ต่างประเทศ
มหาเศรษฐีชาวสหรัฐฯ ทุ่ม 720 ล้าน สร้างเรือดำน้ำชมซากไททานิก เพื่อแสดงให้โลกเห็นว่าทำได้
29 พ.ค. 2567
594 views
เว็บไซต์ข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ลาร์รี คอนเนอร์ มหาเศรษฐี จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐฯ เตรียมทุ่มเงิน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 720 ล้านบาท) ดำดิ่งลงไปใต้มหาสมุทร เพื่อชมซากเรือไททานิก ที่จมอยู่ลึกลงไปใต้ท้องมหาสมุทร ที่ความลึกกว่า 12,400 ฟุต
เพื่อพิสูจน์ว่า การเดินทางด้วยเรือดำน้ำลงไปดูซากเรือไททานิกมีความปลอดภัย หลังเคยเกิดเหตุเรือดำน้ำของโอเชียนเกต ประสบเหตุโศกนาฏกรรมระเบิดใต้มหาสมุทร เมื่อปีที่แล้ว จนทำให้ 5 ชีวิต ในเรือ เสียชีวิตทั้งหมด
ลาร์รี คอนเนอร์ นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ จากเดย์ตัน ให้สัมภาษณ์สื่อในสหรัฐฯ บอกว่า เขา และ แพทริค ลาเฮย์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ไทรทัน ซับมารีนส์ จะโดยสารเรือดำน้ำ เพื่อลงไปดูซากไททานิกที่ความลึก 12,000 ฟุต
แพทริค ลาเฮย์ ได้ออกแบบเรือดำน้ำ ไตรตัน 4000/2 แอบซอล เอ็กซ์โพลเรอร์ (Triton 4000/2 Abyssal Explorer) ซึ่งได้รับการออกแบบมานานกว่าสิบปี แต่ไม่มีวัสดุ และเทคโนโลยี
ทั้งคู่ ยังต้องการพิสูจน์ด้วยว่า การลงเรือดำน้ำไปดูซากเรือไททานิก สามารถทำได้โดยไม่เกิดหายนะ แม้ว่าจะเพิ่งเกิดเหตุเรือดำน้ำไททันของโอเชียนเกตระเบิด เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ปีที่ผ่านมา
โดยหลังเกิดเหตุไม่กี่วัน คอนเนอร์ได้โทรหาลาเฮย์ และเร่งให้เข้าสร้างเรือดำน้ำให้ดีขึ้นไปอีก โดยเขาย้ำว่า สิ่งที่เราต้องทำคือ สร้างเรือดำน้ำที่สามารถดำลงไปถึงระดับความลึกของเรือไททานิกซ้ำแล้วซ้ำอีก และต้องปลอดภัย และแสดงให้โลกได้เห็นว่าทำได้
แท็กที่เกี่ยวข้อง ข่าวต่างประเทศ ,ไททานิก ,เรือสำรวจไททานิก ,สหรัฐอเมริกา