ต่างประเทศ

5 ร่างแรงงานถึงไทยแล้ว - 'ทีมวันนอร์' แย้มข่าวดี ฮามาสเตรียมปล่อย 25 แรงงานไทยใน 10วัน

โดย nattachat_c

17 พ.ย. 2566

152 views

วานนี้ (16 พ.ย. 66) เวลา 12.15 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นางสาวกรจิรัฏฐ์ พงจันทร์ศธร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นผู้แทนกระทรวงแรงงาน รับศพแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล อีกจำนวน 5 ราย พร้อมร่วมวางพวงหรีดแสดงความอาลัย


โดยมี นางสาวเชาวนี ตังวงศ์ประเสริฐ ผู้อำนวยการกองกองสัญชาติ และนิติกรณ์ กรมการกงสุล เป็นผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ และ ออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตรัฐอิสราเอลประจำประเทศไทย และผู้บริหารระดับสูงจากทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ร่วมพิธี ณ บริเวณอาคารคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ


นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในวันนี้ เป็นผู้แทนของกระทรวงแรงงานในการมารับร่างแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลอีกจำนวน 5 ราย ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตได้ส่งร่างแรงงานไทยชุดที่ห้ากลับมา ด้วยเที่ยวบินที่ LY081 ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเวลา 12.15 น. พร้อมร่วมวางพวงหรีดของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเพื่อแสดงความอาลัย


นายอารี กล่าวต่อว่า กระทรวงแรงงานได้ส่งเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัด เข้าแจ้งสิทธิประโยชน์ครอบครัวของแรงงาน ทั้งในส่วนรัฐบาลไทยเรียบร้อยแล้ว และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานที่อยู่ในจังหวัดภูมิลำเนาของแรงงานไทยได้ประสานครอบครัวผู้เสียชีวิต เพื่ออำนวยความสะดวกร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อรับร่างแรงงานทุกรายกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ภูมิลำเนาใน 3 จังหวัด ได้แก่ บุรีรัมย์ อุดรธานี และ เชียงราย แล้วเช่นกัน


สำหรับแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต ได้ส่งร่างผู้เสียชีวิตกลับมา 5 รายล่าสุด มีรายชื่อ ดังนี้


1. นายเทียนชัย ยอดทองดี จ.บุรีรัมย์

2. นายจักรพันธ์ เดี่ยวไธสง จ.บุรีรัมย์

3. นายไชยา รักษานนท์ จ.อุดรธานี

4. นายศักดิ์สิทธิ์ จำปาสิม จ.อุดรธานี

5. นายสมชัย แซ่ยาง จ.เชียงราย

-------------

วานนี้ (16 พ.ย.) ที่รัฐสภา คณะทำงานเจรจากับผู้แทนฮามาสประจำกรุงเตหะรานประเทศอิหร่าน เพื่อช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล โดย ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด นายกสมาคมนักเรียนเก่าไทยในอิหร่าน และอาจารย์มหาวิทยาลัยนานาชาติในอิหร่าน และผู้ประสานงานฝ่ายต่างประเทศ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าพบนายวันมูหะทัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อรายงานผลการพูดคุยเจรจากับคณะผู้แทน ฮามาสหลังเดินทางกลับมาจาก อิหร่านในวันนี้


ดร.เลอพงษ์ ซาร์ยีด เปิดเผยว่า คณะเจรจาฯได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ในอิสราเอลเกือบทุกชั่วโมง โดยก่อนหน้านี้ทางฮามาสพูดมาตลอดว่าจะปล่อยตัวแรงงานที่จับกุมไปโดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของความปลอดภัยทางด้านชีวิตและสถานการณ์หยุดยิงมากกว่านี้เนื่องจากว่าอิสราเอลยิงเข้าไปในทุกพื้นที่ทั้งโรงพยาบาล มัสยิด หากปล่อยตัวก็เกรงว่าจะส่งผลต่อชีวิตของตัวประกัน หรือเกรงว่าตัวประกันจะเสียชีวิต


แต่เมื่อนานาประเทศกดดันและหลังจากที่มีการประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมาเพื่อให้มีการประกาศหยุดยิง 72 ชั่วโมง แลกกับการปล่อยตัวประกันที่ถูกจับกุมตัวไปและมีการช่วยเหลือลำเลียงทางด้านสิทธิมนุษยชน ตอนแรกกลุ่มฮามาสแจ้งว่าหากมีการประกาศหยุดยิง จะมีการปล่อยตัว 70 คน แต่ล่าสุดเมื่อเช้าวานนี้ (16 พ.ย.) แจ้งมาว่า 50 คนซึ่งคณะทำงานของประธานสภาขอว่า 50 คนนี้ขอให้เป็นคนไทยทั้งหมด ซึ่งทางฮามาสก็รับปากจะมีการปล่อยตัวและแจ้งว่าจากการถล่มแต่ละครั้ง มีเชลยศึกของประเทศอื่นๆ เสียชีวิต ไปบ้าง ส่วนแรงงานไทยได้รับการรับรองว่าปลอดภัยทุกครั้งที่มีการพูดคุยกัน ดังนั้นก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าไม่กี่วันนี้เราคงได้รับข่าวดี เพื่อสร้างความปลื้มปิติมาสู่ ครอบครัวของแรงงานที่ห่วงใยในชีวิตและความปลอดภัย จึงคิดว่าไม่น่าจะเกิน 10 วัน อาจจะ 2-3 วันนี้ก็ได้จะมีการปล่อยตัว แต่จะปล่อยเส้นทางไหนก็ต้องศึกษาถึงความปลอดภัยว่าจะปล่อยไปทางชายแดนตรงไหน ยังไม่ได้รับการยืนยันจากฮามาส แต่สิ่งที่ได้รับการยืนยันคือถ้ามีการปล่อยตัวจะคำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องคนไทยและแรงงานไทยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


ทั้งนี้ ตัวเลขคนไทยที่กลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันและยืนยันกับคณะทำงานขณะนี้มี 25 คน และจะปล่อยตัวคนไทยเป็นกลุ่มแรกตามที่ร้องขอแน่นอน เชื่อว่าครั้งนี้จะไม่ดีใจเก้อ


"เขายืนยัน มีคนไทย 25 คน ฮามาสไม่ยืนยันตัวเลขอื่น แต่ยืนยันว่าปลอดภัย ซึ่งตัวเลขของไทย ไม่นิ่งอาจจะคลาดเคลื่อนได้อาจจะมีกลุ่มอื่นที่จับกุมไปด้วย และไม่ทราบว่าคนไทยทั้งหมดที่ถูกจับปลอมตัวไปเป็นแรงงานหรือไม่ และถ้าจะปล่อยตัวจะแจ้งกลับมาที่คณะทำงานที่ปรึกษาและหลังจากนั้นอาจจะแจ้งทางสื่อโฆษกของทางฮามาส" ดร.เลอพงษ์ กล่าว


ดร.เลอพงษ์ กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่ฮามาสให้ความสำคัญกับการพูดคุยในครั้งนี้ เพราะมองว่าทางประธานรัฐสภาและชาวชีอะห์เป็นมุสลิม ดังนั้นสิ่งที่ตนพูดคุยมาตั้งแต่เริ่มต้น จึงมีน้ำหนักในฐานะมุสลิมสามารถสื่อสารได้เข้าใจกันมากกว่า และในฐานะผู้ที่ขอร้องให้ฮามาสเห็นใจ เพราะไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้ง แต่เกิดปัญหาว่า แรงงานไทยเข้าไปทำในพื้นที่ขัดแย้ง


พร้อมย้ำว่า ฮามาสดูแลเชลยศึกหรือตัวประกันเป็นอย่างดี แต่อยากจะสื่อสารว่าอิสราเอลไม่ได้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัย รวมถึงการโจมตีโรงพยาบาลและทำลายโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดของฉนวนกาชาดที่จะทำให้ประเทศล่มสลายได้เลย


สำหรับรูปแบบการทำงานของคณะเจรจาหลังจากนี้นั้น ดร.เลอพงษ์ กล่าวว่าหลังจากนี้ ยังคงติดตามสถานการณ์ ทุกชั่วโมงและประเมินตลอด ซึ่งขอยืนยันว่าสถานการณ์ในอิสราเอลขณะนี้ไม่ปลอดภัยดังนั้นคนไทยที่อยู่ที่อิสราเอลควรจะเดินทางกลับ เพราะยังคงมีความไม่สงบและโอกาสจะเสียชีวิตก็ยังมีอยู่


ด้านนายมุข สุไลมาน เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ทราบว่าคณะเจรจากับฮามาสได้มีการประสานกันตลอดและสบายใจว่าคนไทยยังปลอดภัย ทั้งที่ขณะนี้มีการยิงจรวดและยิงกันตลอดเวลายังไม่มีการหยุดยิงแต่อย่างใด หลังจากที่ไปพูดคุยทางฮามาส พร้อมส่งคนไทยกลับมา โดยจะส่งทันทีที่เห็นว่าปลอดภัย แต่จากวันนั้นถึงวันนี้ต้องยอมรับว่ายังมีการยิงอยู่ตลอดเวลา ความปลอดภัยที่จะออกมายังไม่ได้ เพราะจะมีเครื่องมือในการติดตามตรวจสอบตลอดเวลา ดังนั้นสิ่งที่จะเป็นไปได้คือการขอให้หยุดยิงซักระยะหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับทางอิสราเอลที่จะยอมรับสิ่งเหล่านี้หรือไม่ ซึ่งวันก่อนหน้านี้ฮามาสขอให้หยุดยิงซัก 72 ชั่วโมงก็ยังไม่หยุดอยู่ดี แต่ยังไงก็ตามโอกาสที่จะหยุดยิงมีสูงขึ้น เพราะโลกทั้งโลกกำลังกดดันอิสราเอลและเชื่อว่าจะมีการปล่อยตัวในเร็วๆ นี้ แต่จะปล่อยตัวลักษณะอย่างไรทางไหนนั้น เราคงไม่สามารถระบุได้ เพราะยังไม่ชัดเจนแต่ปล่อยตัวแน่


"ดังนั้น ขอให้ทุกคนมั่นใจได้ว่า คนของเราอยู่อย่างปลอดภัยและจะปล่อยตัวในเร็วๆ นี้ โดยเฉพาะญาติพี่น้องของคนที่ถูกจับ ถ้าได้ฟังวันนี้ก็อาจจะคลายความกังวลใจในระดับหนึ่ง" นายมุข กล่าว


นายมุข กล่าวด้วยว่า เป็นห่วงพี่น้องคนไทยที่ยังอยู่ที่อิสราเอล และเห็นว่า เมื่อความปลอดภัยไม่มีทุกอณู ก็ควรจะกลับประทศไทย ขอให้เป็นห่วงตัวเองด้วย ในขณะที่เราพยายามจะช่วยแรงงานไทย ก็ขอให้ท่านช่วยตัวเองเหมือนกัน เพราะตบมือข้างเดียวคงไม่ดัง ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่มีความเป็นห่วง ดังนั้น ม่ ก้าวก่าย ฝ่ายบริหาร แต่เห็นว่าสงครามยังคงมีอยู่ มีโอกาสเสียชีวิต ตัวเลขจึงไม่สามารถยืนยันได้ เราพยายามช่วยแล้วแต่อยากให้พี่น้องคนไทยที่อยู่ทางอิสราเอล ขอร้องให้กลับมาก่อน เพราะตอนนียังอันตราย

-----------


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/r8z21Il1xxc


คุณอาจสนใจ

Related News