ต่างประเทศ

การเมืองอังกฤษพลิกขั้ว! พรรคแรงงานกลับคืนสู่อำนาจในรอบ 14 ปี

โดย paranee_s

5 ก.ค. 2567

288 views

การเมืองของสหราชอาณาจักรเกิดการพลิกขั้วจากฝ่ายขวาเป็นฝ่ายกลางซ้าย หลังนายเคียร์ สตาร์เมอร์ พาพรรคแรงงานชนะการเลือกตั้งทั่วไปที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้อย่างถล่มทลาย เหนือพรรคอนุรักษนิยมของนายกรัฐมนตรี “ริชี ซูแน็ก” ที่บริหารประเทศมานานถึง 14 ปี ส่งผลให้นายสตาร์เมอร์เตรียมขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่


โดยผลการนับคะแนนล่าสุดที่ออกมาปรากฏว่าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายกลาง-ซ้าย กวาดที่นั่งในรัฐสภาไปได้ถึง 410 ที่ จากทั้งหมด 650 ที่ มากกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำของการครองเสียงข้างมากที่ต้องได้ 326 ที่นั่ง และเท่ากับผลเอ็กซิตโพลที่ระบุว่า พรรคน่าจะได้ที่นั่งประมาณ 410 ที่นั่ง ขณะที่พรรคอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลปัจจุบันของนายกรัฐมนตรีริชี ซูแน็กได้ไปอย่างน้อย 116 ที่


ผลเลือกตั้งที่ออกมาสะท้อนให้เห็นถึงผลงานที่ย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของพรรคอนุรักษนิยม แต่นั่นก็ทำให้พรรคแรงงานกลับคืนสู่อำนาจในรอบ 14 ปี และทำให้นายเคียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรค กลายเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักร


นายสตาร์เมอร์กล่าวว่า ค่ำคืนนี้ ประชาชนชาวอังกฤษทั่วประเทศได้ส่งเสียงออกมาแล้วว่า พวกเขาพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง เพื่อยุติการเมืองแห่งการหวังผล และกลับคืนสู่การเมืองเพื่อการบริการสาธารณะ


ด้านนายกรัฐมนตรีริชี ซูแน็ก ได้ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ และบอกว่าได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับนายสตาร์เมอร์แล้ว เขากล่าวว่า อำนาจการบริหารประเทศได้ถูกเปลี่ยนมืออย่างสันติและเป็นระเบียบเรียบร้อย ด้วยความปรารถนาดีจากทุกฝ่าย โดยในวันนี้ เขาจะเดินทางกลับมายังกรุงลอนดอน เพื่อถ่ายโอนอำนาจให้กับพรรคแรงงาน


นายสตาร์เมอร์จะขึ้นสู่อำนาจในช่วงเวลาที่ประเทศต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย โดยเฉพาะปัญหาด้านเศรษฐกิจ ทั้ง ภาวะเงินเฟ้อและการเติบโตของเศรษฐกิจที่เชื่องช้า ซึ่งทั้งสองอย่างนี้รวมกันทำให้ผู้คนรู้สึกยากจนขึ้น


ทั้งนี้ เคียร์ สตาร์เมอร์ อายุ 61 ปี เกิดวันที่ 2 กันยายน 2505 เป็นนักการเมืองอังกฤษและอดีตทนายความ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแรงงานและผู้นำฝ่ายค้านตั้งแต่ปี 2563 เขาได้รับเลือกตั้งเข้าเป็นสมาชิกรัฐสภาเขตฮอลบอร์นและเซนต์แพนคราส ตั้งแต่ปี 2558 โดยเขามีแนวคิดสังคมนิยมและถูกจัดอยู่ในกลุ่มฝ่ายซ้ายอ่อน ๆ ในพรรคแรงงาน


อีกตำแหน่งหนึ่งที่น่าจับตามอง คือ ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่จะเป็นผู้หญิงคนแรก โดยเธอผู้นี้มีชื่อว่า เรเชล รีฟ (Rachel Reeve) อายุ 45 ปี เคยทำงานเป็นนักเศรษฐศาสตร์ที่ธนาคารแห่งชาติของอังกฤษ ซึ่งก่อนหน้านี้ เธอถูกวางตัวให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังหากพรรคแรงงานชนะการเลือกตั้ง


เธอมีแนวทางที่ยึดมั่นในมาตรการการคลังที่เข้มงวด และไม่นิยมการกู้ยืมเพื่อนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายรายวัน จะให้ความสำคัญกับการลงทุนโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาลเพิ่มขึ้น เธอยังย้ำด้วยว่า ชาวอังกฤษต้องการความเปลี่ยนแปลง และความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องอาศัยการมีวินัยที่เข้มแข็งในเรื่องการเงินการคลังสาธารณะ


ขณะเดียวกัน ศึกเลือกตั้งนี้มีสมาชิกพรรคอนุรักษนิยมสอบตกไปหลายคน ไม่ว่าจะเป็น อดีตนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์, แกรนต์ แชปส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, เจคอบ รีส์ ม็อกก์ (Jacob Rees-Mogg) รัฐมนตรีกระทรวงธุรกิจ พลังงาน และนโยบายอุตสาหกรรม, และเพนนี มอร์ดันท์ (Penny Mordaunt) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหญิงคนแรกของสหราชอาณาจักร


รายงานระบุว่า นายกรัฐมนตรีซูแน็กจะประกาศลาออกในวันนี้ และจะเข้าเฝ้าสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ที่พระราชวังบักกิงแฮม เพื่อกราบบังคมทูลลาออกจากตำแหน่ง จากนั้น นายสตาร์เมอร์ก็จะเข้าเฝ้าสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ต่อเพื่อรับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ