ต่างประเทศ

สหรัฐฯ เผชิญปรากฏการณ์ “โดมความร้อน” อุณหภูมิบางพื้นที่พุ่งไปเกือบ 50 องศาเซลเซียส

โดย kanyapak_w

7 มิ.ย. 2567

289 views

พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ประสบปรากฏการณ์ "โดมความร้อน (Heat Dome)" ทำให้อุณหภูมิบางพื้นที่พุ่งไปเกือบ 50 องศาเซลเซียส


กรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐฯ (NWS) ต้องออกประกาศเตือนประชาชนประมาณ 31 ล้านคน ในรัฐแคลิฟอร์เนีย, แอริโซนา, และเท็กซัส ให้ระมัดระวังและเตรียมรับมือกับอากาศร้อน ซึ่งคาดว่าบางพื้นที่อาจมีอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 44 องศาเซลเซียส


แต่ที่หุบเขามรณะ หรือ Death Valley ซึ่งเป็นทะเลทราย บริเวณเขตแดนระหว่างรัฐแคลิฟอร์เนียกับเนวาดา และหนึ่งพื้นที่ที่หลายคนบอกว่า "ร้อนสุดในโลก" มีอุณหภูมิพุ่งไปที่ 47 - 49 องศาเซลเซียส ทำให้นักท่องเที่ยวพากันไปถ่ายรูปกับป้ายวัดอุณหภูมิด้วยความตื่นเต้น


อากาศร้อนยังส่งผลกระทบต่อกิจกรรมการรณรงค์หาเสียงของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมปในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนาด้วย มีผู้สนับสนุนที่ไปร่วมงานเป็นลมและล้มป่วยจากอากาศร้อนไปหลายสิบคน


ผู้จัดงานได้เตรียมน้ำดื่มและที่ร่มเอาไว้ให้ แต่ก็ช่วยไม่ได้มาก เพราะความแออัดและอากาศที่ร้อนอบอ้าว โดยอุณหภูมิในจุดนี้พุ่งสูงถึง 43.8 องศาเซลเซียส


อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้เตือนประชาชนล่วงหน้าแล้วว่าให้ระมัดระวัง แต่หลายคนก็เพิกเฉย เพราะความตื่นเต้นและต้องการที่ดี ๆ ซึ่งกรมอุตุฯ ประกาศเตือนอากาศร้อนในเมืองฟีนิกซ์ไปจนถึงวันนี้


ทั้งนี้ ปรากฏการณ์โดมความร้อน เกิดจากมวลอากาศแรงดันสูง หรือความกดอากาศสูง ในชั้นบรรยากาศชั้นบนกดและกักเก็บมวลอากาศร้อนเอาไว้ ราวกับมีฝาครอบขนาดใหญ่ ทำให้มวลอากาศร้อนไม่สามารถไหลเวียนออกไปไหนได้ และมวลอากาศเย็นก็เข้ามาไม่ได้ จึงทำให้พื้นที่ที่ประสบกับโดมความร้อนมีอากาศร้อนจัดคุณอาจสนใจ

Related News