ทอ.เกาหลีใต้ โค้งขอโทษประชาชน เครื่องบินกองทัพทิ้งระเบิดพลาดใส่คน

โดย JitrarutP

10 มี.ค. 2568

270 views

ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ ของเกาหลีใต้ โค้งคำนับ ขอโทษประชาชน หลังเหตุเครื่องบินกองทัพทิ้งระเบิดพลาดใส่บ้านคน จนมีผู้บาดเจ็บ 29 ราย กำชับชดเชยค่าเสียหาย พร้อมเน้นย้ำต้องไม่เกิดขึ้นอีก

พลอากาศเอกอี ยองซู ผู้บัญชาการกองทัพอากาศเกาหลีใต้โค้งคำนับและกล่าวขอโทษประชาชนหลังเกิดเหตุเครื่องบินรบสองลำทิ้งระเบิดผิดพลาดใส่บ้านคน จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ 29 คน โดยได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และไม่ควรเกิดขึ้นอีกในอนาคต กองทัพอากาศซึ่งควรจะปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนกลับสร้างอันตรายให้กับประชาชน

นอกจากนี้ เขายังบอกว่าจะรับผิดชอบต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นและให้คำมั่นว่าจะพยายามป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุเช่นนี้อีกในอนาคต รวมถึงยังบอกว่าจะช่วยชาวบ้านที่เดือดร้อนให้กลับมาใช้ชีวิตปกติให้ได้เร็วที่สุด ตลอดจนชดเชยค่าเสียหาย และให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เครื่องบินรบ KF-16 สองลำได้ทิ้งระเบิด MK-82 จำนวน 8 ลูกนอกพื้นที่ฝึกซ้อมในเมืองโพซอน ห่างจากกรุงโซลไปทางเหนือราว 40 กิโลเมตร ระหว่างการซ้อมรบด้วยกระสุนจริง ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 29 ราย ในจำนวนนี้เป็นพลเรือน 15 คน

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานอ้างอิงผลการสอบสวนเบื้องต้นของกองทัพอากาศว่า สาเหตุของเหตุการณ์นี้เกิดจากความเร่งรีบของนักบินคนหนึ่งที่ไม่ได้ตรวจสอบพิกัดของเป้าหมายอย่างละเอียด ทำให้เขาทิ้งระเบิดลงไปผิดที่ และนักบินอีกคนก็ปฏิบัติตามโดยไม่ได้สังเกตถึงความผิดพลาด ตอนนี้กองทัพได้สั่งพักการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงทั้งหมดแล้วจนกว่าจะรู้สาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุนี้

คุณอาจสนใจ

Related News