ต่างประเทศ

5 ชาติอาหรับส่งจดหมายถึงสหรัฐฯ ค้านแผน “ทรัมป์” ย้ายชาวปาเลสไตน์ออกจากฉนวนกาซา

โดย paranee_s

4 ก.พ. 2568

283 views

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของ 5 ชาติอาหรับและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของปาเลสไตน์ร่วมกันส่งจดหมายหานายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เพื่อคัดค้านแผนการย้ายชาวปาเลสไตน์ออกจากฉนวนกาซาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์



จดหมายดังกล่าวถูกส่งไปเมื่อวานนี้ (3 ก.พ. 68) หลังได้รับการลงนามจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจอร์แดน อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงนายฮุสเซน ฮัลชีก ที่ปรึกษาประธานาธิบดีปาเลสไตน์หลังจากที่คณะนักการทูตระดับสูงได้พบปะหารือกันที่กรุงไคโรในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา



ในจดหมายระบุว่าการฟื้นฟูกาซาต้องให้ชาวกาซามีส่วนร่วมโดยตรง ชาวปาเลสไตน์จะอยู่ในแผ่นดินของตัวเองและร่วมกันสร้างบ้านเกิดขึ้นมาใหม่ และในระหว่างการฟื้นฟู พวกเขาต้องไม่ถูกลิดรอนอำนาจในการตัดสินใจ พวกเขาต้องเป็นผู้กุมบังเหียนกระบวนการนี้ โดยมีประชาคมโลกคอยสนับสนุน



ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯ เคยเสนอแนวคิดให้จอร์แดนและอียิปต์รับชาวปาเลสไตน์จากฉนวนกาซาเข้าไปอาศัยอยู่ในประเทศ และเมื่อถูกถามว่าแผนการดังกล่าวเป็นทางออกในระยะสั้นหรือระยะยาว ทรัมป์ก็บอกว่า “เป็นได้ทั้ง 2 แบบ”



ข้อเสนอดังกล่าวทำให้ชาวปาเลสไตน์รู้สึกกังวลเป็นอย่างมากว่าพวกเขาจะถูกขับไล่ออกจากบ้านเกิดของตัวเองอย่างถาวร หลายฝ่ายวิจารณ์ว่าข้อเสนอดังกล่าวของทรัมป์เป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์ ดังนั้น ทางจอร์แดน อียิปต์ และชาติอาหรับอื่น ๆ จึงพากันออกมาแสดงจุดยืนคัดค้านข้อเสนอนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ